Cân bằng quan hệ Mỹ-Trung: Biệt tài ngoại giao ấn tượng của ông Kim Jong-un

Thăm Trung Quốc trước thềm cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Donald Trump cho thấy ông Kim Jong-un đang tìm cách cân bằng quan hệ với 2 nước lớn.
>>Ông Kim Jong-un "ghi điểm" với người Hàn Quốc
>>"Giải mã" cuộc trò chuyện không được thu âm của lãnh đạo Hàn - Triều
>>Mỹ sẽ "rút chân" khỏi bán đảo Triều Tiên sau hiệp ước hòa bình lịch sử?

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên tìm cách cải thiện quan hệ với Trung Quốc, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2018, là một phần trong chiến lược của Bình Nhưỡng nhằm cân bằng quan hệ với hai nước lớn.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tìm cách cân bằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: The Sun.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tìm cách cân bằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: The Sun.

Triều Tiên và Trung Quốc - quan hệ không thể tách rời

Trong bối cảnh chương trình hạt nhân của Triều Tiên đạt được nhiều tiến bộ nhanh chóng thời gian gần đây, mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc lại rơi vào sóng gió bởi Bắc Kinh xem năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng là một trong những yếu tố gây bất ổn trong khu vực. Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, sau cuộc gặp Thượng đỉnh lần đầu tiên với nhà lãnh đạo Donald Trump vào tháng 4 năm 2017, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên càng thêm căng thẳng.

Tuy nhiên hồi cuối tháng 3 vừa qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh, chỉ một tháng trước Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Chưa đầy 1 tuần sau Hội nghị này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự kiến thăm Triều Tiên trong hai ngày 2 và 3/5.

Hãng tin Sputnik dẫn lời các chuyên gia quân sự cho rằng, nỗ lực của Triều Tiên nhằm hàn gắn quan hệ với Trung Quốc khi đang thúc đẩy một cuộc đàm phán với Mỹ về phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ, phù hợp với chiến lược của Triều Tiên trong cân bằng vị thế với các nước lớn.

Paik Hak-soon, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Sejong, Hàn Quốc nhận định: “Triều Tiên muốn độc lập và không quá phụ thuộc vào một quốc gia đơn lẻ nào đó, chẳng hạn như Trung Quốc hoặc Mỹ. Trên thực tế, những cải cách kinh tế trong nước của ông Kim Jong-un đã cho thấy sự thành công đáng kể. Song tôi cho rằng, ông Kim Jong-un – một nhà lãnh đạo trẻ và tài năng vẫn luôn hiểu rằng để phát triển kinh tế một cách toàn diện và tích cực, Triều Tiên cần phải cởi mở với thế giới bên ngoài. Bằng cách này, Triều Tiên mới có thể thu hút được đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng và nền kinh tế. Ý định của Triều Tiên rất rõ ràng. Nước này thấy rằng họ có thể bù đắp sự thiếu hụt ảnh hưởng từ Trung Quốc bằng sự đầu tư của các nước láng giềng khác, trong đó có cả đồng minh của Mỹ.”

Theo chuyên gia Paik Hak-soon, để đạt được mục đích đó, Triều Tiên đang áp dụng các chiến lược tương tự như chiến lược thời kỳ Chiến tranh Lạnh. “Chiến lược tồn tại và phát triển của Triều Tiên trong thế kỷ 21 được hình thành ngay sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Chúng ta đều biết rằng, Triều Tiên đã hưởng lợi khi Liên Xô và Trung Quốc đối đầu nhau trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Và bây giờ, Triều Tiên cũng nhận thấy rằng, việc phụ thuộc quá mức vào một nước nào đó sẽ không có lợi cho Triều Tiên. Vì thế lựa chọn cân bằng chính sách là nước cờ tốt nhất”, ông nói.

Nhìn lại lịch sử gắn kết giữa Trung Quốc và Triều Tiên

Cùng với việc huy động quân đội hỗ trợ Triều Tiên trong suốt thời kỳ chiến tranh, Trung Quốc đã liên tục viện trợ kinh tế cho Triều Tiên nhằm giúp quốc gia này chống lại các mối đe dọa từ Mỹ. Trong chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, quan hệ truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên là “một kho báu” đã được tạo ra và được phát triển bởi những người sáng lập của cả hai quốc gia. Chính sự gắn kết về lịch sử đã giúp cho Triều Tiên và Trung Quốc hàn gắn quan hệ song phương, bất chấp những thay đổi lớn đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

“Mặc dù quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên có thể căng thẳng tại một thời điểm nào đó, nhưng về bản chất nó không thay đổi. Cả Trung Quốc và Triều Tiên đều cần có nhau. Trong lịch sử cũng có một giai đoạn hiếm hoi là vào năm 1972, khi quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ cải thiện đáng kể. Tuy nhiên lúc đó vẫn có sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Cuối cùng Trung Quốc đã chấp nhận một điều kiện do phía Triều Tiên đưa ra liên quan đến Mỹ và đưa vào Thông cáo chung Thượng Hải. Đó là vì Trung Quốc phải tính đến những quan ngại và lo lắng của Triều Tiên đối với sự thay đổi đáng kế trong quan hệ quốc tế. Ngày nay, đó là điều tự nhiên cho cả hai nước để hợp tác với nhau tại thời điểm quan trọng này”, ông Paik Hak-soon nói.

Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có thể mở đường cho chuyến thăm tiếp theo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Một trong những vấn đề nổi bật trong chuyến thăm Triều Tiên lần này của ông Vương Nghị sẽ là thảo luận về khả năng diễn ra chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nhìn lại lịch sử, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã từng đến thăm Bình Nhưỡng, gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, trước khi Thông cáo chung Thượng Hải được đưa ra năm 1972. Và lần này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm Bắc Kinh để gặp Chu tịch Tập Cận Bình trước. Vì vậy không có lý do nào để Chủ tịch Tập Cận Bình không tới thăm Bình Nhưỡng nếu Trung Quốc không muốn bị đứng rìa các cuộc đàm phán hòa bình tương lai trên bán đảo Triều Tiên và điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị trí của Trung Quốc.

Các học giả Trung Quốc cho rằng, chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Tập Cận Bình nhiều khả năng diễn ra sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều: “Ông Tập Cận Bình có thể tới Bình Nhưỡng sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Nếu điều này xảy ra trước Hội nghị Thượng đỉnh, đó sẽ là một bất lợi vì ông Kim Jong-un chưa sẵn sàng còn ông Trump thì chắc chắn không đồng ý”, Shi Yinhong, chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh cho biết.

Triều Tiên kỳ vọng gì từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Hãng tin CNN dẫn một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thuyết phục được nhà lãnh đạo Kim Jong-un tổ chức cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Đây là địa điểm thuận lợi nhất về mặt hậu cần cho ông Kim, bởi vì các cơ sở và phương tiện truyền thông đã có sẵn để cho phép cuộc họp thượng đỉnh diễn ra vào cuối tháng 5.

Thực tế, đàm phán Mỹ - Triều sẽ bao gồm nhiều chủ đề rộng lớn và quá trình này thực thi chúng có thể kéo dài nhiều năm đặt trong trường hợp mọi thứ khởi động suôn sẻ. Theo giới quan sát, Triều Tiên có thể đề cập việc dỡ bỏ “vòng kim cô” cấm vận quốc tế vốn gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế nước này. Trong các thỏa thuận tại những vòng đàm phán trước mà sau đó đã không thành công, Triều tiên từng đồng ý từ bỏ chương trình vũ khí đổi lấy viện trợ và cam kết không xâm lược của Mỹ. Bên cạnh đó, nước này cũng từng nhất trí quay lại Hiệp ước không phổ biến hạt nhân và mời Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến thanh sát như yêu cầu thường có của quốc tế. Một chủ đề khác có thể đưa ra thảo luận tại cuộc gặp này là thay thế hiệp định đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên “một cách hoàn toàn và không thể đảo ngược” cũng như mong muốn của Triều Tiên về việc Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc không phải là điều có thể thực hiện trong “một sớm một chiều”.

“Tôi cho rằng điều tốt nhất chúng ta có thể hy vọng tại Hội nghị này là một thỏa thuận nhằm mở ra nhiều cuộc đối thoại hơn nữa, trong đó có cả vai trò của Trung Quốc. Chúng ta vẫn cần lạc quan một cách thận trọng”, Ed Griffith, chuyên gia nghiên cứu Châu Á-Thái Bình Dương tại Đại học Central Lancashire nhận định.

Ông Ed Griffith cho biết thêm, ông cũng rất ấn tượng với tài ngoại giao của nhà lãnh đạo Kim Jong-un: “Có lẽ chúng ta chưa thật sự đánh giá đúng biệt tài ngoại giao của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Từ cuộc gặp của ông Kim Jong-un với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho thấy ông thực sự biết cách điều chỉnh các mối quan hệ và đã thực hiện một chính sách ngoại giao với kết quả tích cực nhất. Để có được thành công này, ông Kim Jong-un phải rất am hiểu và nhanh nhạy trong các vấn đề quốc tế”.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
Trung Quốc bác tin cháu nội cố lãnh đạo Mao Trạch Đông tử nạn tại Triều Tiên
Trung Quốc bác tin cháu nội cố lãnh đạo Mao Trạch Đông tử nạn tại Triều Tiên

