Thứ ba, 07/03/2017 - 07:00

Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh cấm nhập cư mới

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp mới, theo đó, cấm nhập cư đối với công dân từ 6 nước với đa số dân Hồi giáo.

Chính quyền Tổng thống Trump công bố sắc lệnh hạn chế nhập cư mới


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, sắc lệnh được Tổng thống Trump ký ban hành vào sáng 6/3 và sẽ có hiệu lực từ ngày 16/3. Sắc lệnh nêu rõ cấm nhập cảnh 90 ngày đối với công dân từ 6 quốc gia gồm Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen. Như vậy, so với sắc lệnh trước, Iraq đã được rút khỏi danh sách cấm nhập cư. Phát biểu với báo giới hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh rằng 6 quốc gia trong sắc lệnh có 50 ngày để thay đổi tình hình an ninh trước khi Mỹ xem xét lại điều kiện cung cấp thị thực cho những công dân tại đây.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng đề cập đến việc đóng cửa chương trình tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày để chính phủ liên bang có đủ thời gian triển khai các thủ tục rà soát cao độ các phần tử khủng bố vào Mỹ. Sắc lệnh lần này không cấm cửa vô thời hạn đối với người tị nạn Syria, thay vào đó người tị nạn Syria cũng sẽ phải tuân thủ quy tắc 120 ngày.

Sắc lệnh này chỉ áp đối với những người xin thị thực mới vào Mỹ, nghĩa là khoảng 60.000 người bị thu hồi thị thực theo sắc lệnh ban đầu đến nay sẽ tiếp tục được nhập cảnh vào Mỹ.

Khác với sắc lệnh trước có hiệu lực ngay khi ký ban hành hôm 27/1, thì sắc lệnh mới này có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký.

Những người ủng hộ nhập cư cho rằng, sắc lệnh mới vẫn thể hiện sự phân biệt đối với người Hồi giáo và chưa giải quyết được những khúc mắc chính ở sắc lệnh đầu tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia luật nói rằng, sắc lệnh mới sẽ khó bị thách thức pháp lý hơn bởi quy mô ảnh hưởng của nó hẹp hơn.

Sắc lệnh di trú ban hành hôm 27/1 của chính quyền Tổng thống Trump trước đó đã vấp phải làn sóng phản ứng mạnh mẽ của dư luận cả trong nước và quốc tế. Hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra để phản đối sắc lệnh này. Sắc lệnh cũng vấp phải cuộc chiến pháp lý khi các bang đồng loạt đâm đơn kiện. Thẩm phán một tòa án tại Seattle sau đó đã ra phán quyết ngừng thực thi vô thời hạn sắc lệnh này. Phán quyết đã nhận được sự ủng hộ của tòa phúc thẩm và buộc chính quyền của ông Trump phải từ bỏ sắc lệnh gây tranh cãi.

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất