Catalonia và luật pháp quốc tế

Tối 27-10 (giờ địa phương - sáng sớm 28-10 giờ Việt Nam), những người ủng hộ vùng tự trị Catalonia độc lập đã đổ ra đường xem bắn pháo hoa ở Barcelona. Hôm sau, tại Madrid, đến lượt những người phản đối Catalonia độc lập sẽ tổ chức biểu tình. Luật pháp quốc tế không thừa nhận Catalonia độc lập.
>>Catalonia sẽ về đâu?
>>Catalonia tuyên bố độc lập: Hệ lụy khôn lường
>>Lãnh đạo Catalonia đối mặt nguy cơ ngồi tù 30 năm

15 giờ 27 phút ngày 27-10, với 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và hai phiếu trắng, nghị viện vùng Catalonia (135 thành viên) đã thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia trở thành “quốc gia độc lập dưới hình thức nước cộng hòa”.

Tuyên bố độc lập không có giá trị thực tiễn

Chuyên gia tư vấn luật quốc tế Jean-Claude Piris ở Brussels (Bỉ), nguyên Giám đốc các dịch vụ pháp lý của Hội đồng châu Âu trong suốt 23 năm, khẳng định bất kỳ thực thể nào cũng có quyền tuyên bố độc lập, như vậy nghị viện Catalonia không vi phạm luật pháp nào khi đơn phương tuyên bố độc lập.

Tòa án Công lý Quốc tế cũng nhận định hành vi đơn phương tuyên bố độc lập này không vi phạm luật pháp quốc tế vì đó cũng chỉ là tuyên bố ý định mà thôi. tuyên bố này sẽ không gây tác động nào về mặt quốc tế. Bởi muốn trở thành một quốc gia thì phải có lãnh thổ, dân cư, chính quyền và quan trọng nhất là được cộng đồng quốc tế công nhận.

Chuyên gia Jean-Claude Piris khẳng định sẽ không có quốc gia nào thừa nhận quốc gia Catalonia độc lập, rốt cuộc đây cũng chỉ là một tuyên bố vô giá trị. Catalonia sẽ không thể cử đại diện tham gia các tổ chức quốc tế, không có ghế trong Liên minh châu Âu (EU), không thể gia nhập Liên Hiệp Quốc và về pháp lý vẫn tiếp tục là một bộ phận không thể tách rời của Tây Ban Nha.

GS luật quốc tế Marcelo Kohen tại Viện nghiên cứu quốc tế và phát triển ở Genève (Thụy Sĩ) khẳng định luật pháp quốc tế sẽ không thừa nhận tuyên bố độc lập của vùng tự trị Catalonia.

Catalonia dẫn chứng trường hợp nghị viện Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia hồi tháng 2-2008 bất chấp Serbia phản đối để biện minh cho hành động tuyên bố độc lập của mình. Song GS Marcelo Kohen nhận định cho dù nhiều nước lên tiếng thừa nhận Kosovo độc lập đã gọi đây là “luật trừ”, Kosovo vẫn đang là trường hợp gây tranh cãi về pháp lý.


Thủ hiến Carles Puigdemont theo biếm họa của Joep Bertrams (báo The Netherlands của Hà Lan).

Thủ hiến Carles Puigdemont theo biếm họa của Joep Bertrams (báo The Netherlands của Hà Lan).

Giả định nếu các nước thừa nhận Catalonia độc lập, theo luật của EU, một quốc gia hình thành do ly khai khỏi một nước EU sẽ không đương nhiên được xem là thuộc về EU. Quốc gia này sẽ phải làm đơn gia nhập EU, sau khi các nước EU nhất trí thì mới bàn đến việc gia nhập EU. Tuy nhiên, hiện nay các nước EU đều đã tuyên bố không thừa nhận quốc gia Catalonia độc lập.

Như vậy luật pháp EU vẫn sẽ được tiếp tục áp dụng tại Catalonia. Tây Ban Nha sẽ tiếp tục là quốc gia đại diện của Catalonia trên trường quốc tế. Sẽ không có biện pháp kiểm soát nào được thiết lập giữa Catalonia với phần còn lại của Tây Ban Nha hay giữa Catalonia với các nước láng giềng. Catalonia sẽ phải tiếp tục sử dụng đồng euro và phụ thuộc vào mọi điều ước quốc tế Tây Ban Nha đã phê chuẩn.

Vận dụng quyền dân tộc tự quyết được không?

Nếu Catalonia viện dẫn quyền dân tộc tự quyết thì sao? GS Marcelo Kohen cho rằng mọi phong trào đòi ly khai đều viện dẫn đến quyền dân tộc tự quyết, song quyền tự quyết chỉ được áp dụng trong bối cảnh một dân tộc thuộc địa bị áp bức, bóc lột dưới chế độ thực dân. Năm 1998, phán quyết của Tòa án hiến pháp Canada cũng đã giải thích như thế liên quan đến vấn đề tỉnh Québec muốn độc lập.

Trong thập niên 1950 và 1960, các dân tộc ở châu Phi đã vận dụng quyền dân tộc tự quyết tuyên bố độc lập, thoát khỏi xiềng xích của chủ nghĩa thực dân. Như vậy quyền dân tộc tự quyết chỉ dành cho dân tộc bị áp bức, trong khi vùng Catalonia đang thụ hưởng quy chế tự trị rất rộng rãi, có thể tự do phát triển tiếng nói và văn hóa riêng.

GS luật quốc tế Stefan Talmon ở ĐH Bonn (Đức) giải thích theo luật pháp quốc tế, một dân tộc trong một nhà nước-quốc gia không thể sử dụng quyền dân tộc tự quyết. Luật pháp quốc tế cũng không thừa nhận quyền ly khai nếu hai bên liên quan không đạt được thỏa thuận với nhau. Ví dụ Cộng hòa Czech và Slovakia tách ra vào năm 1992 nhờ hai bên đã đồng thuận.

Nói tóm lại, các dân tộc thiểu số không thể viện dẫn quyền dân tộc tự quyết. Người Catalonia là một trong những dân tộc hình thành quốc gia Tây Ban Nha. Họ không bị cưỡng ép chấp thuận hiến pháp Tây Ban Nha. Do đó muốn hủy bỏ hiến pháp, toàn dân Tây Ban Nha phải có tiếng nói. Theo chuyên gia Jean-Claude Piris, sẽ không có tòa án quốc tế nào phán quyết Catalonia có quyền áp dụng quyền dân tộc tự quyết.

Nếu Catalonia cho rằng luật pháp quốc tế không cho phép nhưng cũng không cấm ly khai thì vấn đề có thể được xử lý bằng luật quốc gia và hiến pháp Tây Ban Nha đã không thừa nhận đơn phương ly khai.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy thông báo tòa án hiến pháp quyết định các quyết định được nghị viện Catalonia thông qua là vô hiệu. Ông tuyên bố cách chức thủ hiến Carles Puigdemont, phó thủ hiến và các thành viên còn lại trong chính quyền Catalonia. Cảnh sát trưởng vùng Catalonia, các đại diện của Catalonia tại thủ đô Madrid và Brussels cũng bị cách chức. Các cơ quan đại diện Catalonia trên thế giới sẽ đóng cửa, trừ ở Brussels.

Ông Mariano Rajoy tuyên bố giải tán nghị viện Catalonia và tổ chức bầu cử khu vực trước thời hạn vào ngày 21-12 tới. Viện tổng công tố Tây Ban Nha thông báo tuần tới sẽ xem xét quy trình pháp lý đối với thủ hiến Carles Puigdemont với tội danh chống chính quyền. Mức án đối với tội danh này lên đến 30 năm tù. Quy trình này có thể được mở rộng để xem xét đến các thành viên khác trong chính quyền Catalonia và văn phòng nghị viện Catalonia.

Theo Dạ Thảo

Pháp luật TP. HCM

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump đòi điều tra cựu “đối thủ” Clinton
Tổng thống Trump đòi điều tra cựu “đối thủ” Clinton

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 29/10 đã chỉ trích cuộc điều tra về nghi vấn mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông và Nga, đồng thời kêu gọi làm rõ vai trò của bà Hillary Clinton - đối thủ của nhà lãnh đạo Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:06

Thái Lan khép lại vụ bà Yingluck do không có kháng cáo
Thái Lan khép lại vụ bà Yingluck do không có kháng cáo

(Dân trí) - Vụ án của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra liên quan tới chương trình trợ giá lúa gạo có thể coi là đã khép lại do đến hạn chót bản thân bà cũng như Văn phòng công tố vẫn không có bất cứ kháng cáo nào về bản án được đưa ra, báo Bangkok Post cho biết.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:01

