Chuyên gia: “Nếu khởi kiện vấn đề Biển Đông, Việt Nam gần như chắc chắn thắng”

Dân trí Chuyên gia Gregory Poling cho rằng nếu Việt Nam đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế, Việt Nam gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng như cách Philippines từng làm trước đây.
>>Quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông không phù hợp với UNCLOS 1982
>>Chuyên gia “khen” giải pháp ngoại giao thông minh của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông
>>Chuyên gia: Hành động của Trung Quốc tại vùng biển của Việt Nam vi phạm luật quốc tế

Chuyên gia: “Nếu khởi kiện vấn đề Biển Đông, Việt Nam gần như chắc chắn thắng” - 1

Gregory Poling, Giám đốc Chương trình sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) (Ảnh: Thành Đạt)

Chia sẻ với báo chí bên lề Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” ngày 6/11, ông Gregory Poling, Giám đốc Chương trình sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, Mỹ, cho rằng: “Chúng ta cần nhận thức rõ về hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông khi họ phớt lờ mọi cơ chế hợp tác và quy tắc ứng xử”.

“Tại Biển Đông, ngày càng nhiều tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động hàng ngày, quấy nhiễu các tàu khác, vi phạm luật quốc tế, gây nguy hiểm cho tàu dân sự. Đó không phải là những hành động của một nước đang tìm cách thỏa hiệp. Đó là hành động bắt nạt, tìm cách cưỡng ép các quốc gia khác trong khu vực phải chấp nhận hành động của Trung Quốc”, ông Poling nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về các hoạt động phi pháp của tàu khảo sát và các tàu hộ tống Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thời gian vừa qua, chuyên gia Poling nhận định “các hành vi quấy nhiễu của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam, cũng như cuộc khảo sát do các tàu Trung Quốc tiến hành tại vùng biển của Việt Nam là một phần trong chiến lược lớn hơn của Bắc Kinh”.

"Trung Quốc vẫn quyết tâm đơn phương theo đuổi con đường của nước này và biến Biển Đông thành ao nhà”, Gregory Poling, Giám đốc Chương trình sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS)

“Trung Quốc quyết tâm ngăn Việt Nam, Philippines và Malaysia tiến hành các hoạt động khai thác dầu khí mới ở bất kỳ khu vực nào nằm trong cái gọi là “đường chín đoạn” do Bắc Kinh vạch ra. Trung Quốc thực hiện điều này bằng cách sử dụng lực lượng cảnh sát biển và dân quân biển để quấy nhiễu các tàu của ngư dân và gây nguy hiểm cho các tàu thương mại theo đuổi quyền hợp pháp của họ tại Biển Đông”, ông Poling nói.

Theo chuyên gia Mỹ, điều này cho thấy tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiện tại giữa Trung Quốc và ASEAN “sẽ khó dẫn đến một thỏa thuận hiệu quả nhằm kiểm soát căng thẳng trên Biển Đông, vì Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng thỏa hiệp”. 

Lý giải về việc Trung Quốc thúc đẩy COC ở thời điểm hiện tại, ông Poling cho rằng động thái này giúp Trung Quốc thay đổi câu chuyện từ năm 2016, khi Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế coi là cường quốc bánh trướng. Năm 2016 cũng là năm tòa trọng tài thường trực ở Hà Lan ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

“Bây giờ Trung Quốc có thể tuyên bố rằng họ đang tìm kiếm một con đường đàm phán. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa thực sự sẵn sàng thỏa hiệp lập trường của nước này. Do vậy, sẽ có hai khả năng xảy ra. Hoặc là Trung Quốc và ASEAN đạt được COC nhưng thỏa thuận này không đủ kiềm chế Trung Quốc, hoặc là không thể đạt được một thỏa thuận về COC. Theo đó, Trung Quốc sẽ có thêm vài năm để gia tăng sự kiểm soát của nước này tại Biển Đông, trong khi ASEAN vẫn đang tiếp tục đàm phán”, ông Poling nhận định.

Gợi ý nào cho Việt Nam?

