Chuyên gia quốc tế chỉ ra "chìa khóa" giúp Việt Nam kiểm soát tốt Covid-19

Dân trí Các chuyên gia nước ngoài đã chỉ ra một số “chìa khóa” giúp Việt Nam kiểm soát thành công dịch Covid-19 và không ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào tính đến thời điểm hiện tại.
>>Báo Mỹ “giải mã” sự thành công của Việt Nam khi chống dịch Covid-19
>>Chuyên gia Nga: Việt Nam sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19
>>Báo Đức: Thế giới có thể học cách chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Chuyên gia quốc tế chỉ ra chìa khóa giúp Việt Nam kiểm soát tốt Covid-19 - 1

Người dân đeo khẩu trang khi đi qua tranh cổ động chống dịch Covid-19 tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Bài viết với tiêu đề “Việt Nam chiến thắng cuộc chiến Covid-19” đã được đăng trên báo Inquirer (Philippines) ngày 18/4. Tác giả bài viết là Giáo sư kinh tế Anis Chowdhury ở Sydney (Australia) - quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc tại New York và Bangkok và Giáo sư Jomo Kwame Sundaram tại Kuala Lumpur (Malaysia) - cựu trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Theo bài viết, Việt Nam nằm giáp với Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid-19, và là nước đông dân thứ 15 thế giới với 97 triệu người. Tuy nhiên, tính đến sáng 20/4, Việt Nam mới chỉ có 268 ca dương tính với Covid-19 và không có bất kỳ trường hợp tử vong nào.

Bài viết trên Inquirer cho biết, nhờ hành động nhanh chóng của các nhà chức trách trong việc truy tìm và xét nghiệm những người đã tiếp xúc với các ca bệnh, đồng thời cách ly và điều trị cho những người nhiễm virus, Việt Nam đã kiểm soát thành công giai đoạn 1 của dịch hồi tháng 1. Sau giai đoạn 2 với 41 ca nhiễm mới, Việt Nam đã thực hiện cách ly toàn xã hội từ ngày 31/3. Việt Nam đã tiến hành hơn 121.000 xét nghiệm, với hơn 75.000 người bị cách ly.

Cũng theo bài viết, sau khi phát hiện các ca nhiễm mới liên quan tới bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, các nhà chức trách tại Việt Nam đã truy tìm những người có tiếp xúc gần với người bệnh, khuyến cáo hơn 10.000 người tới bệnh viện từ ngày 12/3 thực hiện xét nghiệm, đồng thời phong tỏa một ngôi làng trong 14 ngày.

Inquirer dẫn nhận định của Viện Chính sách Chiến lược Australia nêu rõ, “kinh nghiệm của Việt Nam cho thấy, nếu tập trung vào việc đánh giá sớm rủi ro, tuyên truyền hiệu quả, hợp tác tốt giữa chính phủ và người dân, thì một đất nước dù có nguồn lực hạn chế với hệ thống chăm sóc sức khỏe còn hạn chế vẫn có thể kiểm soát tốt dịch bệnh. Khi đối mặt với một nguy cơ chưa rõ ràng, sự lãnh đạo quyết liệt, thông tin chính xác và đoàn kết cộng đồng đã tiếp thêm sức mạnh cho người dân Việt Nam để họ tự bảo vệ mình và bảo vệ lẫn nhau".

Báo Philippines cho biết, các tổ chức uy tín như Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tạp chí Financial Times và một số tổ chức khác đã ca ngợi Việt Nam như một tấm gương chống Covid-19 thành công với chi phí thấp mà các nước nghèo với nguồn lực hạn chế có thể học hỏi.

Bài viết đã điểm lại một số “chìa khóa” giúp Việt Nam đạt được thành công trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

Hành động sớm

Với kinh nghiệm đối phó với dịch SARS, cúm gia cầm cùng nhiều dịch bệnh khác gần đây, Việt Nam đã hành động sớm và chủ động trong việc ứng phó với mối đe dọa Covid-19. Khi mới chỉ có 27 ca mắc Covid-19 được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi giữa tháng 12/2019, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành các hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh, bao gồm giám sát chặt chẽ các khu vực biên giới và thực hiện các bước để ngăn chặn lây nhiễm trong dân cư.

Khi Trung Quốc chính thức xác nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 hôm 11/1, Việt Nam nhanh chóng siết chặt kiểm soát y tế ở tất cả cửa khẩu và sân bay. Việc kiểm tra nhiệt độ cơ thể được thực hiện đối với mọi hành khách nhập cảnh và bất kỳ ai có triệu chứng như ho, sốt, đau ngực, khó thở đều được cách ly nhanh chóng để xét nghiệm và theo dõi nghiêm ngặt tại các cơ sở y tế. Những người tiếp xúc gần với họ cũng được truy tìm và theo dõi.

Ngoài ra, một loạt các biện pháp khác được triển khai sau đó, gồm đóng cửa trường học, yêu cầu đeo khẩu trang, hủy một số chuyến bay và hạn chế nhập cảnh với phần lớn người nước ngoài. Chính phủ cũng yêu cầu người dân khai báo y tế trực tuyến và thường xuyên gửi tin nhắn cập nhật thông tin trên cả nước.

Cách ly chọn lọc

Chuyên gia quốc tế chỉ ra chìa khóa giúp Việt Nam kiểm soát tốt Covid-19 - 2

Một nhân viên y tế đo nhiệt độ cơ thể người dân tại điểm kiểm tra sức khỏe ở Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Việt Nam là nước đầu tiên sau Trung Quốc phong tỏa một khu dân cư lớn. Sau khi các ca nhiễm được xác định có liên quan tới người lao động trở về từ Vũ Hán, từ ngày 13/2, lệnh cách ly 21 ngày đã được thực hiện đối với một khu vực tại tỉnh Vĩnh Phúc, phía bắc Hà Nội, nơi có hơn 10.000 sinh sống.

Chính phủ cũng yêu cầu tất cả những ai nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly và những trường hợp tới Việt Nam sau ngày 8/3 phải trải qua kiểm tra y tế.

Xét nghiệm hiệu quả

Trong vòng 1 tháng, Việt Nam đã phát triển thành công một bộ xét nghiệm nhanh, hiệu quả với giá cả hợp lý. Nhiều nước cũng quan tâm tới bộ xét nghiệm sử dụng công nghệ được Tổ chức Y tế Thế giới phê chuẩn của Việt Nam. Bộ xét nghiệm được phát triển nhanh chóng sau các cuộc tham vấn khẩn cấp của hàng loạt nhà khoa học phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thay vì xét nghiệm hàng loạt, biện pháp được xem là chìa khóa trong chiến dịch ứng phó Covid-19 của đất nước Hàn Quốc giàu có, Việt Nam tập trung cách ly và truy tìm những trường hợp F1 (những người tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm virus) và F2 (những người tiếp xúc với F1), để theo dõi và xét nghiệm những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao.

Huy động xã hội

Các sinh viên y khoa, y bác sĩ về hưu cũng được huy động tham gia cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam. Một chiến dịch gây quỹ để mua các thiết bị y tế và đồ bảo hộ cho các y tá, bác sĩ, công an, bộ đội tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người bị cách ly được phát động từ ngày 19/3 và thu được số tiền lớn.

Minh bạch

Cổng thông tin trực tuyến của Bộ Y tế Việt Nam liên tục công bố từng ca nhiễm mới cho các hãng truyền thông lớn và công chúng, với thông tin chi tiết về địa điểm, cách thức nhiễm bệnh và biện pháp được thực hiện. Các thông tin được công bố trên truyền hình và mạng xã hội, bao gồm tin nhắn gửi tới tất cả điện thoại của người dân.

Các bộ ngành cũng cùng nhau phát triển một ứng dụng dễ sử dụng, cho phép người dùng khai báo thông tin y tế và lịch sử đi lại để được xét nghiệm, biết được các "điểm nóng" có ca nhiễm mới và nhận thông tin cập nhật liên quan tới tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cũng như thế giới.

Chiến lược đối phó dịch bệnh của chính phủ Việt Nam đã nhận được mức độ tin tưởng cao từ người dân. Khoảng 62% người Việt Nam được hỏi trong một cuộc khảo sát về Covid-19 cho biết, chính phủ đã thực hiện “đúng đắn” trong cuộc chiến chống dịch.

Đoàn kết

Việt Nam đã thể hiện tinh thần đoàn kết nhân đạo khi cả thế giới phải đối mặt với mối đe dọa Covid-19. Việt Nam đã hỗ trợ chuyển 450.000 bộ đồ bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam tới Mỹ và quyên tặng 550.000 khẩu trang cho 5 nước châu Âu. Việt Nam cũng tặng đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, bộ xét nghiệm và thiết bị xét nghiệm, trị giá hơn 300.000 USD, cho Campuchia và Lào, đồng thời gửi các bộ xét nghiệm tới Indonesia.

Thành Đạt

Theo Inquirer

MỚI NHẤT
Các "ổ dịch" châu Âu liên tiếp đón tín hiệu tích cực về dịch Covid-19
Các "ổ dịch" châu Âu liên tiếp đón tín hiệu tích cực về dịch Covid-19

(Dân trí) - Các ổ dịch lớn tại châu Âu tiếp tục ghi nhận thêm những tín hiệu khả quan về tình hình dịch Covid-19 khi số ca tử vong và nhiễm mới có xu hướng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều ngày.

Thứ ba, 21/04/2020 - 08:31

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un phải điều trị tim mạch
Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un phải điều trị tim mạch

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang phải điều trị phục hồi sau khi làm thủ thuật tim mạch hồi đầu tháng này, Reuters dẫn thông tin từ trang tin Daily NK của Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 21/04/2020 - 08:24

Quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc có thể “giấu” dịch vì lợi ích thương mại
Quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc có thể “giấu” dịch vì lợi ích thương mại

(Dân trí) - Một cố vấn cấp cao Nhà Trắng nghi ngờ rằng Trung Quốc có thể đã không công bố dữ liệu về dịch Covid-19 từ sớm là vì Bắc Kinh muốn thắng trong cuộc đua thương mại tạo ra vắc-xin.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:52

Thủ tướng Đức kêu gọi Trung Quốc minh bạch về đại dịch Covid-19
Thủ tướng Đức kêu gọi Trung Quốc minh bạch về đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Trung Quốc minh bạch hết mức có thể về Covid-19 trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối diện với áp lực từ quốc tế về cách ứng phó với đại dịch.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:21

Mỹ ngăn G20 ra tuyên bố chung tăng cường hỗ trợ WHO
Mỹ ngăn G20 ra tuyên bố chung tăng cường hỗ trợ WHO

(Dân trí) - Thay vì một tuyên bố dài ủng hộ tăng cường vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giữa đại dịch Covid-19, G20 chỉ ra thông cáo ngắn gọn nói rằng vẫn còn lỗ hổng trong cách ứng phó dịch của thế giới.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:01

Mỹ: Hơn 42.000 người chết, thị trường dầu mỏ "sụp đổ" vì Covid-19
Mỹ: Hơn 42.000 người chết, thị trường dầu mỏ "sụp đổ" vì Covid-19

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 đã khiến gần 790.000 người mắc bệnh ở Mỹ, trong đó hơn 42.000 người đã tử vong và kéo theo những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:36

Trung Quốc phản đối Australia kêu gọi điều tra quốc tế về Covid-19
Trung Quốc phản đối Australia kêu gọi điều tra quốc tế về Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc phản đối việc Australia kêu gọi điều tra quốc tế để xác định nguồn gốc của virus corona, đồng thời bác bỏ sự nghi ngờ về tính minh bạch của Bắc Kinh trong việc ứng phó với dịch bệnh.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:41

Gái mại dâm ở Nhật túng quẫn mùa Covid-19
Gái mại dâm ở Nhật túng quẫn mùa Covid-19

(Dân trí) - Chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, những người làm các “công việc về đêm” tại Nhật Bản bị mất thu nhập, không thể trả tiền thuê nhà và đang lo lắng về cách để có tiền sống qua thời gian này.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:53

Chile - Trung Quốc tranh cãi việc tặng máy thở
Chile - Trung Quốc tranh cãi việc tặng máy thở

(Dân trí) - Chile kỳ vọng Trung Quốc sẽ hỗ trợ máy thở để giúp nước này đối phó với dịch Covid-19, trong khi phía Bắc Kinh tuyên bố không biết kế hoạch này.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:17

Đối đầu Mỹ - Trung “tăng nhiệt” trong đại dịch Covid-19
Đối đầu Mỹ - Trung “tăng nhiệt” trong đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Các nhà quan sát dự đoán, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Quốc và rằng Bắc Kinh sẽ phải vượt qua điều đó nếu muốn cải thiện quan hệ với Washington.

Thứ hai, 20/04/2020 - 05:41

Nga tăng hơn 4.200 ca Covid-19, mốc vượt 47.000 người nhiễm virus
Nga tăng hơn 4.200 ca Covid-19, mốc vượt 47.000 người nhiễm virus

(Dân trí) - Nga tiếp tục ghi nhận mức tăng cao các ca Covid-19 với hơn 4.200 trường hợp trong 24 giờ qua, nâng tổng số người mắc bệnh lên trên 47.000.

Thứ hai, 20/04/2020 - 05:16

Thụy Điển nói chiến lược chống Covid-19 “khác biệt với số đông” có hiệu quả
Thụy Điển nói chiến lược chống Covid-19 “khác biệt với số đông” có hiệu quả

(Dân trí) - Cách tiếp cận “khác biệt với số đông” khi ứng phó với Covid-19 của Thụy Điển đã bắt đầu có hiệu quả, theo nhà dịch tễ hàng đầu nước này.

Thứ hai, 20/04/2020 - 04:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, Singapore "oằn mình" ứng phó dịch
Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, Singapore "oằn mình" ứng phó dịch

(Dân trí) - Số người mắc Covid-19 tại Singapore tiếp tục tăng mạnh sau khi nước này vượt Indonesia và Philippines trở thành tâm dịch mới ở Đông Nam Á.

Thứ hai, 20/04/2020 - 03:37

Ông Trump gây tranh cãi vì ủng hộ người biểu tình phản đối giãn cách xã hội
Ông Trump gây tranh cãi vì ủng hộ người biểu tình phản đối giãn cách xã hội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây tranh cãi khi ông bày tỏ quan điểm ủng hộ với những người biểu tình chính sách giãn cách xã hội mà thống đốc các bang đưa ra để ngăn Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 03:13

Bệnh nhân chết vì Covid-19: "Cơn đau như ai đó đang cắt vào phổi bằng dao"
Bệnh nhân chết vì Covid-19: "Cơn đau như ai đó đang cắt vào phổi bằng dao"

(Dân trí) - Một người đàn ông tại New York đã tử vong sau 2 lần bị từ chối điều trị trong một vụ việc cho thấy khó khăn của các bệnh viện Mỹ khi đưa ra các quyết định sinh tử với các bệnh nhân Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 02:36

Cố vấn Nhà Trắng chỉ trích Trung Quốc tích trữ thiết bị bảo hộ
Cố vấn Nhà Trắng chỉ trích Trung Quốc tích trữ thiết bị bảo hộ

(Dân trí) - Cố vấn Thương mại Nhà Trắng cho rằng việc Trung Quốc tích trữ thiết bị bảo hộ khi dịch Covid-19 bùng phát và bán với giá cao là hành động trục lợi.

Thứ hai, 20/04/2020 - 02:02

Cựu Ngoại trưởng Philippines, chuyên gia Australia chỉ trích Trung Quốc
Cựu Ngoại trưởng Philippines, chuyên gia Australia chỉ trích Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Philippines kêu gọi phản đối việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” nhằm khẳng định yêu sách phi lý trên Biển Đông trong lúc các nước đang đối phó với dịch Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 11:50

Hàn Quốc trục xuất 6 người Việt vi phạm quy định cách ly Covid-19
Hàn Quốc trục xuất 6 người Việt vi phạm quy định cách ly Covid-19

(Dân trí) - Hàn Quốc đã ra lệnh trục xuất 7 người nước ngoài vi phạm quy định tự cách ly ngăn dịch Covid-19, trong đó có 6 người Việt.

Thứ hai, 20/04/2020 - 11:41

Những người Vũ Hán nộp đơn kiện chính quyền vì cách ứng phó Covid-19
Những người Vũ Hán nộp đơn kiện chính quyền vì cách ứng phó Covid-19

(Dân trí) - Một số người dân ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đã kiện chính quyền địa phương về cách ứng phó với đại dịch Covid-19 khi dịch bệnh bùng phát từ cuối năm ngoái.

Thứ hai, 20/04/2020 - 10:32

Hơn 100.000 người dự đám tang bất chấp Covid-19
Hơn 100.000 người dự đám tang bất chấp Covid-19

(Dân trí) - Phớt lờ lệnh giãn cách xã hội giữa dịch Covid-19, hơn 100.000 người ở Bangladesh cuối tuần qua đã tham dự lễ tang của một nhà truyền giáo.

Thứ hai, 20/04/2020 - 10:21

Ông Trump khoe “Mỹ là vua về máy thở” giữa dịch Covid-19
Ông Trump khoe “Mỹ là vua về máy thở” giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ là “vua về máy thở” và sẵn sàng hỗ trợ nước khác ứng phó Covid-19. Tuyên bố được đưa ra giữa lúc nhiều bang của Mỹ vẫn thiếu nghiêm trọng thiết bị y tế này.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:48

Iran tung video “chạm trán” tàu chiến Mỹ tại vịnh Ba Tư
Iran tung video “chạm trán” tàu chiến Mỹ tại vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Iran đã công bố đoạn video ghi lại cuộc chạm trán gần đây giữa tàu nước này với tàu chiến Mỹ tại vịnh Ba Tư trong một vụ việc khiến căng thẳng hai nước leo thang.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:30

Thủ tướng Anh từng bỏ qua 5 cuộc họp khẩn về Covid-19
Thủ tướng Anh từng bỏ qua 5 cuộc họp khẩn về Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson bị cho là đã vắng mặt trong 5 cuộc họp khẩn về ứng phó Covid-19 trong bối cảnh chính phủ của ông hứng nhiều chỉ trích vì ứng phó chậm trễ.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:43

Tổng thống Brazil xuống đường biểu tình phản đối lệnh ở nhà chống Covid-19
Tổng thống Brazil xuống đường biểu tình phản đối lệnh ở nhà chống Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người tới trước trụ sở quân đội biểu tình phản đối lệnh ở nhà do các thống đốc bang ban hành để chống Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:21