Nhà Trắng "biến hóa" theo phong cách rùng rợn
Nhà Trắng "biến hóa" theo phong cách rùng rợn

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khoác lên mình diện mạo mới với những đồ trang trí mang đầy phong cách kỳ bí và rùng rợn nhằm phục vụ các lễ hội được tổ chức ở đây nhân dịp lễ hội hóa trang Halloween.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:57

Cảnh báo về nguy cơ nổ ra thảm họa hạt nhân
Cảnh báo về nguy cơ nổ ra thảm họa hạt nhân

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Mỹ, chương trình hạt nhân bất trắc của Triều Tiên, khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran cũng như quan hệ căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan - đó là những nhân tố có thể làm nổ ra cuộc xung đột hạt nhân một cách không báo trước.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:10

Bộ trưởng Anh bị điều tra vì bị nghi nhờ thư ký mua đồ chơi người lớn
Bộ trưởng Anh bị điều tra vì bị nghi nhờ thư ký mua đồ chơi người lớn

(Dân trí) - Một bộ trưởng Anh đang đối mặt với cuộc điều tra với cáo buộc ông yêu cầu thư ký của mình mua đồ chơi người lớn và sử dụng ngôn ngữ không phù hợp với cô.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:09

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tái xuất sau thời gian vắng bóng
Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tái xuất sau thời gian vắng bóng

(Dân trí) - Trong lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju được nhìn thấy đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm một nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:52

Ông Obama nhận công việc mới lương 17 USD/ngày
Ông Obama nhận công việc mới lương 17 USD/ngày

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã được triệu tập để tham gia bồi thẩm đoàn tại tòa án ở hạt Cook theo nghĩa vụ của bất cứ công dân Chicago nào.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:30

Ông Duterte sẽ tiếp đón Tổng thống Trump như thế nào?
Ông Duterte sẽ tiếp đón Tổng thống Trump như thế nào?

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ chào đón người đồng cấp Mỹ Donald Trump như một “nhà lãnh đạo quan trọng” khi nguyên thủ hai nước có dịp gặp nhau vào tháng tới.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:05

Bất chấp Trung Quốc phản đối, lãnh đạo Đài Loan tới lãnh thổ Mỹ
Bất chấp Trung Quốc phản đối, lãnh đạo Đài Loan tới lãnh thổ Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 29/10 đã đặt chân tới vùng lãnh thổ Hawaii và Guam của Mỹ để quá cảnh trước khi tới thăm một số nước tại Thái Bình Dương, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:25

Chủm ảnh hiếm về vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy
Chủm ảnh hiếm về vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy đã bị ám sát ở thành phố Dallas, bang Texas vào ngày 22-11-1963. Ông là vị Tổng thống Mỹ thứ 4 bị ám sát sau Tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1865, Tổng thống James Garfield năm 1881 và Tổng thống William McKinley năm 1901.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:15

“Biển” người biểu tình đòi thống nhất Tây Ban Nha
“Biển” người biểu tình đòi thống nhất Tây Ban Nha

(Dân trí) - Khoảng một triệu người ngày 29/10 đã đổ xuống các tuyến đường ở thành phố Barcelona để phản đối tuyên bố độc lập của chính quyền Catalonia và kêu gọi thống nhất Tây Ban Nha.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:54

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình tới châu Á trước chuyến công du của Tổng thống Trump
Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình tới châu Á trước chuyến công du của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã triển khai một máy bay ném bom tàng hình B-2 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới Tây Thái Bình Dương ngay trước chuyến công du châu Á vào tuần tới của Tổng thống Donald Trump, hãng tin Sputnik cho biết ngày 30/10.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ mới về các âm mưu ám sát Fidel Castro
Tiết lộ mới về các âm mưu ám sát Fidel Castro

(Dân trí) - Bộ hồ sơ tuyệt mật về vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy mới được giải mã đã tiết lộ những âm mưu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm ám sát cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:38

Triều Tiên diễn tập sơ tán trên diện rộng chuẩn bị cho chiến tranh?
Triều Tiên diễn tập sơ tán trên diện rộng chuẩn bị cho chiến tranh?

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đang tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán trên khắp các thị trấn và làng mạc, một động thái được nhận định là Bình Nhưỡng đang “lên dây cót” chuẩn bị cho khả năng chiến tranh có thể xảy ra, Dailymail đưa tin.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:21

Mỹ hạ thủy tàu ngầm tấn công nhanh với kỹ thuật tàng hình tối tân
Mỹ hạ thủy tàu ngầm tấn công nhanh với kỹ thuật tàng hình tối tân

Đài truyền hình CNN ngày 29/10 cho biết Mỹ vừa hạ thủy tàu ngầm hạt nhân USS South Dakota, thuộc lớp Virginia, trị giá 2,7 tỷ USD, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Hải quân Mỹ nhằm duy trì thế sức mạnh số 1 trên biển.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:16

Triều Tiên dọa "nhấn chìm Nhật Bản xuống đáy biển"
Triều Tiên dọa "nhấn chìm Nhật Bản xuống đáy biển"

(Dân trí) - Trong một bài xã luận được đăng tải trên hãng thông tấn nhà nước, Triều Tiên đã dọa chôn vùi Nhật Bản "xuống đáy biển” nếu Tokyo tiếp tục "liều lĩnh" ủng hộ Mỹ nhằm chống lại Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:14

Mỹ hy vọng nhiều hơn vào Nga trong đàm phán hòa bình về Ukraine
Mỹ hy vọng nhiều hơn vào Nga trong đàm phán hòa bình về Ukraine

Hiện chưa có đột phá trong đàm phán với Nga về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở vùng chiến sự miền đông Ukraine, theo đặc phái viên Mỹ.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 10:22

Máy bay Mỹ móp đầu vì nghi va chạm với chim ở độ cao 9.000m
Máy bay Mỹ móp đầu vì nghi va chạm với chim ở độ cao 9.000m

(Dân trí) - Một máy bay chở khách ở Mỹ đã bị móp đầu sau khi hạ cánh tại sân bay do va chạm với vật thể nghi là chim khi đang di chuyển trên không.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 10:18

Tây Ban Nha "hoan nghênh" Thủ hiến Catalonia ra tranh cử
Tây Ban Nha "hoan nghênh" Thủ hiến Catalonia ra tranh cử

(Dân trí) - Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố sẽ hoan nghênh cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont tham gia vào cuộc bầu cử khu vực mới, sau khi Madrid kích hoạt điều 155 hiến pháp nhằm tước quyền tự trị khu vực này vì đơn phương tuyên bố độc lập dựa trên cuộc trưng cầu dân ý “bất hợp pháp”.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 08:08

Di sản Liên Xô trong lòng Cuba
Di sản Liên Xô trong lòng Cuba

(Dân trí) - Gần 30 năm trôi qua, những dấu ấn về Liên bang Xô viết vẫn hiện hữu trong cuộc sống của người dân Cuba và trở thành di sản cho mối quan hệ bền chặt giữa Moscow và quốc đảo Caribe.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:55

Catalonia sẽ về đâu?
Catalonia sẽ về đâu?

Catalonia sẽ đối mặt sự cô lập về ngoại giao trên trường quốc tế sau khi đơn phương tuyên bố độc lập.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:47

Vì sao Không quân Mỹ mạnh nhất thế giới?
Vì sao Không quân Mỹ mạnh nhất thế giới?

(Dân trí) - Tạp chí National Interest đã đăng tải bài phân tích của chuyên gia quân sự Dave Majumdar chỉ ra 5 hệ thống “xương sống” của Không quân Mỹ, giúp lực lượng này có thể trở nên “bất khả chiến bại” trong mọi cuộc giao tranh.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:42

Khủng hoảng Catalonia: Chuyện gì tiếp theo?
Khủng hoảng Catalonia: Chuyện gì tiếp theo?

Chính phủ trung ương nắm quyền trực tiếp, bầu cử mới, thay thế cảnh sát, sử dụng vũ lực, người dân Catalonia bất phục... sẽ là những viễn cảnh tiếp theo.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:03

Hàng chục công ty quốc phòng Nga lọt “danh sách đen” của Mỹ
Hàng chục công ty quốc phòng Nga lọt “danh sách đen” của Mỹ

(Dân trí) - Hàng chục các công ty quốc phòng và các cơ quan tổ chức Nga có thể sẽ bị Mỹ áp lệnh trừng phạt với các cáo buộc liên quan tới vấn đề Ukraine và nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 04:56