Theo chuyên gia Poling, trong vấn đề Biển Đông, ngoài các chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, Mỹ hiện tập trung nhiều vào các “công cụ” quân sự như tập trận chung, triển khai tàu sân bay tới khu vực. Trong khi đó, chiến lược của Trung Quốc tập trung vào các biện pháp phi quân sự như triển khai hàng loạt tàu cá, tàu tuần duyên tới Biển Đông.

“Những gì Mỹ cần làm là tập trung nhiều hơn vào mặt trận ngoại giao và kinh tế để đối phó với Trung Quốc. Chúng ta nên nêu vấn đề này tại các diễn đàn quốc tế như là vấn đề ưu tiên hàng đầu của khu vực châu Á. Việt Nam nên nêu vấn đề này tại Liên Hợp Quốc khi Việt Nam là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an. Chúng ta cũng cần tính đến việc làm thế nào để trừng phạt các thực thể và công ty Trung Quốc sở hữu các tàu cá hay tàu khảo sát có hành vi vi phạm ở Biển Đông”, ông Poling đặt câu hỏi.

Theo chuyên gia Mỹ, “cách duy nhất để thay đổi thực trạng hiện nay là sử dụng sức ép đáng kể về mặt ngoại giao và kinh tế để thuyết phục Trung Quốc rằng, nước này đang mất đi vị thế của một nước đi đầu toàn cầu nếu tiếp tục thực hiện các hành vi bành trướng”.

“Điều này, nếu thực hiện được, sẽ thuyết phục Bắc Kinh có các cuộc đàm phán thực chất với Việt Nam cũng như các nước khác có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông”, ông Poling nói.

Ông Poling cho biết Việt Nam cũng có thể đưa các vấn đề liên quan tới Biển Đông ra thảo luận khi trở thành chủ tịch ASEAN vào năm sau.

“Ngoài ra, Việt Nam cũng nên cân nhắc tới việc đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa trọng tài. Mỹ và các nước lớn bên ngoài tranh chấp Biển Đông có thể hỗ trợ cho nỗ lực này bằng cách tập hợp sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Tuy vậy, các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, đặc biệt là Việt Nam, vẫn phải đóng vai trò dẫn đầu trong nỗ lực này”, ông Poling nhấn mạnh.

Theo chuyên gia Poling, “nếu Việt Nam đệ đơn kiện Trung Quốc, gần như chắc chắn Việt Nam sẽ thắng”.

“Vụ kiện của Philippines đã tạo tiền lệ để Việt Nam giành chiến thắng. Tuy nhiên, thắng kiện mới chỉ là bước khởi đầu. Việt Nam sau đó phải nêu chiến thắng này tại Liên Hợp Quốc cũng như các diễn đàn khác, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thuyết phục Bắc Kinh tuân thủ phán quyết. Đây là điều mà Philippines chưa bao giờ làm”, chuyên gia Poling nhận định.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc có hành vi “bắt nạt và cưỡng ép” trên Biển Đông
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc có hành vi “bắt nạt và cưỡng ép” trên Biển Đông

(Dân trí) - Chuyên gia Mỹ Stanley B. Weeks cho rằng Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật “vùng xám” để thực hiện hành vi “bắt nạt và cưỡng ép” các quốc gia tại Biển Đông.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:18

Vợ trùm khủng bố tiết lộ bí mật động trời của IS
Vợ trùm khủng bố tiết lộ bí mật động trời của IS

(Dân trí) - Vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã tiết lộ “rất nhiều thông tin” về hoạt động nội bộ của tổ chức này sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:47

Triều Tiên dọa phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản
Triều Tiên dọa phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên cảnh báo nước này có thể phóng tên lửa qua vùng trời Nhật Bản bất kể khi nào Bình Nhưỡng thấy cần thiết.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:43

Tỷ phú truyền thông Mỹ có thể tranh đua ghế tổng thống với ông Trump
Tỷ phú truyền thông Mỹ có thể tranh đua ghế tổng thống với ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú ngành truyền thông Mỹ Michael Bloomberg được cho là đang tích cực chuẩn bị cho việc tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ chuẩn bị cho cuộc đua vào “ghế nóng” năm 2020 với tham vọng đánh bật Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:44

Tổng thống Trump bị phạt 2 triệu USD vì vụ lùm xùm quỹ từ thiện
Tổng thống Trump bị phạt 2 triệu USD vì vụ lùm xùm quỹ từ thiện

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bị một thẩm phán ở New York tuyên phạt 2 triệu USD vì sử dụng sai mục đích quỹ từ thiện mang tên ông.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:28

Quan chức Anh gửi lời chia buồn tới gia đình 39 nạn nhân Việt Nam
Quan chức Anh gửi lời chia buồn tới gia đình 39 nạn nhân Việt Nam

(Dân trí) - Các quan chức Anh đã gửi lời chia buồn tới gia đình của 39 nạn nhân người Việt trong thảm kịch xảy ra tại Essex hồi tháng 10, trong khi cảnh sát Anh cũng hoàn tất việc nhận dạng các thi thể.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:52

Mỹ, Trung Quốc sẵn sàng đình chiến thương mại
Mỹ, Trung Quốc sẵn sàng đình chiến thương mại

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí dỡ bỏ thuế quan đánh vào hàng hóa của nhau, coi đây là một phần trong giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại giữa hai nước, giới chức hai bên cho biết ngày 7/11.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:48

Sáu sự thật ít biết về cuộc diễu binh ngày 7/11/1941
Sáu sự thật ít biết về cuộc diễu binh ngày 7/11/1941

Sau cuộc diễu binh huyền thoại tại Quảng trường Đỏ năm 1941, các đơn vị Hồng quân đã hành quân thẳng ra chiến tuyến.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:48

Hành khách Việt bị hủy thị thực vào Australia vì mang 4,6 kg thịt chưa nấu chín
Hành khách Việt bị hủy thị thực vào Australia vì mang 4,6 kg thịt chưa nấu chín

(Dân trí) - Một hành khách Việt Nam bị hủy thị thực vào Australia vì mang 4,6 kg thịt lợn chưa nấu chín, còn một người khác mang 4 kg bánh trung thu có nhân thịt.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:41

Nhật Bản "nóng mặt" vì phi công Mỹ đọc sách, chụp ảnh tự sướng khi lái tiêm kích
Nhật Bản "nóng mặt" vì phi công Mỹ đọc sách, chụp ảnh tự sướng khi lái tiêm kích

(Dân trí) - Các quan chức địa phương tại Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích hành động của các phi công Mỹ khi đọc sách, chụp ảnh tự sướng trong lúc điều khiển máy bay chiến đấu bay qua bầu trời quốc gia Đông Á.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:25

Nhà hàng Việt từng đón cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton lên báo nước ngoài
Nhà hàng Việt từng đón cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Hãng tin Mỹ CNN đã viết về nhà hàng Việt Nam KOTO, nơi không chỉ nổi tiếng khi từng phục vụ cựu Tổng thống Clinton và những vị khách cấp cao, mà còn là một doanh nghiệp xã hội với mục đích tốt đẹp nhằm đào tạo nghề miễn phí cho những thanh thiếu niên kém may mắn.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:15

Tổng thống Pháp ví NATO đang bị "chết não"
Tổng thống Pháp ví NATO đang bị "chết não"

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo các quốc gia châu Âu hiện không thể phụ thuộc vào sự bảo vệ của Mỹ, mô tả rằng khối liên minh quân sự NATO đang trải qua tình trạng “chết não”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ - Trung nhất trí gỡ bỏ thuế theo đợt để chấm dứt thương chiến
Mỹ - Trung nhất trí gỡ bỏ thuế theo đợt để chấm dứt thương chiến

Trung Quốc và Mỹ trong hai tuần vừa qua đã thống nhất sẽ dỡ bỏ các mức thuế được áp đặt trong cuộc thương chiến giữa hai quốc gia, theo nhiều đợt khác nhau - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm 7/11.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:45

Hàn Quốc trục xuất 2 người Triều Tiên bị tình nghi giết người
Hàn Quốc trục xuất 2 người Triều Tiên bị tình nghi giết người

(Dân trí) - Seoul đã trục xuất hai công dân Triều Tiên sau khi phát hiện hai người này từng giết 16 ngư dân trên tàu và tìm cách vượt biên sang Hàn Quốc.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:39