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 2/5 đã bác bỏ tin đồn cho rằng cháu trai duy nhất của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Triều Tiên hồi tháng trước.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:02

Nhà Trắng liên tiếp mắc lỗi đánh máy nghiêm trọng
Nhà Trắng liên tiếp mắc lỗi đánh máy nghiêm trọng

(Dân trí) - Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, Nhà Trắng đã nhiều lần mắc lỗi đánh máy trong các thông cáo, văn bản và trong một số trường hợp đã gây ra những hiểu lầm nghiêm trọng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:46

Vì sao Bàn Môn Điếm có thể được chọn cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều?
Vì sao Bàn Môn Điếm có thể được chọn cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý: “Thượng đỉnh Mỹ-Triều nên được tổ chức ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm”.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:07

Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình
Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Một nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ đã gửi thư tới Ủy ban trao giải Nobel để chính thức đề cử giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Donald Trump vì những cống hiến cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Business Insider cho biết ngày 2/5.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:29

Những góc nhìn rất khác về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Những góc nhìn rất khác về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Trong khi thế giới đã quen với hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo các vụ phóng tên lửa hay thị sát các lễ duyệt binh quân sự tại Triều Tiên, sự xuất hiện của ông tại khu phi quân sự liên Triều trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gần đây đã cho thấy những góc nhìn hoàn toàn khác.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:09

Trung Quốc bị "tố" triển khai tên lửa hành trình tới Trường Sa
Trung Quốc bị "tố" triển khai tên lửa hành trình tới Trường Sa

(Dân trí) - Nguồn tin từ tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc được cho là đã lắp đặt các tên lửa hành trình tại 3 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:04

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Triều Tiên lần đầu sau 10 năm
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Triều Tiên lần đầu sau 10 năm

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là quan chức cấp cao nhất của Bắc Kinh tới Triều Tiên trong nhiều năm giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang có những chuyển biến nhanh chóng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 08:36

Máy bay Canada suýt đâm 4 máy bay khác vì nhầm đường băng
Máy bay Canada suýt đâm 4 máy bay khác vì nhầm đường băng

(Dân trí) - Phi công trên máy bay của hãng hàng không Air Canada đã kịp nhận ra sai sót và chuyển hướng trước khi máy bay hạ xuống đường lăn của 4 máy bay đang chờ cất cánh tại sân bay San Francisco (Mỹ) hồi tháng 7 năm ngoái.

Thứ năm, 03/05/2018 - 08:02

Triều Tiên muốn mở thêm đường bay quốc tế giữa lúc căng thẳng hạ nhiệt
Triều Tiên muốn mở thêm đường bay quốc tế giữa lúc căng thẳng hạ nhiệt

(Dân trí) - Bình Nhưỡng đã đề xuất với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) về việc mở thêm các đường bay quốc tế trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có xu hướng hạ nhiệt.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:46

Mỹ: Máy bay quân sự “Ngựa thồ” rơi trên đường cao tốc, ít nhất 5 người chết
Mỹ: Máy bay quân sự “Ngựa thồ” rơi trên đường cao tốc, ít nhất 5 người chết

(Dân trí) - Một máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã rơi trong quá trình huấn luyện tại bang Georgia khiến ít nhất 5 người thiệt mạng hôm 2/5.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:13

Triều Tiên bắt đầu rút cáp ngầm tại bãi thử hạt nhân
Triều Tiên bắt đầu rút cáp ngầm tại bãi thử hạt nhân

(Dân trí) - Giới tình báo Mỹ ngày 2/5 cho biết, Triều Tiên dường như đã bắt đầu rút dây cáp khỏi các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri - động thái đầu tiên được cho là nhằm đóng cửa bãi thử này theo cam kết mới đây của Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:42

Nga tích hợp trí tuệ nhân tạo vào "Rồng lửa" S-400
Nga tích hợp trí tuệ nhân tạo vào "Rồng lửa" S-400

(Dân trí) - Quân đội Nga đã bắt đầu những thử nghiệm đầu tiên trong việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra một hệ thống điều khiển tự động có thể tích hợp vào các lá chắn phòng không của nước này như S-400 hay Pantsir-S.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Thẩm phán Mỹ yêu cầu Iran bồi thường 6 tỷ USD cho nạn nhân vụ 11/9
Thẩm phán Mỹ yêu cầu Iran bồi thường 6 tỷ USD cho nạn nhân vụ 11/9

(Dân trí) - Một thẩm phán liên bang Mỹ đã yêu cầu Iran bồi thường hơn 6 tỷ USD cho gia đình của hơn 1.000 nạn nhân trong tổng số 3.000 người thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:28

