Căng thẳng Biển Đông phủ bóng Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Lào

Dân trí Ngoại trưởng các quốc gia thành viên ASEAN sẽ nhóm họp vào ngày 24/7 tại thủ đô Viêng Chăn của Lào cùng những người đồng cấp Mỹ và Trung Quốc. Sự kiện có thể chứng kiến bầu không khí căng thẳng giữa các bên liên quan tới vấn đề Biển Đông, đặc biệt là sau khi tòa trọng tài bác "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông.
>>Lào lần đầu bày tỏ quan điểm về Biển Đông sau phán quyết của PCA
>>Sách trắng Nhật Bản cảnh báo hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
>>Mỹ, Philippines có thể làm gì để buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông?


Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN chuẩn bị diễn ra ở Lào. (Ảnh: AFP)

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN chuẩn bị diễn ra ở Lào. (Ảnh: AFP)

Đây là hội nghị cấp khu vực đầu tiên kể từ khi Tòa trọng tài thường trực theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 ra phán quyết bác bỏ những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại phần lớn khu vực ở Biển Đông và các hoạt động cải tạo đảo của Bắc Kinh tại vùng biển này. Phán quyết được đánh giá là một phán quyết có lợi cho các quốc gia trong khu vực như Philippines, Indonesia, Việt Nam, Malaysia và Brunei, những nước cũng có tuyên bố chủ quyền ở các khu vực tại Biển Đông.

Trước đó, Trung Quốc đã lớn tiếng bác bỏ phán quyết của tòa, đồng ngang ngược tuyên bố sẽ không thay đổi chiến lược ở Biển Đông. Tuần này, Trung Quốc thông báo bắt đầu điều máy bay ném bom tầm xa tới tuần tra định kỳ ở các khu vực trên Biển Đông, và cho biết thêm rằng máy bay của nước này đã bay tuần tra gần bãi cạn Scarborough, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Philippines. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng ngang ngược tuyên bố không dừng hoạt động xây dựng đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Với bối cảnh hiện nay, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN được dự báo sẽ có những buổi họp căng thẳng. Kể từ sau khi tòa trọng tài ra phán quyết, 10 thành viên ASEAN và cả Mỹ, nước thường xuyên có những hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, vẫn phản ứng rất thận trọng. Những nước này chỉ đưa ra tuyên bố có chừng mực, kêu gọi sự tôn trọng luật pháp quốc tế. Do vậy, chương trình nghị sự ở Lào, quốc gia chủ nhà của nhiều cuộc họp của ASEAN trong năm nay, sẽ phức tạp hơn thông thường.

ASEAN được cho là đang bị chia rẽ vì vấn đề Biển Đông, trong khi Campuchia bị cho là đang tìm cách ngăn cản các nước đạt được sự đồng thuận về một tuyên bố của khối, các nước khác lại lo ngại một tuyên bố chung về phán quyết của tòa sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc.

Khi Campuchia tổ chức các hội nghị của ASEAN vào năm 2012, Trung Quốc đã vận động hành lang nhằm tránh đề cập tới tranh chấp Biển Đông trong tuyên bố chung. Lần đầu tiên sau hơn 40 năm, hội nghị ngoại trưởng ASEAN năm đó đã không ra được tuyên bố chung nào. Hiện chưa rõ liệu Lào, quốc gia có biên giới với Trung Quốc và tiếp nhận nhiều khoản đầu tư lớn từ quốc gia láng giềng trong những năm qua, có "lái" chương trình nghị sự của hội nghị sắp tới theo hướng tránh vấn đề "gai góc" với Trung Quốc hay không.

Các nhà ngoại giao trong khu vực cho rằng Trung Quốc đang vận động nhiều quốc gia để tránh đưa ra các tuyên bố chính thức đề cập tới phán quyết của tòa hay việc phải tôn trọng luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao này cũng cho biết một số nước đang thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề này.

