1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Cảnh báo cứng rắn của Ukraine sau vụ kho dầu ở bán đảo Crimea bị tập kích

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Một quan chức quân đội Ukraine đã đưa ra cảnh báo cứng rắn sau khi kho nhiên liệu của Nga tại bán đảo Crimea bị tập kích.

Cảnh báo cứng rắn của Ukraine sau vụ kho dầu ở bán đảo Crimea bị tập kích - 1

Kho nhiên liệu của Nga tại Crimea bốc cháy dữ dội sau màn tập kích của Ukraine hôm 29/4 (Ảnh: AP).

Trong một phát biểu được đưa ra hôm 30/4, bà Natalia Humeniuk, người đứng đầu văn phòng báo chí thuộc Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam của quân đội Ukraine, đã đưa ra bình luận về vụ việc kho dầu của Nga tại Crimea phát nổ.

Theo bà Humeniuk, việc tập kích các kho tiếp vận và tuyến hậu cần của Nga hiện đang là một nhiệm vụ trọng tâm của Ukraine. Quan chức này cảnh báo đây là động thái chuẩn bị cho một cuộc phản công trên toàn tuyến từ phía Kiev.

"Vụ việc này là một bước chuẩn bị cho một cuộc phản công toàn diện mà tất cả mọi người đều đang trông đợi", bà Humeniuk nhấn mạnh.

Kho dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Trước đó, Thống đốc chính quyền thành phố Sevastopol Mikahil Razvozhayev ngày 29/4 xác nhận một vụ cháy dữ dội đã xảy ra tại một kho nhiên liệu rộng 1.000m2 ở bán đảo Crimea. Ông Razvozhayev cáo buộc các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của Ukraine là nguyên nhân gây ra vụ cháy này.

Vụ tập kích trên đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho lực lượng Nga đồn trú trên bán đảo Crimea. Ngoài ra, theo một số nguồn tin, tâm lý lo lắng đã bắt đầu xuất hiện tại Crimea sau các vụ tập kích của quân đội Ukraine.

Trong hơn một tháng qua, quân đội Ukraine đã điều động nhiều binh sĩ và trang thiết bị hạng nặng tới khu vực miền Nam nước này. Điều này cho thấy Kiev đang chuẩn bị cho một chiến dịch phản công quy mô lớn nhằm giành lại các vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát, trong đó có bán đảo Crimea.

Các chuyên gia nhận định mục tiêu trước mắt của Ukraine sẽ là xuyên phá tuyến phòng thủ của Nga ở Zaporizhia, qua đó tiếp cận Biển Azov. Từ đây, các mũi tiến công của Ukraine có thể thọc sâu vào các phòng tuyến của Nga tại phía Bắc bán đảo Crimea.

Ngoài nguy cơ bị tấn công trên đất liền, Hải quân Nga tại Crimea trong tuần qua cũng khẩn trương gia cố năng lực phòng thủ cho quân cảng Sevastopol trước những cuộc tập kích liên tục của xuồng cảm tử Ukraine. Theo Naval News, một tuyến phòng thủ gồm 6 lớp rào chắn đã được dựng lên tại lối vào quân cảng này. Tàu tuần tra, trực thăng chiến đấu cùng cá heo được huấn luyện quân sự cũng tham gia vào công tác bảo vệ các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol.

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea sau khi Nga sáp nhập bán đảo này vào năm 2014. Trong một phát biểu vào cuối năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

Theo Ukrainska Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine