Mỹ quyết định chuyển đại sứ quán tới Jerusalem vào năm sau

(Dân trí) - Mỹ sẽ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv của Israel đến Jerusalem vào năm 2019, Bloomberg dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết hôm nay 22/1.


Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv (Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, phát biểu hôm nay 22/1 tại quốc hội Israel, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết: "Trong những tuần tới chính quyền của chúng tôi sẽ thúc tiến kế hoạch mở đại sứ quán ở Jerusalem, và đại sứ quán sẽ được mở trước cuối năm sau".

Phó Tổng thống Pence cho biết thêm, Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Mỹ "ngay lập tức bắt đầu quá trình chuyển bị cho động thái này".

Trước đó, ông Pence nói rằng, chính sách của Tổng thống Trump cuối cùng sẽ mang lại đà tiến mới cho các vòng đàm phán hòa bình Trung Đông.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump hồi đầu tháng trước trong một động thái gây tranh cãi và chưa có tiền lệ đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Quyết định này đã nhanh chóng kéo theo làn sóng giận dữ đặc biệt ở thế giới Hồi giáo.

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas chỉ trích việc tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là "cú tát thế kỷ".

Minh Phương

Theo Bloomberg

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm