1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Palestine: “Hành động của ông Trump là cú tát thế kỷ”

(Dân trí) - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã công kích chính sách của Tổng thống Donald Trump đối với tình hình xung đột ở Trung Đông và chỉ trích việc nhà lãnh đạo Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel như một “cú tát thế kỷ”.

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas chỉ trích Tổng thống Trump trong phiên họp ngày 14/1 (Ảnh: AFP)
Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas chỉ trích Tổng thống Trump trong phiên họp ngày 14/1 (Ảnh: AFP)

“Về chính trị, Jerusalem là thủ đô của chúng tôi; trong tôn giáo của chúng tôi, Jerusalem là thủ đô của chúng tôi; và về địa lý, đó cũng là thủ đô của chúng tôi”, hãng tin Aljazeera dẫn lời nhà lãnh đạo Mahmoud Abbas phát biểu hôm 14/1 trước khi bắt đầu phiên họp kéo dài 2 ngày của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).

“Tuy nhiên, Jerusalem đã bị đưa ra khỏi bản đồ bằng một dòng tweet của ông Trump. Bây giờ chúng tôi nói “Không” với ông Trump, chúng tôi không chấp nhận kế hoạch của ông ấy. Chúng tôi nói “thỏa thuận thế kỷ” là cú tát thế kỷ”, ông Abbas nói, đề cập tới cam kết của nhà lãnh đạo Mỹ về việc đạt được “thỏa thuận cuối cùng” là nền hòa bình tại khu vực Trung Đông.

“Thủ đô muôn đời của chúng tôi là Jerusalem và chúng tôi sẽ không chấp nhận điều mà chúng tôi đang được đề nghị, đó là công nhận Abu Dis là thủ đô của Palestine thay vì thành phố Jerusalem”, nhà lãnh đạo Palestine nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo sẽ “đáp trả” động thái của Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Abbas cũng hủy kế hoạch gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vào ngày 19/12 khi ông Pence dự kiến tới khu vực. Đây được cho là động thái nhằm phản đối việc Tổng thống Donald Trump ngày 6/12 chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết quyết định của ông Trump không giúp ích cho triển vọng hòa bình ở khu vực Trung Đông, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng động thái của nhà lãnh đạo Mỹ là “mối đe dọa với hòa bình” khu vực.

Chính quyền Tổng thống Trump đang lên kế hoạch dừng viện trợ cho cơ quan của Liên Hợp Quốc chuyên trợ giúp nhân đạo cho người tị nạn Palestine trong khi Mỹ là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của cơ quan này. Washington cũng dọa sẽ cắt bớt khoản đóng góp cho Liên Hợp Quốc và cảnh báo cắt viện trợ cho những quốc gia từng ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem.

Thành Đạt

Tổng hợp