Dung nham núi lửa Tây Ban Nha chảy ồ ạt như "sông"

(Dân trí) - Sau 3 tuần phun trào, núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma của Tây Ban Nha tiếp tục phun trào dữ dội, với các dòng nham thạch chảy ồ ạt như "sông" và các khối magma cao như tòa nhà 3 tầng.

Dung nham núi lửa Tây Ban Nha chảy ồ ạt như sông - 1

Theo Reuters, những khối dung nham cao như tòa nhà 3 tầng đã xuất hiện tại đảo La Palma của Tây Ban Nha hôm 10/10, 3 tuần sau khi núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu phun trào.

Dung nham núi lửa Tây Ban Nha chảy ồ ạt như sông - 2

Có khoảng 21 cơn địa chấn xuất hiện hôm qua làm rung chuyển các ngôi làng Mazo, Fuencaliente và El Paso, theo Viện Địa chất Quốc gia Tây Ban Nha.

Dung nham núi lửa Tây Ban Nha chảy ồ ạt như sông - 3

Các hình ảnh ghi lại cho thấy, các dòng dung nham chảy ồ ạt từ miệng núi lửa như "sông". Ngoài ra, các khối magma nóng và đỏ rực cũng phun ra với kích cỡ cao ngang tòa nhà 3 tầng. 

Dung nham núi lửa Tây Ban Nha chảy ồ ạt như sông - 4

Từ hôm nay, 11/10, phía hải quân Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ dọn dẹp tro bụi từ núi lửa đang bao phủ một phần lớn hòn đảo. Dòng dung nham với nhiệt độ lên tới 1.240 độ C, phá hủy nhiều tòa nhà trên đường di chuyển của nó.

Dung nham núi lửa Tây Ban Nha chảy ồ ạt như "sông"

Dung nham núi lửa Tây Ban Nha chảy ồ ạt như sông - 5

Theo Bộ An ninh Quốc gia Tây Ban Nha, sườn phía bắc núi lửa đã bị sập, giải phóng các khối lớn và phun ra các dòng chảy dung nham ra các khu vực khác của đảo.

Dung nham núi lửa Tây Ban Nha chảy ồ ạt như sông - 6

Viện Núi lửa quần đảo Canary cho biết, các dòng dung nham chảy như "sông" đã phá hủy 1.186 tòa nhà kể từ khi Cumbre Vieja phun trào từ ngày 19/9.

Dung nham núi lửa Tây Ban Nha chảy ồ ạt như sông - 7

Dung nham đã "nuốt chửng" 493 héc-ta đất. Khoảng 6.000 người buộc phải di tản khỏi hòn đảo, bỏ lại hàng loạt nhà cửa, tài sản chìm trong biển lửa.

Dung nham núi lửa Tây Ban Nha chảy ồ ạt như sông - 8

Sét đã xuất hiện ở gần nơi núi lửa phun trào hôm 9/10. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng, sét có thể xảy ra trong các vụ phun trào núi lửa do sự va chạm của các hạt tro tạo nên điện tích.

Đang được quan tâm