Doanh nhân Nga kiện WHO vì đặt tên biến chủng mới là Omicron

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một doanh nhân Nga đã nộp đơn kiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đặt tên biến chủng mới SARS-CoV-2 là Omicron, trùng với tên doanh nghiệp của ông, khiến hoạt động kinh doanh bị thiệt hại.

Doanh nhân Nga kiện WHO vì đặt tên biến chủng mới là Omicron - 1

WHO hiện xếp Omicron là biến chủng gây lo ngại vì nó sở hữu nhiều đột biến chưa từng có (Ảnh: Reuters). 

RT đưa tin, doanh nhân Siberia Alexander Padar ngày 30/11 đã nộp đơn kiện chi nhánh của WHO ở Nga lên Tòa trọng tài Moscow. Ông Padar, giám đốc điều hành Mạng lưới phòng khám nhãn khoa Omicron, lo ngại rằng việc WHO đặt tên biến chủng mới trùng với tên doanh nghiệp ông đang điều hành có nguy cơ phá hỏng hình ảnh công ty của ông.

Ông Padar cho rằng, việc sử dụng từ "Omicron" để ám chỉ chủng SARS-CoV-2 mới hay bất cứ mầm bệnh nào nên bị cấm.

"Tên của chúng tôi là thương hiệu đã được đăng ký, hoạt động trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, vì đây là dịch vụ cốt lõi chúng tôi cung cấp", ông Padar giải thích, nhấn mạnh rằng việc sử dụng cái tên Omicron để chỉ chủng virus sẽ có nguy cơ "phá hủy uy tín của chúng tôi".

"Hãy nghĩ mà xem, nếu ai đó thiệt mạng vì Omicron - họ hàng hoặc bạn bè của bạn, bạn sẽ không muốn tới phòng khám trùng tên", ông nói. 

Padar cho biết, ông đầu tư một số tiền lớn để quảng cáo cho cơ sở y tế. Giờ đây, vì biến chủng mới, kết quả tìm kiếm về biến chủng Omicron hoàn toàn áp đảo phòng khám của ông và ông cho rằng thiệt hại về tài chính khổng lồ là viễn cảnh ông có thể phải đối mặt.

Các biến chủng SARS-CoV-2 hiện được WHO đặt tên theo bảng chữ cái Hy Lạp để đảm bảo tính trung lập về địa lý và chính trị.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM