1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Chim sắt" không người lái Nga nã hỏa lực vào mục tiêu khủng bố ở Syria

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái (UAV) trinh sát - tấn công Orion của nước này tác chiến uy lực tại chiến trường Syria.

Video "chim sắt" không người lái Nga nã hỏa lực vào mục tiêu khủng bố Syria
Chim sắt không người lái Nga nã hỏa lực vào mục tiêu khủng bố ở Syria - 1

UAV Orion bắn vũ khí tiêu diệt mục tiêu (Ảnh chụp màn hình)

Kênh Channel One của Nga ngày 22/2 đã đăng tải đoạn video về Orion. Đây được xem là lần đầu tiên Nga công bố video ghi lại cảnh UAV này tấn công mục tiêu ở Syria. Giới quan sát nhận định đoạn video có thể được quay vào năm 2018.

Đoạn phim nằm trong một bản tin dài 12 phút về chủ đề Nga ngày càng nâng cao năng lực trong phát triển công nghệ UAV, bao gồm các dòng nổi bật như Orion và Okhotnik. Chiếc Orion xuất hiện mang theo 4 vũ khí hạng nhẹ ở giá treo dưới cánh, nhưng chúng bị cố tình làm mờ trong video.

Chiếc UAV cất cánh từ căn cứ không quân Tiyas ở tỉnh Homs, miền trung Syria. Nó lần lượt thực hiện nhiệm vụ tấn công hủy diệt các mục tiêu được xác định là "kho đạn của lực lượng khủng bố". UAV cũng thực hiện vụ tấn công trong đêm, sử dụng camera tầm nhiệt và camera thường để thu thập hình ảnh.

Channel One cho biết Orion có thể mang bom laser dẫn đường và các vũ khí tấn công chính xác khác, nhưng các khí tài vẫn đang được giữ bí mật. Dựa vào đoạn video, The Drive cho rằng UAV này dường như đã bắn ra rocket dẫn đường phóng bằng ống hoặc tên lửa hạng nhẹ.

Ông Sergei Tyugay, phó trưởng bộ phận máy bay không người lái thuộc Bộ tư lệnh Hàng không Vũ trụ Nga, nhận định rằng màn trình diễn của Orion ở Syria cho thấy nó không chỉ tấn công mục tiêu thành công mà có khả năng sống sót khi tham chiến.