Du khách "đua nhau" tái hiện cái bắt tay lịch sử giữa lãnh đạo Hàn - Triều
Du khách "đua nhau" tái hiện cái bắt tay lịch sử giữa lãnh đạo Hàn - Triều

(Dân trí) - Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, các du khách đã đổ xô về khu vực mô phỏng địa điểm diễn ra cuộc gặp và tái hiện lại cú bắt tay lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:17

Cử chỉ gây chú ý của ông Kim Jong-un tại hội nghị liên Triều
Cử chỉ gây chú ý của ông Kim Jong-un tại hội nghị liên Triều

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tế nhị nhắc nhở một phóng viên nhường lối cho Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju khi bà Ri bước vào Nhà Hòa Bình và có màn chào hỏi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thứ tư, 02/05/2018 - 09:48

Ông Kim Jong-un "ghi điểm" với người Hàn Quốc
Ông Kim Jong-un "ghi điểm" với người Hàn Quốc

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 dường như đã phần nào làm thay đổi cách nhìn nhận của người dân Hàn Quốc về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ tư, 02/05/2018 - 08:51

Tổng thống Pháp: Không nước nào được phép thống trị châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Pháp: Không nước nào được phép thống trị châu Á-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Không một quốc gia đơn lẻ nào được phép thống trị toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là khẳng định được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra ngày 2/5 trong chuyến thăm Australia.

Thứ tư, 02/05/2018 - 05:05

Tổng thống Pháp gây "bão" mạng vì khen vợ Thủ tướng Australia "ngon"
Tổng thống Pháp gây "bão" mạng vì khen vợ Thủ tướng Australia "ngon"

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gây sự chú ý đặc biệt của cư dân mạng sau khi ông dường như lỡ lời khen phu nhân Thủ tướng Australia "ngon" trong bài phát biểu trước truyền thông ngày 2/5, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Thứ tư, 02/05/2018 - 04:57

Nhật ký tù binh Mỹ tố cáo tội ác Đức Quốc xã
Nhật ký tù binh Mỹ tố cáo tội ác Đức Quốc xã

Vào đêm 20/3/1945, trong trại lính lạnh lẽo của thuộc trại tập trung của Đức Quốc Xã, Tony Acevedo, một lính Mỹ gốc Mexico trạc 20 tuổi, rút ra cuốn nhật ký, hí hoáy viết: “Thi thể của Goldstein đã mang về đây để an táng, cậu ấy bị bắn trong lúc đang cố gắng đào tẩu. Nhưng thực ra, Goldstein bị bắt lại và bị bắn xuyên trán”.

Thứ tư, 02/05/2018 - 04:18

Mỹ, Pháp đưa hàng loạt phương tiện quân sự tới phía bắc Syria
Mỹ, Pháp đưa hàng loạt phương tiện quân sự tới phía bắc Syria

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho hay Mỹ và Pháp dường như đang điều thêm hàng loạt các phương tiện quân sự cùng lực lượng tới phía bắc Syria.

Thứ tư, 02/05/2018 - 04:07

Quốc gia nào chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới?
Quốc gia nào chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới?

(Dân trí) - Chi tiêu quân sự toàn cầu năm 2017 tăng lên hơn 1,73 nghìn tỷ USD với Mỹ, Trung Quốc là hai trong số quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất.

Thứ tư, 02/05/2018 - 03:26

Cựu bác sĩ riêng lên tiếng về “sức khỏe tuyệt vời” của Tổng thống Trump
Cựu bác sĩ riêng lên tiếng về “sức khỏe tuyệt vời” của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một cựu bác sỹ của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không phải là người đưa ra kết luận ông Trump có “sức khỏe tuyệt vời” và “là người khỏe mạnh nhất từng tranh cử tổng thống Mỹ”.

Thứ tư, 02/05/2018 - 02:58

Mỹ đưa 8 máy bay chiến đấu tới Hàn Quốc sau thượng đỉnh liên Triều
Mỹ đưa 8 máy bay chiến đấu tới Hàn Quốc sau thượng đỉnh liên Triều

(Dân trí) - Mỹ đã triển khai 8 máy bay chiến đấu F-22 Raptor tới Hàn Quốc trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt sau cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo.

Thứ tư, 02/05/2018 - 02:19

Ẩn ý từ trang phục của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên khi tới Hàn Quốc
Ẩn ý từ trang phục của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên khi tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju đã thu hút nhiều sự chú ý khi xuất hiện tại tiệc chiêu đãi bên lề hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 với phong cách thời trang tinh tế và thanh lịch.

Thứ tư, 02/05/2018 - 02:18