Thứ tư, 06/12/2017 - 15:47

Các nước Ả rập họp khẩn sau khi ông Trump công bố ý định về Jerusalem

Dân trí

Liên đoàn Ả rập đã nhóm họp khẩn cấp sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ý định di dời đại sứ quán Mỹ ở Israel tới Jerusalem - một động thái chưa từng có trong chính sách ngoại giao của Washington.


Liên đoàn Ả rập bày tỏ lo ngại về ý định của Mỹ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem. (Ảnh: EPA)

Liên đoàn Ả rập bày tỏ lo ngại về ý định của Mỹ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem. (Ảnh: EPA)

Theo hãng tin SPA, ngày 5/12, Liên đoàn Ả rập (AL) đã nhóm họp khẩn cấp để thảo luận việc chính quyền Tổng thống Trump có ý định di chuyển đại sứ quán đến Jerusalem.

Tại phiên họp, Tổng thư ký AL, ông Ahmad Abul-Gheit nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ đưa ra một quyết định hợp lý, phản ánh vị thế một cường quốc với vai trò thúc đẩy hòa bình”. Quan chức này cho biết thêm, AL sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này.

Ông Abul-Gheit cảnh báo, kế hoạch di chuyển đại sứ quán của Mỹ có thể hủy hoại bất cứ kế hoạch hòa bình nào ở Trung Đông và sẽ làm dấy lên hoài nghi về cam kết của Mỹ đối với giải pháp “hai nhà nước” cho cuộc xung đột Palestine - Israel.

Người đứng đầu AL cũng cảnh báo những “hậu quả nghiêm trọng” nếu Mỹ giữ ý định di chuyển đại sứ quán tới Jerusalem.

Cũng tại cuộc họp, đại diện của Ai Cập, ông Yasser El-Atawi, cảnh báo bất cứ hành động đơn phương nào cũng có thể ảnh hưởng xấu đến tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel. Ông cho rằng, vị thế lịch sử và pháp lý của Jerusalem đối với người Ả rập và người Palestine là một vấn đề nhạy cảm cần được giải quyết một cách khôn ngoan để tránh căng thẳng trong khu vực.

Kết thúc cuộc họp, AL đã ra một nghị quyết tuyên bố bất cứ động thái đơn phương nào coi Jerusalem là thủ đô của Israel hay thiết lập bất cứ phái đoàn ngoại giao nào ở đây cũng bị coi là “vi phạm nghiêm trọng” nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Cuộc họp trên diễn ra sau khi truyền thông dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, Tổng thống Trump ngày 5/12 đã nói với các lãnh đạo Ả rập rằng ông vẫn giữ ý định dời đại sứ quán Mỹ ở Israel đến Jerusalem.

Nguồn tin nói rằng, Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào hôm nay 6/12, nhưng sẽ hoãn kế hoạch di dời đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem thêm 6 tháng nữa.

Nếu công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Mỹ sẽ là quốc gia đầu tiên làm việc này kể từ khi Israel lập quốc năm 1948. Một quan chức của Mỹ cho biết, giới tình báo Mỹ đều đánh giá rằng, việc công nhận Jerusalem sẽ có những tác động không mong muốn với Israel cũng như ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Minh Phương

Theo SPA, Ahram Online