1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Chân dung anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên nghi bị sát hại tại Malaysia

(Dân trí) - Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nghi đã bị sát hại sáng 13/2 tại Malaysia. Ông Kim Jong-nam từng được coi có khả năng kế vị cha nhưng dường như không tỏ ra hứng thú với điều này.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và người anh trai cùng cha khác mẹ Kim Jong-nam. (Ảnh: Getty)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và người anh trai cùng cha khác mẹ Kim Jong-nam. (Ảnh: Getty)

Báo DongA Ilbo của Hàn Quốc cho biết, giới chức nước này hôm nay 14/2 đã nhận được thông tin từ phía Malaysia về vụ việc một người đàn ông được xác định nhiều khả năng là ông Kim Jong-nam - anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - bị sát hại sáng qua 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia.

Ông Kim Jong-nam, khoảng ngoài 40 tuổi, là anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông là con trai trưởng và từng được xem là có khả năng kế vị cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Ông Kim Jong-nam được mô tả có tính cách tương tự cha mình, và theo lời người cô, thì ông là người "nóng nảy, nhạy cảm và có năng khiếu nghệ thuật". Cũng theo lời người cô, ông Kim Jong-nam không muốn thừa kế cha mình mặc dù năm 1988 ông từng được bổ nhiệm vào một vị trí cấp cao trong Bộ Công an Triều Tiên, mở đường cho việc thăng tiến và thừa kế.

Tuy nhiên, năm 2001, Kim Jong-nam bị "thất sủng" sau khi dùng hộ chiếu giả để sang Nhật. Đây được coi là nguyên nhân khiến ông Kim Jong-il quyết định trao lại quyền lãnh đạo cho người con trai thứ ba là Kim Jong-un. Ông Kim Jong-un được xác nhận là người thừa kế vào cuối năm 2010 và chính thức kế vị cha trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Kim Jong-nam phần lớn sống lưu vong ở nước ngoài, khi ở Macao, khi ở Malaysia và thậm chí ở một số nước châu Âu theo một số nguồn tin. Trong thời gian này, ông thi thoảng có tham gia trả lời phỏng vấn với truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông “tuyệt giao” với truyền thông kể từ tháng 1/2012. Yoji Gomi, một phóng viên của Nhật Bản, cho biết ông Kim Jong-nam cũng cắt liên lạc với ông sau vài năm trao đổi email qua lại. Ông Kim Jong-nam được cho là đã chạy trốn khỏi Macao vào năm 2012 vì trở thành mục tiêu của một âm mưu sát hại.

Cho đến nay vẫn có rất ít thông tin về mối quan hệ thực sự giữa ông Kim Jong-nam và người em trai cùng cha khác mẹ, Kim Jong-un. Báo Japan Times dẫn lời ông Kenji Fujimoto, đầu bếp người Nhật của gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cho biết hai người họ thậm chí còn chưa từng gặp mặt nhau.

Minh Phương

Tổng hợp