Cảnh tượng như "tận thế" khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết

Đức Hoàng

(Dân trí) - Núi lửa Semeru tại Indonesia đã phun trào cột tro bụi cao tới 12 km phủ kín những ngôi làng lân cận trong màu xám chết chóc, gây ra cảnh tượng như ngày tận thế và khiến nhất 34 người thiệt mạng.

Cảnh tượng như tận thế khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết - 1

Vào ngày 5/12, tại huyện Lumajang, tỉnh Đông Java, Indonesia đã xảy ra một vụ phun trào núi lửa kinh hoàng. Semeru là ngọn núi lửa cao nhất trên đảo Java - khu vực đông dân nhất Indonesia.

Cảnh tượng như tận thế khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết - 2

Vụ việc xảy ra đã khiến ít nhất 34 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và rất nhiều người dân phải di tản để lánh nạn. Trong ảnh: Nhân viên cứu hộ cầm lấy bàn chân của một nạn nhân bị chôn vùi trong tro núi lửa.

Cảnh tượng như tận thế khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết - 3

Tại huyện Lumajang, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót trong các đống đổ nát và những lớp đất dày sau khi núi lửa Semeru phun trào dữ dội.

Cảnh tượng như tận thế khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết - 4

Tại thời điểm phun trào, ngọn núi lửa đã phun ra những cột khói bụi nghi ngút cao hơn 12 km lên trời, gây ra các trận mưa lớn.

Cảnh tượng như tận thế khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết - 5

Ở một số khu vực khác, núi lửa đã phá hủy mọi thứ, từ nhà cửa, gia súc và tài sản, tất cả chỉ còn lại đống tro tàn.

Cảnh tượng như tận thế khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết - 6

Nhà chức trách Indonesia cảnh báo người dân trong khu vực này không nên quay trở lại đây trong thời gian tới vì tình hình có thể vẫn sẽ còn nguy hiểm.

Cảnh tượng như tận thế khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết - 7

Ông Haryan Purnomo, đại diện cơ quan tìm kiếm và cứu nạn tỉnh Đông Java, cho biết: "Nơi này không còn có sự sống ... Từ cây cối, trang trại hay nhà cửa, tất cả đều đã bị bao phủ bởi một màu xám tro nặng nề".

Cảnh tượng như tận thế khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết - 8

Nguyên nhân phun trào của núi lửa Semeru được Trung tâm khảo sát địa chất nước này nhận định là do một trận giông bão, gây mưa lớn trong nhiều ngày đã làm xói mòn và sạt lở một phần mái vòm trên đỉnh núi cao 3.676 mét, đã kích hoạt núi lửa phun trào.

Cảnh tượng như tận thế khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết - 9
Cảnh tượng như tận thế khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết - 10

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông đã chỉ đạo các bộ trưởng trong nội các và quân đội phối hợp ứng phó với thảm họa. Chính phủ cam kết sẽ di dời cư dân từ những ngôi làng bị ảnh hưởng nặng nề nhất đến nơi an toàn hơn trong sáu tháng tới và hỗ trợ 500.000 rupiah (34,50 USD) mỗi tháng cho mỗi gia đình trong thời gian khắc phục hậu quả.

Cảnh tượng như tận thế khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết - 11

Núi lửa Semeru hay còn gọi là Mahameru, có nghĩa là "Ngọn núi vĩ đại" trong tiếng Phạn, đã phun trào nhiều lần trong 200 năm qua và phun trào lần cuối vào hồi tháng Một nhưng không ghi nhận thương vong.

Cảnh tượng như "tận thế" khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM