Thứ sáu, 06/11/2020 - 10:13

Ông Trump thua kiện ở Georgia, Michigan, dọa tiếp tục kiện tại Nevada

Dân trí

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thua kiện ở 2 bang chiến trường Georgia, Michigan, và tuyên bố sẽ tiếp tục đệ đơn kiện ở Nevada.

Ông Trump thua kiện ở Georgia, Michigan, dọa tiếp tục kiện tại Nevada - 1

Nhân viên kiểm đếm phiếu bầu ở Michigan (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters đưa tin, chiến dịch của ông Trump ngày 5/11 đã thua kiện ở Georgia và Michigan. Tại Georgia, phía ông Trump đã cáo buộc 53 phiếu bầu gửi đến muộn bị lẫn vào các phiếu được gửi tới đúng hạn. Trong khi ở Michigan, chiến dịch ông Trump muốn dừng kiểm phiếu và có thể tiếp cận tốt hơn với quá trình kiểm đếm. Thẩm phán tại 2 bang đều đã bác bỏ các vụ kiện này.

Thẩm phán bang Georgia James Bass nói rằng “không có bằng chứng” cho thấy các phiếu bầu mà chiến dịch ông Trump đề cập trong đơn kiện là không hợp lệ. Tại Michigan, thẩm phán Cynthia Stephens cho biết bà không có cơ sở nào để nhận định tranh chấp từ phía chiến dịch ông Trump “có khả năng thành công đáng kể”.

Phía chiến dịch ông Trump chưa đưa ra phản hồi khi được đề nghị bình luận.

Các đồng minh của ông Trump đang cáo buộc rằng có sai phạn về phiếu bầu ở hạt đông dân Clark, nơi có thành phố Las Vegas, bang Nevada, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Trong cuộc họp báo ở Las Vegas hôm 5/11, cựu tổng chưởng lý Nevada Adam Laxalt và đại diện chiến dịch của ông Trump nói rằng họ tin Nevada đã đếm hàng nghìn phiếu bầu của cử tri qua đời hoặc đã chuyển đi. Chiến dịch của ông Trump cho biết sẽ thực hiện cuộc chiến pháp lý ở Nevada để ngừng việc kiểm “những lá phiếu sai quy định”.

Joe Gloria, một quan chức bầu cử ở hạt Clark, cho biết không có bằng chứng cho thấy phiếu bầu không hợp lệ đã được đếm ở bang này.  

Hiện cả 3 bang Georgia, Michigan và Nevada vẫn đang kiểm phiếu dở. Ông Biden dẫn trước sít sao ông Trump ở Nevada và dự kiến thắng ở Michigan. Trong khi đó, 2 ông Biden và Trump đang bám đuổi nhau quyết liệt ở Georgia.  

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm