Thứ tư, 04/04/2018 - 11:55

Các con ông Lý Quang Diệu lại lục đục vì chuyện nhà cổ

Dân trí

Hướng xử lý ngôi nhà cổ theo hay không theo di nguyện của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, một lần nữa trở thành chủ đề gây tranh cãi giữa các con của nhà lập quốc Singapore sau một thời gian tưởng như lắng xuống.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (giữa) và 2 người em ruột (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (giữa) và 2 người em ruột (Ảnh: Getty)

Một ủy ban trong chính phủ Singapore của Thủ tướng Lý Hiển Long, con trai cả cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, trong tuần này đã đưa ra 3 phương án xử lý đối với ngôi nhà cổ ở số 38 đường Oxley, nơi gia đình ông từng sinh sống và gắn bó với nhiều sự kiện quan trọng. Ba lựa chọn này gồm: bảo toàn nguyên vẹn căn nhà để làm nơi tưởng niệm quốc gia; giữ một số phòng và phá dỡ những phần còn lại; phá dỡ toàn bộ căn nhà.

Tuy nhiên, hai người em của ông Lý Hiển Long là bà Lý Vĩ Linh và Lý Hiển Dương một mực nói rằng phá dỡ là phương án duy nhất tôn trọng di nguyện của cha Lý Quang Diệu.

Trong một bình luận trên Facebook hôm 3/4, con trai thứ Lý Hiển Dương nói rằng, di nguyện của cha muốn phá bỏ ngôi nhà cũ là "không thể thay đổi". "Cha chắc chắn muốn phá hủy ngôi nhà và đã nhiều lần bày tỏ ý nguyện này cả riêng tư và công khai. Rõ ràng là bố tôi không đưa ra giải pháp nào khác. Tuyên bố của uỷ ban này không phản ánh chính xác di nguyện của ông Lý Quang Diệu”, ông Lý Hiển Dương viết.

Ông nói thêm, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu tin rằng việc phá dỡ ngôi nhà sẽ tốt hơn cho tương lai của Singapore.

Trong khi đó, bà Lý Vỹ Linh cũng viết trên Facebook rằng: “Chính bố đã dặn dò tôi như vậy. Ông hoàn toàn rõ ràng về quyết định với căn nhà. Bố mẹ tôi từ lâu đã muốn phá dỡ nó sau khi họ qua đời”.


Ngôi nhà cũ của gia đình cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu (Ảnh: Reuters)

Ngôi nhà cũ của gia đình cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu (Ảnh: Reuters)

Mâu thuẫn giữa 3 anh Thủ tướng Lý Hiển Long hiện nay có một phần liên quan tới di chúc cố Thủ tướng Lý Quang Diệu về việc phá dỡ căn nhà của gia đình tại số 38 phố Oxley sau khi ông qua đời.

Bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương cho rằng anh trai họ đã cố tình đi ngược lại di nguyện của cha khi không đồng ý phá dỡ căn nhà. Họ cho rằng việc duy trì sự tồn tại của ngôi nhà sẽ cho phép ông Lý Hiển Long và gia đình “kế thừa một tượng đài hữu hình về quyền lực Lý Quang Diệu”.

Minh Phương

Theo CNA