1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Chiếc vỏ ốc giải mã bí ẩn vụ giết người 20 năm trước ở Mỹ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các nhà điều tra giải mã được vụ giết người xảy ra 20 năm trước ở Mỹ thông qua một chiếc vỏ ốc - hung khí của vụ án.

Chiếc vỏ ốc giải mã bí ẩn vụ giết người 20 năm trước ở Mỹ - 1

Nạn nhân Rose Marie Moniz (trái) và nghi phạm David Reed (Ảnh: Law and Crime).

Theo NBC News, mẫu ADN thu thập được từ trong vỏ của một con ốc xà cừ - một trong những hung khí trong vụ giết người ở Massachusetts, Mỹ năm 2001 - đã giúp cơ quan điều tra nước này tìm ra nghi phạm của vụ án.  

David Reed, 53 tuổi, từng sống tại Acushnet và New Bedford, đã bị bồi thẩm đoàn tòa án hạt Bristol truy tố vào tuần trước liên quan tới vụ việc ngày 23/3/2001. Hai mươi năm trước, Rose Marie Moniz, chị gái của Reed, được phát hiện tử vong tại nhà riêng của Moniz ở New Bedford.  

Theo các công tố viên, nạn nhân bị đánh bởi vỏ ốc xà cừ, que sắt đảo than trong lò sưởi và một chiếc ấm đun nước bằng gang. Ví tiền của nạn nhân trống rỗng, bị ném trên sàn nhà và tiền bị lấy hết. Cảnh sát đã mở cuộc điều tra nhưng vụ án rơi vào bế tắc suốt 20 năm qua.

Tới năm 2019, khi vụ án được mở lại, các nhà điều tra quan sát các bức ảnh khám nghiệm tử thi và đặt ra giả thuyết rằng nạn nhân đã bị đánh bởi phần ngoài của vỏ ốc.

"Theo yêu cầu của chúng tôi, phía phòng thí nghiệm đã tiến hành điều tra phần bên trong của vỏ ốc, nơi mà ngón tay của người có thể thò vào (để cầm được cái vỏ). Kết quả xét nghiệm đã cho thấy một mẫu ADN. Mẫu này đã được đem đi đối chiếu với kho dữ liệu của FBI và khớp với mẫu của nghi phạm Reed", phía các nhà điều tra cho biết.

Các quan chức cho biết Reed bị truy tố về tội giết người và cướp có vũ trang. Hồi tháng 9, người đàn ông này cũng từng bị truy tố liên quan đến một vụ án năm 2003 vì nghi vấn đã âm mưu giết hại và cướp của từ một phụ nữ ở New Bedford.