1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bức ảnh hiếm hoi bên trong đoàn tàu kiên cố của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Đoàn tàu đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Trung Quốc hồi đầu tuần này vẫn là một bí ẩn khi các hình ảnh lan truyền trên mạng chỉ là vẻ bề ngoài giống đoàn tàu bọc thép mà các lãnh đạo trước kia của Triều Tiên sử dụng cho các chuyến công cán.


Ông Kim Jong-un tiếp quan chức Trung Quốc trên tàu. (Ảnh: UPI)

Ông Kim Jong-un tiếp quan chức Trung Quốc trên tàu. (Ảnh: UPI)

Truyền thông Triều Tiên và Trung Quốc ngày 28/3 xác nhận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã có chuyến thăm từ ngày 25-28/3 tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong một động thái được cho là khá bất ngờ, ông Kim Jong-un đã cho phép báo chí ghi hình cuộc trò chuyện của ông với quan chức Trung Quốc ngay trên toa tàu.


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Các bức ảnh được Dailymail đăng tải cho thấy nội thất của con tàu khá sang trọng với các ghế sofa hồng, đối lập với bề ngoài cũ kỹ. Tuy nhiên hiện không rõ nhà lãnh đạo Triều Tiên có tiếp đón các quan chức Trung Quốc bằng bữa tiệc sang trọng trên tàu như đồn đoán hay không.


Đoàn tàu dành cho lãnh đạo Triều Tiên được cho là được bọc thép kiên cố. (Ảnh: AP)

Đoàn tàu dành cho lãnh đạo Triều Tiên được cho là được bọc thép kiên cố. (Ảnh: AP)

Lãnh đạo Triều Tiên được cho là ưa chuộng dùng tàu hỏa được trang bị tối tân cho các chuyến công du hơn dùng máy bay vì lý do an toàn. Trong thời kỳ chiến tranh liên Triều, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung, ông nội của ông Kim Jong-un, từng dùng đoàn tàu làm trụ sở làm việc.

Hiện có rất ít thông tin về đoàn tàu chuyên dụng dành cho lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin tình báo nước này nói rằng, đoàn tàu được bọc thép, có khả năng chống đạn, được trang bị các thiết bị công nghệ cao để đảm bảo an toàn cho người đứng đầu chính phủ Triều Tiên mỗi khi công cán.

Đoàn tàu được cho là có cả phòng họp, phòng ngủ, hệ thống liên lạc công nghệ cao như điện thoại vệ tinh. Truyền thông nhà nước Triều Tiên từng đăng tải những hình ảnh về đoàn tàu cho thấy sàn tàu được làm bằng các tấm chống đạn.

Báo Chosun Ilbo cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là có khoảng 6 đoàn tàu như vậy với 19 ga tàu được thiết kế đặc biệt để dành cho những tàu này. Mỗi đoàn tàu này thường di chuyển với tốc độ 60km/h.

Minh Phương

Theo Dailymail