Giới chức Triều Tiên liên tiếp thăm Trung Quốc trước hội nghị Mỹ-Triều

(Dân trí) - Sau hai chuyến thăm bí mật của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc, một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên hôm nay 14/5 tiếp tục có chuyến thăm Bắc Kinh và được cho là nhằm thảo luận những vấn đề liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.


Đoàn xe chở phái đoàn Triều Tiên thăm Trung Quốc ngày 14/5. (Ảnh: Kyodo)

Đoàn xe chở phái đoàn Triều Tiên thăm Trung Quốc ngày 14/5. (Ảnh: Kyodo)

Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, một nhóm quan chức Triều Tiên, trong đó có Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên Ryu Myong-son, hôm nay được nhìn thấy ở thăm Bắc Kinh. Họ tới sân bay Bắc Kinh từ sáng sớm và lên đoàn xe do phía Trung Quốc chuẩn bị để di chuyển tới Nhà khách Điếu Ngư Đài.

Ước tính có khoảng 7-8 xe trong đó có 1 xe mang cờ Triều Tiên được nhìn thấy đi vào từ cửa phía đông của Nhà khách.

Hiện chi tiết mục đích và chương trình nghị sự của chuyến thăm chưa được công bố. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, chuyến thăm có thể nhằm thảo luận về các bước đi tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng trước, cũng như chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào tháng sau giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyên gia cũng cho rằng, do tính chất, mục đích của chuyến thăm lần này, nên rất có thể ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên kiêm Trưởng ban Mặt trận thống nhất Triều Tiên, cũng có mặt trong phái đoàn.

Chuyến thăm diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có chuyến thăm bất ngờ lần hai tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trong vòng 40 ngày.

Ông Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng sau. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ với lãnh đạo Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Yonhap

Đọc thêm
Đang được quan tâm