Video tên lửa Nga diễn tập bắn hạ máy bay không người lái Anh - Mỹ
Video tên lửa Nga diễn tập bắn hạ máy bay không người lái Anh - Mỹ

(Dân trí) - Các hệ thống phòng không của Ai Cập do Nga chế tạo đã phô diễn sức mạnh trong cuộc tập trận chung nhằm tiêu diệt các mục tiêu giả định là máy bay không người lái do Mỹ và Anh sản xuất.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:22

Máy bay chiến đấu Mỹ đánh rơi bom giả xuống khu dân cư Nhật Bản
Máy bay chiến đấu Mỹ đánh rơi bom giả xuống khu dân cư Nhật Bản

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã đánh rơi một quả bom giả xuống một khu dân cư khi tham gia huấn luyện tại Nhật Bản.

Thứ năm, 07/11/2019 - 03:33

Mỹ đòi Hàn Quốc trả 4 tỷ USD chi phí phòng vệ
Mỹ đòi Hàn Quốc trả 4 tỷ USD chi phí phòng vệ

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã yêu cầu Seoul trả hơn 4 tỷ USD cho các chi phí đồn trú của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc dù hai nước là đồng minh thân cận.

Thứ năm, 07/11/2019 - 02:59

Phó tổng thống Philippines “sập bẫy” hay “thách thức” ông Duterte?
Phó tổng thống Philippines “sập bẫy” hay “thách thức” ông Duterte?

Phó Tổng thống Philippines Maria Leonor Robredo hôm 6-11 chấp nhận đề nghị của Tổng thống Rodrigo Duterte để dẫn đầu chiến dịch chống ma túy, cam kết ngăn chặn tình trạng giết nghi phạm ma túy tràn lan.

Thứ năm, 07/11/2019 - 01:25

Thủ tướng Malaysia, 94 tuổi, nói sẽ không từ chức cho tới khi hoàn thành nhiệm vụ
Thủ tướng Malaysia, 94 tuổi, nói sẽ không từ chức cho tới khi hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 94 tuổi, cho biết ông sẽ không từ chức cho tới khi giải quyết xong các vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:47

Nga công bố video Su-33 lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay
Nga công bố video Su-33 lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay

(Dân trí) - Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video cho thấy cú hạ cánh lịch sử của máy bay chiến đấu Su-33 xuống tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:14

Chuyên gia: Hành động của Trung Quốc tại vùng biển của Việt Nam vi phạm luật quốc tế
Chuyên gia: Hành động của Trung Quốc tại vùng biển của Việt Nam vi phạm luật quốc tế

(Dân trí) - Chuyên gia Bill Hayton cho rằng Trung Quốc đã vi phạm luật biển quốc tế khi tiến hành các hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam thời gian vừa qua.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:30

Quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông không phù hợp với UNCLOS 1982
Quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông không phù hợp với UNCLOS 1982

Thẩm phán Tòa án Luật biển Quốc tế (ITLOS) GS. Stanislaw Michal Pawlak đã dành một phần quan trọng trong bài diễn văn của mình tại Phiên đặc biệt kỷ niệm 25 Năm Hiến chương của Đại dương để khẳng định những yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là đi ngược lại với UNCLOS 1982.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:43

Hạ viện Mỹ chuẩn bị điều trần công khai luận tội Tổng thống Trump
Hạ viện Mỹ chuẩn bị điều trần công khai luận tội Tổng thống Trump

Ngày 6/11, Phe Dân chủ Hạ viện tuyên bố sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump vào tuần tới.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:14

Nhật Bản thẳng tay loại 10 tàu cao tốc Shinkansen “bơi” trong nước lụt
Nhật Bản thẳng tay loại 10 tàu cao tốc Shinkansen “bơi” trong nước lụt

(Dân trí) - 10 đoàn tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản bị ngập sâu trong nước do bão siêu Hagibis hồi tháng trước sẽ bị tháo dỡ. Quyết định này khiến Nhật Bản thiệt hại từ 110-135 triệu USD.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:10