Thứ sáu, 01/07/2016 - 16:06

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton lại sóng gió vì một cuộc gặp

Dân trí

Cuộc gặp trong tuần này giữa cựu Tổng thống Bill Clinton với Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch làm dấy lên nghi án “dàn xếp” bê bối thư điện tử cá nhân của bà Clinton trước thềm đại hội đảng Dân chủ.


Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái) và Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch. (Ảnh: Getty)

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái) và Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch. (Ảnh: Getty)

Theo truyền thông Mỹ, tối hôm 27/6, ông Bill Clinton đã hẹn gặp riêng bà Loretta Lynch trên máy bay của nữ bộ trưởng này ở Sân bay Quốc tế Phoenix Sky Harbor. Cuộc gặp bí mật này diễn ra ngay trước khi Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ công bố kết quả điều tra về vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi vào tháng 9/2012 khi bà Clinton còn đương chức Ngoại trưởng.

Cuộc gặp kéo dài chỉ 30 phút này làm dấy lên đồn đoán rằng liệu Bộ Tư pháp Mỹ - cơ quan trực tiếp điều tra về bê bối thư điện tử cá nhân của bà Clinton - có thể sẽ nhượng bộ theo dàn xếp để tạo điều kiện cho chiến dịch của bà Clinton không.

Thông tin này cũng nhanh chóng gây xôn xao chính trường Mỹ. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest dồn dập nhận các câu hỏi từ phóng viên đề nghị nêu phản ứng của Nhà Trắng. Ông Earnest từ chối bình luận trực tiếp về sự việc, song nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng cả Tổng thống và Bộ trưởng Tư pháp đều hiểu các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp không chịu bất cứ sức ép chính trị nào quan trọng đến mức nào”.

Đối thủ của bà Clinton, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã lên tiếng công kích cuộc gặp giữa ông Clinton và Bộ trưởng Tư pháp với hàng loạt ngôn ngữ biểu cảm khi trả lời phỏng vấn CNN như “quá sốc”, “quá thất vọng”.

Tổ chức giám sát chính phủ Judicial Watch cho rằng, cuộc gặp này là vi phạm luật pháp, vi phạm tiêu chuẩn về đạo đức và đánh giá công bằng.

Về phần mình, bà Lynch khẳng định đây chỉ là một cuộc gặp gỡ trò chuyện thông thường và không hề bàn bạc về vấn đề Benghazi hay vụ bà Clinton dùng thư điện tử cá nhân cho công vụ khi còn đương chức Ngoại trưởng.

Đây có thể coi là trở ngại mới nhất đối với chiến dịch tranh cử của bà Clinton diễn ra ngay trước thềm đại hội đảng Dân chủ vào cuối tháng này để chọn người đại diện ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới. Vụ việc này chắc chắn sẽ khiến bà Clinton đau đầu mặc dù bà gần như nắm chắc tấm vé đề cử.

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất