Em trai ông Lý Hiển Long: "Singapore không cần một ông Lý khác"

(Dân trí) - Em trai Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Lý Hiển Dương, cho biết ông quyết định không tranh cử vì Singapore "không cần một ông Lý khác", giữa lúc xuất hiện nhiều mâu thuẫn trong nội bộ nhà họ Lý.

Em trai ông Lý Hiển Long: Singapore không cần một ông Lý khác - 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và em trai Lý Hiển Dương. (Ảnh: Getty)

“Tôi quyết định không chạy đua tranh cử bởi vì tôi tin rằng Singapore không cần một ông Lý nữa”, ông Lý Hiển Dương viết trên tài khoản Facebook cá nhân hôm nay 30/6, hạn chót đăng ký các ứng viên tham gia cuộc tổng tuyển cử ở Singapore vào ngày 10/7 tới.

Ông Lý Hiển Dương đã gia nhập đảng Tiến bộ Singapore (PSP), đảng đối lập với Đảng Nhân dân Hành động cầm quyền của Thủ tướng Lý Hiển Long, vào tuần trước. Những tuần gần đây, ông Lý Hiển Dương liên tục chỉ trích chính phủ Singapore, trong đó có quyết định tổ chức bầu cử giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, việc ông Lý Hiển Dương tham gia đảng đối lập được cho là không tạo ra thách thức đáng kể đối với anh trai.

Lãnh đạo PSP, ông Tan Cheng Bock, hôm nay cho biết với truyền thông rằng, ông Lý Hiển Dương không muốn cử tri nghĩ rằng những mâu thuẫn gia đình là động cơ để ông bước chân vào chính trường.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long, 68 tuổi, trước đó nói rằng cuộc bầu cử sắp tới không liên quan đến mâu thuẫn gia đình. Cuộc bầu cử vào đầu tháng sau được cho sẽ là cuộc bầu cử cuối cùng của ông Lý Hiển Long. Ông đã kêu gọi bầu cử trước hạn này trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 4 năm sau.

Ông Lý Hiển Dương, 62 tuổi, là một giám đốc điều hành kinh doanh. Ông ít xuất hiện trước công chúng cho đến khi cha ông, cố lãnh đạo Singapore Lý Quang Diệu, qua đời vào năm 2015 và anh em bắt đầu lục đục.

Mâu thuẫn bắt đầu nổ ra công khai kể từ năm 2017 xung quanh việc xử lý ngôi nhà cổ của gia đình. Hai người em là Lý Hiển Dương và Lý Vỹ Linh cáo buộc anh trai Lý Hiển Long lạm dụng quyền lực để ngăn họ phá hủy ngôi nhà theo di nguyện của cha. Họ cáo buộc anh trai tìm cách giữ lại ngôi nhà để bảo vệ sự nghiệp chính trị của mình.

Minh Phương

Theo Reuters

Tin liên quan
Đang được quan tâm