Thứ ba, 05/12/2017 - 21:13

Thổ Nhĩ Kỳ dọa cắt quan hệ với Israel nếu Mỹ vượt “vạch đỏ”

Dân trí

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể cắt quan hệ với Israel nếu Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Do Thái, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump dự kiến sắp công bố quyết định này.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng tháng 5/2017 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng tháng 5/2017 (Ảnh: Reuters)

“Ông Trump, Jerusalem là một vạch đỏ với người Hồi giáo”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 5/12.

“Chúng tôi có thể dẫn tới việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel. Ông không thể thực hiện một bước đi như vậy”, ông Erdogan, nhấn mạnh rằng động thái đó không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế, mà còn là một “cú đánh mạnh đối với lương tâm nhân loại”.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quốc gia hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa ra tuyên bố được dự đoán trước về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Báo chí Mỹ cho biết ông Trump sẽ thay đổi mạnh mẽ lập trường của Mỹ về vị thế của Jerusalem trong tuần này. Vị thế của Jerusalem là một trong những vấn đề gai góc nhất giữa Israel và Palestine.

Israel luôn xem toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình, trong khi Palestine tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của một nhà nước Palestine trong tương lai.

Chủ quyền của Israel đối với Jerusalem chưa được quốc tế công nhận và tất cả các đại sứ quán nước ngoài, trong đó có đồng minh thân cận nhất là Mỹ, đều đặt tại thành phố Tel Aviv.

Nếu Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel thì Mỹ sẽ là quốc gia đầu tiên làm vậy kể từ khi nhà nước Israel được thành lập năm 1948.

Hồi tháng 6, Tổng thống Trump đã kí sắc lệnh hoãn quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem. Đạo luật Đại sứ quán Jeruselam đã được thông qua trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Bill Clinton vào năm 1995, nhưng được các tổng thống Mỹ hoãn thực thi cứ mỗi 6 tháng kể từ đó.

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel mới phục hồi quan hệ hồi năm ngoái, 6 năm sau khi Ankara “đóng băng” quan hệ để phản đối cái chết của 9 nhà hoạt động người Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Palestine trong các vụ xung đột với các đặc công Israel trên một con tàu đang cố gắng phá vỡ thế phong tỏa của hải quân Israel tại dải Gaza.

An Bình

Theo BBC