Ông Trump có thể không công khai thừa nhận thất bại bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có thể sẽ không công khai chấp nhận thua cuộc ngay cả khi đại cử tri đoàn đã xác nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Ông Trump có thể không công khai thừa nhận thất bại bầu cử - 1

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 12/12 (Ảnh: Reuters)

CNN ngày 15/12 dẫn một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng, người thường xuyên nói chuyện với Tổng thống Donald Trump, cho biết ông Trump sẽ không công khai chấp nhận kết quả bầu cử, mặc dù đại cử tri đoàn đã bỏ phiếu xác nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Theo một số cố vấn Nhà Trắng, Tổng thống Trump chỉ ngầm thừa nhận rằng ông sẽ không thể tiếp tục ở lại Nhà Trắng thêm nhiệm kỳ thứ 2, ngay cả khi ông đã nỗ lực để đảo ngược kết quả bầu cử thông qua cuộc chiến pháp lý tại tòa.

Một cố vấn Nhà Trắng khác đã "chế nhạo" đề xuất của một số quan chức đảng Cộng hòa, bao gồm trợ lý chính sách đối nội Nhà Trắng Stephen Miller, rằng đảng Cộng hòa muốn gửi lên quốc hội một danh sách đại cử tri khác để kiểm đếm vào ngày 6/1.

Sau khi đại cử tri toàn quốc bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống mới vào ngày 14/12, giấy chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri của mỗi bang sẽ được chuyển đến Chủ tịch Thượng viện (hiện là Phó tổng thống Mike Pence) và các cơ quan liên quan không muộn quá ngày 23/12. Đến ngày 6/1, quốc hội Mỹ sẽ họp để kiểm phiếu và Phó tổng thống Pence chính thức công bố ứng viên đắc cử tổng thống.

Cố vấn trên cho biết những người thân cận với Tổng thống Trump vẫn thấy nhiều khả năng tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

"Ông ấy sẽ không dự", cố vấn Nhà Trắng nói về suy nghĩ của những đồng minh của ông Trump.

Ông Trump hồi tháng 11 tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu cử tri đoàn bầu ông Joe Biden làm tổng thống kế nhiệm, song nhấn mạnh rằng ông sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử.

"Đây là điều rất khó thừa nhận vì chúng tôi biết rằng đã xảy ra sự gian lận bầu cử trên diện rộng", ông Trump nói.

Jenna Ellis, cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, từng tuyên bố họ sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý cho đến ngày 6/1 - thời điểm quốc hội chính thức công nhận kết quả của đại cử tri đoàn.

Một số đồng minh của ông Trump được cho là đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử khi quốc hội họp vào ngày 6/1. Tuy nhiên, đây được xem là nỗ lực khó khăn của phe ông Trump và đảng Cộng hòa.

Ông Biden lên tiếng

Theo Hill, trong bài phát biểu chính thức đầu tiên vào tối 14/12 sau khi được đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng, ông Biden chỉ trích nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông Biden nói rằng ông và ứng viên phó tổng thống Kamala Harris đã giành được nhiều phiếu hơn bất kỳ ứng viên tổng thống nào trong lịch sử Mỹ, gọi đây là bằng chứng rõ nhất cho "ý chí của người dân Mỹ".

Ông Biden cho biết ông Trump đã sử dụng cuộc chiến pháp lý để thách thức kết quả bầu cử, nhưng đã đến lúc ông Trump nên chấp nhận thực tế này và tiến về phía trước.

"Việc tôn trọng ý chí của người dân là trái tim của nền dân chủ chúng ta, ngay cả khi chúng ta thấy những kết quả đó khó chấp nhận. Tuy nhiên, nghĩa vụ của người từng tuyên thệ nhậm chức là giữ vững hiến pháp", ông Biden gửi thông điệp tới ông Trump.

"Chiến dịch của ông Trump đã đệ hàng chục đơn kiện pháp lý để thách thức kết quả bầu cử. Họ đã được xem xét, hết lần này đến lần khác, nhưng mỗi lần họ đều không được công nhận", ông Biden nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm