Thứ sáu, 10/03/2017 - 08:26

Các bang của Mỹ đồng loạt chặn sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump

Dân trí

Ít nhất 5 bang của Mỹ đã phối hợp với nhau theo đuổi vụ kiện nhằm chặn sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump thậm chí trước khi sắc lệnh này có hiệu lực, Politico cho biết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson nói rằng, bang này sẽ tiếp tục kiện sắc lệnh nhập cư mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra hôm 6/3. Ông cho biết, văn phòng của ông đang đề nghị thẩm phán tòa án ở Seattle ra phán quyết rằng lệnh chặn sắc lệnh nhập cư trước vẫn có hiệu lực với sắc lệnh nhập cư mới của chính quyền Tổng thống Trump.

“Chúng tôi khẳng định rằng, Tổng thống không thể đơn phương tuyên bố không tuân thủ phán quyết chặn sắc lệnh”.

Ngoài Washington và Minnesota tiếp tục theo đuổi vụ kiện sắc lệnh nhập cư, bang Oregan hôm qua cũng chính thức tuyên bố tham gia vụ kiện. Không lâu sau cuộc họp báo của ông Ferguson, Tổng chưởng lý bang New York và Massachusetts cũng tuyên bố tham gia. Như vậy, hiện tại có ít nhất 5 bang sẽ theo đuổi vụ kiện nhằm chặn sắc lệnh mới của Tổng thống Trump.

Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman cho rằng: “Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump thực chất vẫn là sắc lệnh cấm người Hồi giáo”. Với nhận định tương tự, Tổng chưởng lý Massachusetts nói: “Sắc lệnh mới vẫn là phân biệt chủng tộc, là vi hiến. Chúng tôi phối hợp các nỗ lực pháp lý, tập hợp các bang dưới sự dẫn dắt của Washington tiếp tục thách thức các chính sách nhập cư bất hợp pháp của chính quyền”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp mới, theo đó, cấm nhập cư đối với công dân từ 6 nước với đa số dân Hồi giáo gồm Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng đề cập đến việc đóng cửa chương trình tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày để chính phủ liên bang có đủ thời gian triển khai các thủ tục rà soát cao độ các phần tử khủng bố vào Mỹ. Sắc lệnh lần này không cấm cửa vô thời hạn đối với người tị nạn Syria, thay vào đó người tị nạn Syria cũng sẽ phải tuân thủ quy tắc 120 ngày.

Sắc lệnh này chỉ áp đối với những người xin thị thực mới vào Mỹ, nghĩa là khoảng 60.000 người bị thu hồi thị thực theo sắc lệnh ban đầu đến nay sẽ tiếp tục được nhập cảnh vào Mỹ.

Theo kế hoạch sắc lệnh sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 16/3.

Minh Phương

Theo Politico

Đáng quan tâm
Mới nhất