Sợ bị bắt, cháu nội cố Thủ tướng Lý Quang Diệu rời Singapore

(Dân trí) - Li Shengwu, cháu nội cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, cho biết đã rời khỏi Singapore sau khi nghe lời cảnh báo của bạn bè về nguy cơ bị chính quyền bắt giữ vì những phát ngôn xúc phạm tòa án.

Li Shengwu (phải) cầm di ảnh của ông nội và đứng cạnh ông Lý Hiển Dương trong lễ tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu năm 2015. (Ảnh: Straitstimes)
Li Shengwu (phải) cầm di ảnh của ông nội và đứng cạnh ông Lý Hiển Dương trong lễ tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu năm 2015. (Ảnh: Straitstimes)

“Ở Singapore, một người có thể bị bắt giữ và thẩm vấn trong một khoảng thời gian mà không có luật sư. Bạn bè của tôi đã cảnh báo tôi rằng họ lo lắng cho sự an toàn của tôi nếu tôi vẫn ở Singapore”, Reuters dẫn lời Li Shengwu cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 18/8. Li Shengwu, 32 tuổi, là con trai của ông Lý Hiển Dương và là cháu nội của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Li không tiết lộ danh tính của những người bạn đã cảnh báo anh, tuy nhiên theo Reuters, không có bằng chứng độc lập nào cho thấy Li đang phải đối mặt với các mối đe dọa về sự an toàn của bản thân. Li Shengwu đã rời Singapore từ ngày 23/7 để quay trở lại Mỹ sớm hơn một tuần so với dự kiến ban đầu.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Thủ tướng Singapore, bà Chang Li Lin, cho biết những thông tin do cháu nội cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đưa ra về khả năng bị bắt giữ hay thẩm vấn là “không chính xác”. Tuy nhiên, theo bà Chang, văn phòng Tổng chưởng lý Singapore (AGC) đã đề nghị Tòa án tối cao cho phép bắt đầu quy trình tố tụng đối với Li Shengwu với cáo buộc xúc phạm tòa án.

“Đây là quy trình pháp lý đã có từ trước đến nay. Các thủ tục và điều luật đã quy định rõ ràng và áp dụng đối với tất cả các trường hợp bị cáo buộc hành vi xúc phạm, bao gồm cả trường hợp của Li Shengwu”, bà Chang cho biết.

Trước đó, Li Shengwu, cháu ruột của đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long, ngày 15/7 tuyên bố trên Facebook rằng chính phủ Singapore là chính phủ “thích kiện tụng”, còn các tòa án của Singapore là những nơi “dễ bị tác động”. Bình luận này của Li đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích của dư luận và chính quyền Singapore.

Bà Chang Li Lin cho biết AGC đã yêu cầu Li Shengwu xin lỗi vì những bình luận được cho là xúc phạm tòa án Singapore. Nếu Li xin lỗi, quy trình tố tụng đối với anh này sẽ được rút lại. Tuy nhiên Li cho đến nay vẫn không xóa bình luận trên Facebook hay lên tiếng xin lỗi chính thức, do vậy AGC đã bắt đầu tiến hành thủ tục tố tụng anh này tại Tòa án tối cao.

Mâu thuẫn trong gia đình

Từ trái qua phải: Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vỹ Linh (Ảnh: Straitstimes)
Từ trái qua phải: Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vỹ Linh (Ảnh: Straitstimes)

Li Shengwu, hiện là một học giả nghiên cứu tại Đại học Harvard, cho biết anh không có ý định quay trở lại Singapore vì đang có một cuộc sống hạnh phúc và một công việc như ý tại Mỹ. Phát ngôn gây tranh cãi của Li Shengwu được cho là xuất phát từ những mâu thuẫn trong nội bộ gia đình cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Lý Hiển Dương, cha của Li Shengwu, cùng hai người anh chị của mình là Thủ tướng Lý Hiển Long và bà Lý Vỹ Linh đang vướng vào vụ lùm xùm liên quan tới số phận của ngôi nhà số 38 đường Oxley. Ba người con của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu không tìm được tiếng nói chung về việc dỡ bỏ hay giữ nguyên trạng ngôi nhà này. Ông Lý Hiển Long muốn giữ lại ngôi nhà, còn hai em muốn dỡ bỏ theo đúng mong muốn của cha.

Ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vỹ Linh cáo buộc Thủ tướng Lý Hiển Long lạm quyền khi làm trái di nguyện của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - người đã bày tỏ mong muốn phá bỏ ngôi nhà của cả gia đình sau khi ông qua đời do không muốn nơi này trở thành nơi sùng bái cá nhân của người dân Singapore.

Các em của Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng việc duy trì sự tồn tại của ngôi nhà sẽ cho phép ông Lý Hiển Long và gia đình riêng của ông “kế thừa một tượng đài hữu hình về quyền lực Lý Quang Diệu”, đồng thời cáo buộc anh trai và chị dâu đang nuôi dưỡng những tham vọng chính trị cho con trai là Lý Hồng Nghị. Tuy nhiên, Thủ tướng Lý Hiển Long đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này.

Thành Đạt

Tổng hợp