Ông I. Derry Aman, Vụ trưởng Vụ Hợp tác liên khu vực của Bộ Ngoại giao Indonesia, cho biết Jakarta sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận về vấn đề Biển Đông tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN sắp tới và sẽ bao gồm việc đề cập tới tranh chấp chủ quyền ở vùng biển này trong tuyên bố chung sau hội nghị. Ông Aman nói: "Đây là một cuộc thương lượng nên vấn đề chính là chúng tôi phải nhắc tới điều gì đó về vấn đề Biển Đông trong tuyên bố chung". Ngoài ra, nhắc tới sự kiện tại Campuchia hồi năm 2012, ông lưu ý: "Chúng ta cần tránh rơi vào tình trạng như thế một lần nữa".


Tòa trọng tài quốc tế đã bác đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, và lên án các hoạt động cải tạo, đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông. (Ảnh: AFP)

Tòa trọng tài quốc tế đã bác đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, và lên án các hoạt động cải tạo, đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông. (Ảnh: AFP)

Trung Quốc không đóng vai trò chính thức nào tại các cuộc hội đàm đầu tiên của ASEAN vào cuối tuần này, song trong sáng 25/7, đại diện của Trung Quốc sẽ có cuộc gặp chung với đại diện của ASEAN cũng như đại diện của Mỹ, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản và một số nước khác. Ngày 26/7, Trung Quốc, Mỹ và một số quốc gia khác dự kiến cùng ASEAN tiến hành Hội nghị cấp cao Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN gồm 27 thành viên. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tham dự các cuộc gặp này - và sau đó sẽ bay tới Manila để gặp Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte.

Một nguồn thạo tin cho biết các nhà ngoại giao trong khối đang đặt nhiều hy vọng vào hội nghị ngoại trưởng sắp tới ở Lào, bao gồm mộ tuyên bố "bất ngờ" về tình hình địa chính trị khu vực hậu phán quyết của tòa. Tuy nhiên, một số chuyên gia trong khu vực lại tỏ ra hoài nghi về khả năng ra được tuyên bố chung.

Ngọc Anh

Theo WSJ

MỚI NHẤT
Đức: Nghi phạm xả súng hô khẩu hiệu Hồi giáo khi nã đạn
Đức: Nghi phạm xả súng hô khẩu hiệu Hồi giáo khi nã đạn

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Munich, Đức xác nhận nghi phạm trong vụ xả súng làm 10 người thiệt mạng là một thanh niên Đức gốc Iran. Tên này mặc trang phục toàn màu đen và hô khẩu hiệu Hồi giáo trước khi nã đạn bừa bãi vào bất kỳ ai xung quanh.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:30

Quay được cảnh kẻ tấn công nã súng điên cuồng ở Munich, Đức
Quay được cảnh kẻ tấn công nã súng điên cuồng ở Munich, Đức

(Dân trí) - Một đoạn video đã ghi lại cảnh thủ phạm vụ tấn công tại thành phố Munich (Đức) nã súng điên cuồng vào người qua lại gần cửa hàng ăn nhanh McDonalds thuộc trung tâm mua sắm Olympia vào tối ngày 22/7 giờ địa phương.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:05

Lộ diện “phó tướng” của bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng
Lộ diện “phó tướng” của bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 22/7 chính thức chọn Thượng nghị sỹ bang Virginia Tim Kaine liên danh trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Đây được coi là quyết định khá bất ngờ, chệch hoàn toàn dự đoán trước đó của giới quan sát.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:03

Xả súng tại trung tâm mua sắm ở Đức, 10 người chết
Xả súng tại trung tâm mua sắm ở Đức, 10 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 9 người đã thiệt mạng và hơn 10 người bị thương trong vụ xả súng xảy ra tại trung tâm mua sắm Olympia ở thành phố Munich của Đức ngày 22/7. Nghi phạm, kẻ tự sát sau đó, được xác định là một người Đức gốc Iran, 18 tuổi.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:23

Cố vấn quyền lực của Tổng thống Obama sắp mang thông điệp gì tới Trung Quốc?
Cố vấn quyền lực của Tổng thống Obama sắp mang thông điệp gì tới Trung Quốc?

