Dấu hiệu tích cực từ các bệnh viện tại "tâm dịch" Omicron ở Nam Phi

Đức Hoàng

(Dân trí) - Dữ liệu ban đầu từ bệnh viện lớn ở vùng "tâm dịch" Omicron tại Nam Phi cho thấy dù số ca Covid-19 tăng mạnh, phần lớn các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hơn.

Dấu hiệu tích cực từ các bệnh viện tại tâm dịch Omicron ở Nam Phi - 1

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại một bệnh viện ở Nam Phi (Ảnh: Reuters).

Từ cuối tháng 11, kể từ khi Nam Phi cảnh báo tới thế giới về ca Omicron đầu tiên, số ca Covid-19 theo ngày ở quốc gia này tăng "chóng mặt", gấp nhiều lần các chỉ số trước đó. Sự xuất hiện của Omicron với nhiều đột biến chưa từng có làm giới khoa học lo ngại nó có thể lây lan mạnh hơn và có nguy cơ né tránh vaccine. Mặc dù vậy, hiện nay vẫn chưa có đủ dữ liệu để kết luận chính xác về đặc tính của Omicron.

Mặt khác, dữ liệu sơ bộ ban đầu từ tổ hợp bệnh viện lớn ở "tâm dịch" Omicron ở Nam Phi lại cho thấy, dù số ca Covid-19 tăng nhanh, các bệnh nhân ít cần can thiệp y tế hơn.

Cụ thể, bệnh viện quận Steve Biko và Tshwane ở thành phố Pretoria ghi nhận 166 trường hợp mới nhập viện từ ngày 14-29/11, với 42 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại các khu vực chuyên chữa Covid-19.

Hầu hết các bệnh nhân ban đầu tới bệnh viện để trị bệnh khác không liên quan tới Covid-19 và chỉ bị phát hiện dương tính với mầm bệnh khi làm các xét nghiệm cần thiết để nhập viện.

Tuy nhiên, tác giả của nghiên cứu Fareed Abdullah, giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y tế Nam Phi, nhấn mạnh rằng công trình của ông diễn trong khoảng thời gian 2 tuần đầu tiên khi làn sóng Omicron đổ bộ Tshwane, thành phố Pretoria và "hồ sơ lâm sàng của những bệnh nhân nhập viện có thể thay đổi đáng kể trong 2 tuần tới".

Trong khi đó, Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm Nam Phi cho biết, hầu hết các ca Covid-19 mới ở khu vực "tâm dịch" đều là chủng Omicron. Vì vậy, ông Abdullah và nhóm của ông đã đưa ra "một giả định hợp lý" rằng dữ liệu trong nghiên cứu đại diện cho các ca mắc Omicron.

Nghiên cứu đã đưa ra nhiều thông tin sơ bộ về Omicron ở các bệnh viện, ví dụ như trong 38 người trưởng thành nằm trong khu điều trị Covid-19 vào ngày 2/12, có 6 người đã tiêm chủng, 24 người chưa tiêm chủng và 8 người chưa nắm rõ tình trạng tiêm chủng. Hầu hết các bệnh nhân nằm trong khu điều trị Covid-19 ở bệnh viện đều không phụ thuộc vào ôxy - khác hẳn so với đợt lây nhiễm trước đó.

Trong bệnh viện, chỉ một bệnh nhân phải thở ôxy là người đã tiêm chủng đầy đủ, nhưng việc can thiệp này nhằm điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hai người đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt trong vòng hai tuần qua, nhưng cả hai đều không mắc bệnh chính là Covid-19. Khu vực khoa nhi bệnh viện không ghi nhận trường hợp tử vong nào trong 2 tuần qua. Trong 18 tháng trước, số trẻ em tử vong chiếm 17% tổng số trường hợp người bệnh qua đời vì Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết, số ca tử vong có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới và xu hướng này có thể trở nên rõ ràng hơn trong 2 tuần tới khi mầm bệnh có đủ thời gian để có thể làm người bệnh nặng hơn.

Trước đó, nhiều nhà khoa học đã đặt ra giả thuyết rằng, biến chủng Omicron có thể dễ lây lan hơn nhưng gây triệu chứng bệnh nhẹ hơn. Nếu thông tin này là chính xác, các chuyên gia nhận định nó sẽ là tin tốt cho thế giới vì nó có thể giúp Covid-19 sớm chấm dứt.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM