Quốc hội Israel náo loạn vì bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Một vụ hỗn loạn đã xảy ra ngay bên trong quốc hội Israel sau khi một số nghị sĩ Ả rập tỏ ra bất bình khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói về chính sách mới của Washington về vấn đề Jerusalem.


Ẩu đả bên trong quốc hội Israel trong lúc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Ẩu đả bên trong quốc hội Israel trong lúc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Theo Aljazeera, hôm 22/1, ông Mike Pence trở thành Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên phát biểu tại quốc hội Israel, không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel - một quyết định gây tranh cãi và chưa có tiền lệ.

Tuy nhiên, bài phát biểu của ông Pence đã bị gián đoạn khi các nghị sĩ Ả rập trong quốc hội Israel đã đồng loạt đứng dậy, giơ khẩu hiệu và đồng thanh "Jerusalem là thủ đô của Palestine" để thể hiện phản đối chính sách mới của Washington về Jerusalem.

Lực lượng an ninh sau đó đã đưa những nghị sĩ này ra ngoài để ổn định lại hội trường trước khi ông Pence tiếp tục bài phát biểu về một số điểm chính trong chính sách hợp tác giữa Mỹ và Israel.

Trong bài phát biểu của mình, ông Pence cũng cho biết, chính quyền của Tổng thống Trump dự kiến sẽ bắt đầu việc chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem vào cuối năm sau.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump hồi đầu tháng trước trong một động thái gây tranh cãi và chưa có tiền lệ đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Quyết định này đã nhanh chóng kéo theo làn sóng giận dữ đặc biệt ở thế giới Hồi giáo.

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas chỉ trích việc tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là "cú tát thế kỷ".

Minh Phương

Theo Aljazeera

Bài liên quan
Điều gì xảy ra sau "cú sốc Jerusalem" của Mỹ tại Liên Hợp Quốc?

Điều gì xảy ra sau "cú sốc Jerusalem" của Mỹ tại Liên Hợp Quốc?

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/12 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Mặc dù chủ yếu mang tính biểu tượng, không ràng buộc như một nghị quyết của Hội đồng bảo an, nhưng nghị quyết này của Đại hội đồng được cho là cũng có những tác động nhất định.
Đọc thêm
Đang được quan tâm