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice sẽ hối thúc Trung Quốc tránh leo thang căng thẳng ở Biển Đông khi bà tới thăm Bắc Kinh vào tuần tới. Bà Rice sẽ là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Trung Quốc kể từ khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:08

Trùm tội phạm khét tiếng của Nga sa lưới
Trùm tội phạm khét tiếng của Nga sa lưới

Trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ đấu súng ở Matxcơva, Nga vào cuối năm 2015 làm 2 người chết, trùm tội phạm Zakhary Kalashov (biệt danh Shakro Molodoi) đã bị bắt tại Matxcơva ngày 12-7 vừa qua. Là đối tượng có nhiều tiền án, Shakro Molodoi trở về Nga vào năm 2014 sau khi mãn hạn tù ở Tây Ban Nha.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:00

Kế hoạch tuyệt mật của CIA trong cuộc đảo chính ở Iran năm 1953
Kế hoạch tuyệt mật của CIA trong cuộc đảo chính ở Iran năm 1953

Trong bài "Kế hoạch nắm giữ nguồn dầu mỏ Trung Đông của hai cơ quan tình báo Anh - Mỹ, mặc dù chính phủ Iran của Thủ tướng Mossadeq đã bắt đầu chịu sự trừng phạt và cấm vận kinh tế nhưng nước Anh do bị mất quyền lợi trầm trọng tại đây trong lĩnh vực khai thác dầu mỏ nên quyết tâm "lật đổ kẻ ngáng đường".

Thứ sáu, 22/07/2016 - 10:00

Chuyên gia Australia: Trung Quốc phải thực thi nghiêm túc phán quyết của tòa trọng tài
Chuyên gia Australia: Trung Quốc phải thực thi nghiêm túc phán quyết của tòa trọng tài

(Dân trí) - “Phán quyết ở La Hay, Hà Lan buộc các nước phải thực thi một cách nghiêm túc và chấp nhận thẩm quyền của tòa quốc tế được thành lập theo phụ lục của UNCLOS 1982”, giáo sư Gregory Rose từ Đại học Wollongong (Australia) khẳng định như vậy khi đánh giá tác động của vụ Philippines kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:46

Máy bay Nga bị nghi đánh bom căn cứ quân sự Mỹ ở Syria
Máy bay Nga bị nghi đánh bom căn cứ quân sự Mỹ ở Syria

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga bị tố đã đánh bom căn cứ quân sự của Mỹ ở đông nam Syria hồi tháng trước nhằm gây sức ép buộc liên quân không kích ở Syria do Mỹ đứng đầu phải hợp tác, Thời báo phố Wall cho biết ngày 21/7.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:22

Lộ mục tiêu số 1 Triều Tiên muốn hủy diệt
Lộ mục tiêu số 1 Triều Tiên muốn hủy diệt

Qua một bức ảnh mới chụp nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Triều Tiên vô tình để lộ thành phố mà các vũ khí hạt nhân của nước này có thể sẽ nhắm tới đầu tiên.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:00

Kẻ đồng lõa quay lại hiện trường để ghi lại.... thành quả giết người
Kẻ đồng lõa quay lại hiện trường để ghi lại.... thành quả giết người

Theo thông tin từ giới chức trách Pháp, một trong số 5 nghi phạm đồng lõa vụ khủng bố tại thành phố Nice đã quay lại hiện trường vào ngày hôm sau để quay phim lại thành quả của đồng bọn. Công tố viên Pháp Francois Molins công bố thông tin trên.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:00

Mỹ: Giam lỏng cựu binh trong 4 năm để lấy trộm lương hưu hàng tháng
Mỹ: Giam lỏng cựu binh trong 4 năm để lấy trộm lương hưu hàng tháng

(Dân trí) - Một người đàn ông ở quận Cam thuộc bang New York (Mỹ) đã bị cảnh sát bắt giữ hôm 19/7 vừa qua với cáo buộc giam lỏng một cụ ông 81 tuổi, là cựu chiến binh Thủy quân lục chiến, trong một phòng trọ ít nhất 4 năm để lấy tiền lương hưu hàng tháng của nạn nhân.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga sẽ trưng bày S-500 tại diễn đàn quân sự Army 2016
Nga sẽ trưng bày S-500 tại diễn đàn quân sự Army 2016

Theo hãng tin Rambler, hệ thống tên lửa phòng không S-500 sẽ được chính thức trình làng tại diễn đàn quân sự và kĩ thuật Army 2016.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:00

Trung Quốc dịu giọng về Biển Đông: Thật lòng hay chỉ giở trò?
Trung Quốc dịu giọng về Biển Đông: Thật lòng hay chỉ giở trò?

(Dân trí) - Mặc dù tức giận đối với phán quyết của tòa trọng tài nhằm bác bỏ các yêu sách “đường chín đoạn” phi lý ở Biển Đông nhưng Trung Quốc cũng để ngỏ khả năng về các dàn xếp tạm thời có tính chất thực tiễn. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đặt câu hỏi rằng không rõ Bắc Kinh thật lòng hay chỉ đang dở trò?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 04:48

Lực lượng Tiger đập tan kế hoạch tấn công của phiến quân
Lực lượng Tiger đập tan kế hoạch tấn công của phiến quân

Khi lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, và Ahrar al-Sham còn đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở miền Bắc Aleppo, chúng đã bất ngờ bị Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger tập kích.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 04:00

Máy bay Không quân Ấn Độ chở 29 người mất tích
Máy bay Không quân Ấn Độ chở 29 người mất tích

(Dân trí) - Một máy bay AN-32 của Không quân Ấn Độ đã biến mất khỏi màn hình radar vào sáng nay 22/7 khi đang trên đường từ Chennai trở về Port Blair với với 29 người trên khoang.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:54

Các nước tạm dừng chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370
Các nước tạm dừng chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370

(Dân trí) - Malaysia, Trung Quốc và Australia hôm nay 22/7 đã quyết định tạm dừng chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi hoàn thành phạm vi tìm kiếm đề ra ban đầu.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:25

Máy bay Triều Tiên hạ cánh khẩn cấp ở Trung Quốc do cháy
Máy bay Triều Tiên hạ cánh khẩn cấp ở Trung Quốc do cháy

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Air Koryo (Triều Tiên) hôm nay 22/7 đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Thẩm Dương của Trung Quốc do phát hiện cháy trên khoang.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:10

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tái cơ cấu quân đội sau đảo chính
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tái cơ cấu quân đội sau đảo chính

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố nước này sẽ tái cơ cấu quân đội sau đảo chính. Ông cũng thừa nhận yếu kém trong ngành tình báo.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:00

Hàn Quốc phát hiện tàu ngầm Triều Tiên gần vùng biển tranh chấp
Hàn Quốc phát hiện tàu ngầm Triều Tiên gần vùng biển tranh chấp

(Dân trí) - Hãng tin MBC ngày 21/7 cho hay Hàn Quốc đã phát hiện các tàu ngầm Triều Tiên di chuyển gần bờ biển phía tây bán đảo Triều Tiên, gần vùng biển tranh chấp giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:44

Vô hiệu hóa đối phương chỉ cần đến Su-24 cải tiến
Vô hiệu hóa đối phương chỉ cần đến Su-24 cải tiến

Không quân Nga sẽ không để đối phương một cơ hội sống sót chỉ bằng một cú đánh của “người lính” Su-24?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:00

Sau Ukraine và Syria, mục tiêu tiếp theo của Nga là gì?
Sau Ukraine và Syria, mục tiêu tiếp theo của Nga là gì?

Bắc Cực, nơi chứa 20% trữ lượng dầu mỏ của thế giới, bỗng nhiên được nhìn nhận là khu vực cực kì quan trọng với quyền lợi quốc gia Nga. Theo tờ báo tài chính Les Echos, Moscow sẽ tìm cách bảo vệ chủ quyền của mình tại đây như đã từng làm ở Ukraine và Syria.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:00

Hai bức ảnh "tự sướng" gây xôn xao Quốc hội Mỹ
Hai bức ảnh "tự sướng" gây xôn xao Quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Hai bức ảnh "tự sướng" mới đây của các nghị sĩ Mỹ thể hiện rõ rệt những khác biệt giữa hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà khi làm nổi bật vấn đề gai góc nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt: phân biệt chủng tộc.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:06

Thổ Nhĩ Kỳ chìm trong bất ổn và mất lòng tin
Thổ Nhĩ Kỳ chìm trong bất ổn và mất lòng tin

Gần một tuần sau vụ đảo chính bất thành ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul, ngày 21-7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 3 tháng liền. Cùng với đó, ông Erdogan cũng đưa ra các lời cáo buộc một loạt quốc gia đứng đằng sau cuộc đảo chính.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:00