1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chuyên gia: 400.000 người Nhật có thể chết nếu không kiểm soát chặt dịch

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế Nhật Bản cảnh báo số người chết vì Covid-19 tại nước này có thể lên tới 400.000 nếu không có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

Chuyên gia: 400.000 người Nhật có thể chết nếu không kiểm soát chặt dịch  - 1

Giáo sư Hiroshi Nishiura (giữa) (Ảnh: Kyodo)

Theo hãng tin KyodoAsahi, một nhóm chuyên gia chuyên nghiên cứu các ổ dịch thuộc Bộ Y tế Nhật Bản ước tính, số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này có thể lên tới 400.000 người nếu người dân không giảm việc tiếp xúc lẫn nhau và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Nhóm nghiên cứu dự báo các ca nhiễm nghiêm trọng cần sự hỗ trợ của máy thở có thể lên tới 850.000 trường hợp.

Giáo sư Hiroshi Nishiura tại Đại học Hokkaido, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm nghiên cứu Nhật Bản, kêu gọi giảm 80% tiếp xúc giữa người với người khi tình trạng khẩn cấp đang được triển khai tại hàng loạt tỉnh thành.

“Chúng ta không thể chấm dứt dịch bệnh lây nhiễm nếu chúng ta không giảm đáng kể việc tiếp xúc giữa người với người”, ông Hiroshi cho biết.

Nhật Bản hiện ghi nhận 146 ca tử vong và 8.100 ca mắc Covid-19. Tuy dịch ở Nhật Bản không bùng phát mạnh như nhiều quốc gia châu Âu, song gần đây, số ca nhiễm bệnh tại một số tỉnh thành của nước này có xu hướng tăng nhanh. 

Thủ tướng Shinzo Abe ngày 7/4 chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng tại Tokyo, Osaka và 5 tỉnh gồm Chiba, Kanagawa, Saitama, Hyogo và Fukuoka nhằm ngăn đà lây lan của dịch Covid-19.

Theo Reuters, tình trạng khẩn cấp cũng sẽ được áp dụng với thành phố Sapporo ở phía bắc đảo Hokkaido từ ngày 14/4 và dự kiến kéo dài tới 6/5.

Với việc ban bố tình trạng khẩn cấp, người dân Nhật Bản được khuyến cáo ở trong nhà và chỉ ra ngoài khi cần thiết như mua sắm nhu yếu phẩm hay lý do y tế. Thủ tướng Abe đề nghị người dân giảm đến 70-80% tiếp xúc với người khác nhằm tránh nguy cơ lây lan Covid-19. 

Có những dấu hiệu cho thấy hệ thống y tế của Nhật Bản đang bị quá tải, với 9/47 tỉnh thành ghi nhận tình trạng hết giường điều trị khẩn cấp dành cho bệnh nhân Covid-19.

Chính quyền thành phố Osaka kêu gọi người dân quyên góp áo không thấm nước cho bệnh viện khi các nhân viên y tế không có đủ đồ bảo hộ. Thị trưởng Osaka Ichiro Matsui ngày 14/4 cho biết các bác sĩ và y tá tại nhiều bệnh viện ở thành phố này phải sử dụng túi đựng rác làm đồ bảo hộ khi điều trị cho các bệnh nhân.

Thành Đạt

Theo SCMP