Rộ tin ông Kim Jong-un có thể thăm Trung Quốc lần thứ ba

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Triều Tiên dường như đã tới thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc trong tuần này, làm dấy lên đồn đoán về chuyến thăm lần thứ 3 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới quốc gia láng giềng.

Ông Kim Jong-un bất ngờ thăm Trung Quốc lần 2 ngay trước thượng đỉnh Hàn-Triều

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm tới Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm tới Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

AP dẫn một nguồn tin ngày 24/5 cho biết một quan chức cấp cao Triều Tiên đã tới thủ đô Bắc Kinh bằng máy bay. Vị quan chức này sau đó được đón bằng xe của chính phủ Trung Quốc và có thể hội đàm với các quan chức Trung Quốc.

Mục đích của chuyến thăm này hiện vẫn chưa rõ ràng. Ban đầu, quan chức Triều Tiên được đồn đoán là tới Trung Quốc trước khi lên đường sang Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng sau. Tuy nhiên, vào cuối ngày hôm qua, ông Trump đã bất ngờ thông báo hủy cuộc gặp này.

Quan hệ Triều Tiên - Trung Quốc đã cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Hồi tháng 3, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới Bắc Kinh và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 40 ngày sau đó, ông Kim Jong-un tiếp tục có cuộc gặp thứ hai với ông Tập Cận Bình tại thành phố Đại Liên, đông bắc Trung Quốc. Cả hai chuyến đi của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới quốc gia láng giềng đều kín tiếng và mọi thông tin chỉ được truyền thông hai nước công bố khi ông Kim Jong-un đã về nước.

Chuyến đi tới Trung Quốc hồi tháng 3 là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ sau khi ông lên nắm quyền tại Triều Tiên hồi năm 2011. Sau chuyến đi này, các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Triều Tiên, bao gồm cả hai ngoại trưởng, đều thực hiện các chuyến thăm lẫn nhau trong những tuần gần đây.

Giới quan sát cho rằng ông Kim Jong-un có thể muốn tranh thủ sự ủng hộ của Chủ tịch Tập Cận Bình trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều chuyển biến phức tạp, liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa cũng như mối quan hệ giữa Mỹ - Triều Tiên - Hàn Quốc. Trung Quốc hiện không chỉ là đối tác thương mại lớn nhất mà còn là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm