Chuyên gia Mỹ: Omicron có thể không phải là chủng đáng lo ngại cuối cùng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ cảnh báo, Omicron dường như không phải là biến chủng SARS-CoV-2 cuối cùng gây ra mối lo ngại lớn với thế giới.

Chuyên gia Mỹ: Omicron có thể không phải là chủng đáng lo ngại cuối cùng - 1

Ông Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (Ảnh: Bloomberg).

Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ ngày 5/12 cảnh báo rằng, Omicron có thể sẽ không phải là chủng SARS-CoV-2 cuối cùng gây ra mối quan ngại lớn.

Theo ông Collins, SARS-CoV-2 nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục đột biến thêm nữa so với chủng ban đầu phát hiện ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

"Rất có khả năng Omicron không phải là biến thể mới nổi cuối cùng thu hút sự chú ý và gây lo ngại", ông Collins nói.

Chuyên gia này đặt ra giả thuyết rằng, biến chủng Omicron dường như được sản sinh ra trong cơ thể của một người bị suy giảm miễn dịch khi người này bị nhiễm chủng SARS-CoV-2 khác. Trong cơ thể này, virus đã có cơ hội tồn tại lâu hơn và biến đổi, sau đó lây tới người khác.

"Omicron là chủng có nhiều đột biến nhất mà chúng ta từng chứng kiến, khoảng 50 đột biến cho tới nay, so với chủng ban đầu ở Vũ Hán. Và nó dường như xuất phát từ những người bị suy giảm miễn dịch không có khả năng chống lại virus một cách triệt để. Đây là giả thuyết nhưng có vẻ hợp lý", ông Collins nhấn mạnh.

"Virus tồn tại trong cơ thể người (bị suy giảm miễn dịch) có thể trong vài tháng. Trong thời gian đó, virus sẽ có cơ hội thu thập thêm các đột biến", ông Collins nói.

Chuyên gia này cho rằng, những kịch bản tương tự có thể xảy ra trong tương lai, đồng nghĩa với việc có những biến chủng mới có thể sẽ ra đời theo cách này.

"Nếu chúng ta không đảm bảo dân số toàn cầu được miễn dịch, chúng ta có thể sẽ thấy chủng mới xuất hiện và sẽ phải tiếp tục sử dụng một số chữ cái khác trong bảng chữ cái Hy Lạp", ông Collins cảnh báo.  

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã phân loại Omicron là biến chủng đáng lo ngại dù hiện chưa có nhiều thông tin để khẳng định liệu nó có gây bệnh nặng hay kháng vaccine hay không.

Kể từ lần đầu bị phát hiện ở Nam Phi vào tháng trước, Omicron đã lây lan tới hơn 40 nước, bao gồm Mỹ. 

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM