Chiến dịch của ông Trump từ bỏ vụ kiện ở bang Arizona

(Dân trí) - Đội ngũ luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định từ bỏ vụ kiện yêu cầu kiểm lại toàn bộ phiếu bỏ trong ngày bầu cử ở bang Arizona.

Chiến dịch của ông Trump từ bỏ vụ kiện ở bang Arizona - 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Theo CBS, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump ngày 7/11 đã đệ đơn kiện tại bang Arizona, trong đó nói rằng nhiều cử tri lo ngại phiếu bầu cử họ không được kiểm do bị máy kiểm phiếu phân loại là "bầu quá số lượng quy định". Do vậy, đội ngũ của ông Trump đề nghị kiểm lại thủ công toàn bộ phiếu bầu trong ngày bầu cử 3/11. Họ cho rằng, số phiếu bị loại có thể lên đến hàng nghìn phiếu.

Hôm 12/11, một thẩm phán tiểu bang ở quận Maricopa đã tổ chức một phiên điều trần về chứng cứ kéo dài 6 giờ liên quan đến cáo buộc này.

Đội ngũ luật sư của ông khi đó đã sửa đổi đề xuất, nói với thẩm phán rằng họ chỉ đề nghị kiểm lại phiếu nếu số lượng phiếu bầu quá mức có thể nhiều hơn số phiếu cách biệt giữa Tổng thống Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden. Các luật sư hạt Maricopa hôm 13/11 trình báo cáo cho thấy cách biệt phiếu giữa hai ứng viên là hơn 11.000 phiếu, trong khi số phiếu chưa được kiểm đếm chỉ hơn 10.000 phiếu. Trong khi đó chỉ có 191 phiếu bị coi là "phiếu bầu quá số lượng quy định". Do vậy, đơn kiện không còn được xem xét.

Truyền thông Mỹ ngày 13/11 đã công bố ứng viên Joe Biden giành chiến thắng ở bang Arizona, đánh dấu lần đầu tiên trong gần 30 năm qua một ứng viên Dân chủ giành chiến thắng ở bang này.

Tính toán dựa vào kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ứng viên Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, đủ điều kiện để đắc cử tổng thống. Trong khi đó, ông Trump giành được 232 phiếu đại cử tri. Chiến dịch của ông Trump đã theo đuổi hàng loạt vụ kiện, tuy nhiên đến nay, ông đã thua kiện ở ít nhất 3 bang gồm Arizona, Michigan, Pennsylvania.

Tin liên quan
Đọc thêm