Thứ năm, 05/03/2020 - 11:28

California tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19, theo dõi 9.400 người

Dân trí

Bang California của Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi bang này ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì virus corona (Covid-19) và 53 ca nhiễm.

California tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19, theo dõi 9.400 người - 1

Thống đốc California Gavin Newsom (Ảnh: NBC News)

 

BBC đưa tin, ngày 4/3, California đã có ca tử vong đầu tiên vì virus corona chủng mới, nâng tổng số người thiệt mạng vì mầm bệnh ở Mỹ lên 11.

Bệnh nhân 71 tuổi thiệt mạng ở một bệnh viện ở Sacramento và đã có bệnh lý nền từ trước. Vài giờ đồng hồ sau khi thông tin trên được công bố, Thống đốc California Gavin Newsom đã công bố tình trạng khẩn cấp. Hiện bang đông dân nhất nước Mỹ đã ghi nhận 53 ca nhiễm Covid-19.

Động thái của ông Newsom nhằm cho phép bang California sử dụng thêm nhiều nguồn lực để chuẩn bị ngăn chặn virus lây lan rộng hơn. Ông Newson khẳng định “tiền không phải là vấn đề” khi thông báo quyết định trên mà mục đích chính là nhằm đưa bang California sẵn sàng hơn trong việc ứng phó với bệnh dịch.

Thống đốc Newsom cho biết việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ nới lỏng môi trường pháp lý tại bang, cho phép chính quyền bang sử dụng nhiều quyền hơn cho mục đich chống dịch. Nó cũng trao cho chính quyền nhiều thẩm quyền về việc chia sẻ thông tin và dữ liệu để quá trình ngăn dịch được tiến hành hiệu quả hơn.

Theo ông Newsom, hiện bang California đang theo dõi 9.400 người liên quan tới dịch Covid-19, tăng 1.000 so với con số ở lần thông báo gần nhất.

California hôm qua cũng ghi nhận 6 ca nhiễm mới virus corona chủng mới ở hạt Los Angeles, trong đó có một trường hợp là nhà thầu liên bang nghi bị phơi nhiễm khi thực hiện kiểm tra y tế ở sân bay Los Angeles. Ba trường hợp được cho là lây khi tới du lịch Italy thời gian gần đây. Trong 6 ca nhiễm mới nói trên, chỉ 1 ca nhập viện và 5 ca còn lại đang tự cách ly tại nhà.

Theo số liệu của CNN, Mỹ hiện tại ghi nhận 158 ca nhiễm virus corona. 

Đức Hoàng

Tổng hợp