Thứ hai, 01/06/2020 - 10:18

Cảnh sát Mỹ đồng loạt quỳ gối cùng người biểu tình

Dân trí

Các sĩ quan cảnh sát New York đã quỳ gối bên cạnh những người biểu tình để chia sẻ sau cái chết của người đàn ông da màu gây rúng động nước Mỹ.

Cảnh sát Mỹ quỳ gối cùng người biểu tình
Cảnh sát Mỹ đồng loạt quỳ gối cùng người biểu tình - 1

Cảnh sát Mỹ quỳ gối tại Coral Gables, bang Florida để thể hiện sự chia sẻ với những người biểu tình sau cái chết của George Floyd. (Ảnh: AFP)

Đoạn video được chia sẻ trên Facebook cho thấy các sĩ quan cảnh sát thuộc Sở Cảnh sát New York đã quỳ gối tại nút giao ở đại lộ Jamaica và đường 165 hôm 31/5, trong khi những người biểu tình cổ vũ và cảm ơn họ.

Các cảnh sát được nhìn thấy cúi đầu xuống, trong khi người biểu tình đọc tên của những người da màu khác từng bị thiệt mạng dưới tay cảnh sát.

Đám đông dường như ngạc nhiên trước hành động quỳ gối của cảnh sát. Những người biểu tình và cảnh sát sau đó bắt tay và ôm nhau.

“Đúng vậy. Đây mới là cách chúng ta đoàn kết làm một”, một người bình luận.

Vào tối qua, hàng nghìn người biểu tình tập trung tại quảng trường Foley ở Manhattan, hô khẩu hiệu “Cảnh sát New York, hãy quỳ xuống” về phía các sĩ quan cảnh sát. Sau đó, ít nhất 4 cảnh sát đã quỳ xuống và nhận được sự tán dương từ người biểu tình.

Các thành phố trên khắp nước Mỹ đang rúng động bởi các cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu hôm 25/5 ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát ghì chặt đầu dù anh liên tục cầu xin và nói “không thở được”.

Tuy nhiên, tại một số nơi, cảnh sát cũng đồng hành với người biểu tình vào cuối tuần qua. Tại bang Florida, một số sĩ quan cảnh sát từ nhiều đơn vị khác nhau ngày 30/5 cũng quỳ gối cùng người biểu tình để cầu nguyện trước tòa thị chính Coral Gables.

Tại bang Michigan, cảnh sát trưởng hạt Genesee Chris Swanson cũng đi bộ cùng người biểu tình sau khi đám đông hô khẩu hiệu: “Hãy đi cùng chúng tôi”.

“Hãy đi nào. Các bạn muốn đi đâu? Chúng ta sẽ đi cả đêm”, ông Swason nói khi diễu hành cùng đám đông.

Ứng viên tổng thống Joe Biden quỳ gối trò chuyện với người da màu

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, ngày 31/5 đã tới hiện trường một cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Wilmington, bang Delaware. Ông đã đăng bức ảnh quỳ gối trò chuyện với một người da màu tại khu vực diễn ra biểu tình.

Cảnh sát Mỹ đồng loạt quỳ gối cùng người biểu tình - 2

Cựu phó Tổng thống Mỹ đăng ảnh quỳ gối tại hiện trường cuộc biểu tình ở Wilmington. (Ảnh: Hill)

“Chúng ta là một quốc gia đang mang nỗi đau, nhưng chúng ta không được phép để nỗi đau đó hủy hoại mình. Cách duy nhất để vượt qua nỗi đau này là biến tất cả sự đau đớn thành mục tiêu. Nếu trở thành tổng thống, tôi sẽ giúp dẫn dắt cuộc đối thoại này và quan trọng hơn, tôi sẽ lắng nghe, giống như tôi đã làm hôm nay khi đến thăm địa điểm biểu tình đêm qua ở Wilmington”, ông Biden viết trên mạng xã hội.

Ít nhất 40 thành phố tại Mỹ đã áp lệnh giới nghiêm nhằm đối phó với các cuộc biểu tình liên quan tới vụ việc của George Floyd. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại 15 bang và thủ đô Washington D.C.

Những người biểu tình nói rằng họ muốn cả 4 sĩ quan cảnh sát có liên quan tới vụ việc phải chịu trách nhiệm. Hiện mới chỉ có sĩ quan Derek Chauvin bị truy tố tội giết người ở cấp độ 3 và ngộ sát, tuy nhiên người biểu tình cho rằng mức án này chưa thỏa đáng. Sĩ quan cảnh sát này được cho là đã chuyển tới trại giam quận Hennepin hôm qua.

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng để phản đối chính quyền Mỹ và ủng hộ đòi công lý cho George Floyd. Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ hàng trăm người trong các cuộc biểu tình, trong khi nhiều tài sản bị đập phá. Các cuộc biểu tình chưa có dấu hiệu lắng dịu và đang có xu hướng lan sang các nước châu Âu.

Cảnh sát Portland quỳ gối cạnh người biểu tình

Thành Đạt

Theo NYP

Đáng quan tâm
Mới nhất