Tổng thống Trump: "Rất nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử, bất chấp đại cử tri đoàn đã xác nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump: Rất nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Rất nhiều bằng chứng đã được công bố về gian lận bầu cử. Chưa từng có chuyện gì như vậy xảy ra tại đất nước của chúng ta!", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 15/12.

Bài viết trên của ông Trump đã bị Twitter gắn nhãn cảnh báo, cho rằng cáo buộc về gian lận bầu cử vẫn còn gây tranh cãi.

Cáo buộc gian lận bầu cử của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi đại cử tri đoàn nhóm họp và chính thức xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử Mỹ.

Trong ngày 15/12, ông Trump đăng tải một loạt bài viết cáo buộc máy bỏ phiếu tại bang Michigan bị lỗi khiến ông mất phiếu bầu và không giành chiến thắng. Michigan là một trong những bang chiến địa quyết định cục diện bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

"Tỷ lệ sai sót 68% trong các máy bỏ phiếu tại Michigan. Luật pháp chỉ cho phép sai sót một phần rất nhỏ trong 1 phần trăm. Liệu Tổng thư ký bang Michigan có phạm luật không? Tiếp tục theo dõi!", ông Trump viết trên Twitter.

Trong một bài viết khác bị Twitter "tuýt còi", ông Trump cho biết "rất nhiều vấn đề đã bị phát hiện liên quan tới các máy bỏ phiếu". Tổng thống thậm chí gọi đây là hành vi "phạm tội".

Trước đó, Washington Times dẫn một báo cáo được công bố ngày 13/12 do một nhóm gồm các chuyên gia về quốc phòng, quân đội, mật vụ và tình báo thực hiện cho thấy, hệ thống bỏ phiếu Dominion được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020 tại hạt Antrim, bang Michigan có tỷ lệ sai sót hơn 68%. Báo cáo cho biết hệ thống của Dominion được thiết kế lỗi có chủ đích nhằm tạo ra gian lận theo hệ thống, gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump: Rất nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử - 2

Các máy bỏ phiếu tại Mỹ (Ảnh: NPR)

Liên quan tới vụ việc trên, Russell Ramsland, chuyên gia an ninh mạng của công ty an ninh giám sát việc kiểm tra thiết bị kiểm phiếu tại Michigan, khẳng định vụ việc ở hạt Antrim không phải do lỗi con người mà lo do phần mềm được tích hợp sẵn trong thiết bị khiến phiếu bầu bị ảnh hưởng.

Hồi tháng 11, Tổng thống Trump cáo buộc phần mềm bầu cử do Dominion Voting Systems, công ty có trụ sở tại thành phố Denver, bang Colorado và là đơn vị cung cấp máy bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ, đã xóa mất 2,7 triệu phiếu bầu dành cho ứng viên đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, Dominion đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc chuyển phiếu bầu từ ông Trump sang ông Biden, cũng như các vấn đề về phần mềm liên quan tới hệ thống bỏ phiếu của công ty này. 

Tại Michigan, nơi có 16 phiếu đại cử tri, ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 150.000 phiếu phổ thông. Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao đề nghị hủy kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa, trong đó có Michigan.

Tổng thống Trump cho đến nay vẫn chưa chấp nhận thua cuộc. Đội ngũ của ông được cho là vẫn theo đuổi cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, tuy nhiên giới phân tích nhận định cơ hội tái đắc cử dành cho ứng viên đảng Cộng hòa rất mong manh.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Stephen Miller ngày 14/12 cho biết, các đồng minh của Tổng thống Trump đang chuẩn bị gửi một nhóm đại cử tri "thay thế" tới Quốc hội. Đây là tín hiệu cho thấy ông Trump sẽ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử ngay cả khi đại cử tri đoàn đã xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện bang Michigan Lee Chatfield đã bác bỏ ý tưởng thành lập nhóm đại cử tri thay thế nhằm thay đổi kết quả bầu cử.

"Tôi đã chiến đấu hết mình cho Tổng thống Trump. Không ai muốn ông ấy chiến thắng hơn tôi. Tôi nghĩ ông ấy đã làm rất tốt. Nhưng tôi cũng yêu mến nền cộng hòa của chúng ta. Tôi không thể đặt các chuẩn mực, truyền thống và thể chế của chúng ta vào rủi ro khi thông qua việc thay đổi đại cử tri cho ông Trump, chỉ vì một số người nghĩ rằng có đủ sự gian lận bầu cử để trao cho ông ấy chiến thắng", Chủ tịch Hạ viện Michigan cho biết.

Tin liên quan