1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Cảnh báo của ông Putin sau cuộc không kích của liên quân Mỹ tại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo việc một số nước sử dụng sức mạnh quân sự mà không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là hành động tiếp tay cho khủng bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Pastrushev ngày 25/4 đã đọc thông điệp chào mừng của Tổng thống Vladimir Putin gửi tới các đại biểu tham dự hội nghị an ninh quốc tế ở Sochi, Nga. Thông điệp đã đề cập tới việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế hiện nay.

“Một số thành viên trong cộng đồng quốc tế ngày càng tìm cách phớt lờ các quy chuẩn và nguyên tắc đã được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, sử dụng sức mạnh quân sự mà không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời từ chối tham gia các cuộc đàm phán dù đây là công cụ chính để giải quyết tranh chấp quốc tế”, thông điệp của Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Nga, “thực trạng này đã tạo ra sự bất ổn về chính trị và xã hội, tiếp tay cho các lực lượng khủng bố, cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, dẫn tới sự leo thang xung đột và khủng hoảng khu vực”.

Tổng thống Putin cho biết, do nhu cầu bảo đảm an ninh khu vực và toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết, “Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ nhất với các đối tác nước ngoài cả theo hình thức đa phương lẫn song phương”. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng hội nghị tại Sochi sẽ mở ra cơ hội tốt để thảo luận các biện pháp ứng phó với các mối đe dọa và thách thức đối với an ninh quốc tế, đồng thời trao đổi kinh nghiệm và mở rộng liên lạc giữa các chuyên gia.

Theo Tân Hoa Xã, Tổng thống Putin không đề cập cụ thể tới tên của bất kỳ quốc gia nào mà ông cho là “vượt mặt” Liên Hợp Quốc trong việc sử dụng vũ lực. Tuy nhiên, thông điệp của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra không lâu sau khi liên quân Mỹ, Anh, Pháp tiến hành cuộc không kích chung nhằm vào các mục tiêu tại Syria hôm 14/4, trong khi chưa thông qua Hội đồng Bảo an.

Ngay sau cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh tại Syria, Tổng thống Putin đã chỉ trích đây là "hành động gây hấn" nhằm vào một quốc gia có chủ quyền và đang đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ của mình. Ông chủ Điện Kremlin nói rằng cuộc tấn công này đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và các quy tắc của luật pháp quốc tế, đồng thời gây tổn hại đáng kể tới tiến trình giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Syria.

Theo Hội đồng An ninh Nga, hội nghị an ninh tại Sochi do Nga đăng cai tổ chức kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ 25/4. Hội nghị có sự tham gia của các thủ tướng, trợ lý tổng thống, người đứng đầu các hội đồng an ninh, bộ trưởng quốc phòng, đại diện của các cơ quan an ninh và hành pháp từ 100 quốc gia trên thế giới.

Thành Đạt

Theo TASS