Thứ ba, 11/08/2020 - 16:49

Cháu nội ông Lý Quang Diệu nộp phạt 11.000 USD vì bài đăng trên Facebook

Dân trí

Cháu nội cố Thủ tướng Lý Quang Diệu quyết định nộp phạt gần 11.000 USD vì đăng bài viết coi thường hệ thống tư pháp của Singapore.

Cháu nội ông Lý Quang Diệu nộp phạt 11.000 USD vì bài đăng trên Facebook - 1

Li Shengwu - cháu nội cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu (Ảnh: Straitstimes)

Li Shengwu, học giả tại Đại học Harvard và đang sống ở Mỹ, bị tòa án tối cao yêu cầu nộp phạt 15.000 đô la Singapore (khoảng 10.900 USD) vào tháng trước vì một bài viết từ năm 2017 với nội dung coi thường hệ thống tư pháp của Singapore. Nếu không nộp phạt, Shengwu sẽ phải ngồi tù một tuần.

Shengwu từng viết trên mạng xã hội Facebook rằng chính phủ Singapore “rất thích kiện tụng và có hệ thống tư pháp dễ bảo”.

Shengwu cho biết anh nộp phạt “để mua sự yên bình và tĩnh lặng”, đồng thời tránh để chính phủ có cớ công kích bản thân và gia đình anh. Tuy nhiên, Shengwu không nhận mình có tội.

Li Shengwu là con trai cả của Lý Hiển Dương - con út của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu. Ông Lý Hiển Dương và anh trai - Thủ tướng Lý Hiển Long hiện vẫn tranh cãi về di sản của cha.

Mâu thuẫn giữa những người con của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu bắt đầu nổ ra công khai kể từ năm 2017 xung quanh việc xử lý ngôi nhà cổ của gia đình.

Hai người em là Lý Hiển Dương và Lý Vỹ Linh cáo buộc anh trai Lý Hiển Long lạm dụng quyền lực để ngăn họ phá hủy ngôi nhà theo di nguyện của cha. Họ cáo buộc anh trai tìm cách giữ lại ngôi nhà để bảo vệ sự nghiệp chính trị của mình.

Về phần mình, ông Lý Hiển Long nói rằng chính phủ mới có quyền quyết định có giữ lại ngôi nhà để đưa vào di sản hay không và ông không có quyền quyết định.

Thành Đạt

Theo AFP