1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bữa tiệc bên bãi biển gây tranh cãi của lãnh đạo G7

Minh Phương

(Dân trí) - Đại diện nước chủ nhà Anh đã lên tiếng giải thích sau khi bữa tiệc ngoài bãi biển của các lãnh đạo G7 ở Cornwall gây tranh cãi.

Bữa tiệc bên bãi biển gây tranh cãi của lãnh đạo G7 - 1

Lãnh đạo tham gia hội nghị G7 dự tiệc ngoài trời bên bãi biển ở Cornwall, Anh (Ảnh: AFP).

Một số bức ảnh bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tuần qua ở Cornwall, Anh cho thấy lãnh đạo của các nước G7 và nhiều lãnh đạo quốc tế khác tập trung dùng tiệc nướng ngoài trời ở bãi biển Cornwall tối 12/6. Đây là sự kiện khép kín, không có sự tham gia của truyền thông.

Nhiều người chỉ trích cho rằng các nhà lãnh đạo đã bỏ qua quy định giãn cách xã hội giữa dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 13/6 đã lên tiếng thanh minh. Ông Raab cho biết: "Đây là tiệc ngoài trời, không gian trên bãi biển rất thông thoáng".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh cho biết thêm, ban tổ chức đã áp dụng các biện pháp phòng dịch như xét nghiệm Covid-19 hàng ngày cho các phái đoàn ngoại giao, hạn chế số lượng khách tham dự. "Chúng tôi đã áp dụng mọi biện pháp có thể để đảm bảo sự kiện diễn ra an toàn", Ngoại trưởng Raab nói.

Theo quy định phòng dịch của Anh, các sự kiện ngoài trời không được tập trung quá 30 người trừ khi có ngoại lệ như vì mục đích công việc hoặc tình nguyện, hỗ trợ cho người khuyết tật. Tuy nhiên, các bức ảnh cho thấy, bữa tiệc bên lề hội nghị G7 có sự tham gia của hơn 30 người.

Ngoại trưởng Raab nói: "Công bằng mà nói, luôn có những nguyên tắc khác nhau đối với hoạt động giải trí xã hội hoặc đám cưới so với hoạt động của chính phủ". Ông hy vọng rằng, mọi người hiểu và chia sẻ với các lãnh đạo G7 rằng họ đang bàn những việc quan trọng tại hội nghị, trong đó có việc đưa nền kinh tế thế giới trở nên vững mạnh hơn, xanh hơn.

Văn phòng Thủ tướng Anh cũng bác bỏ chỉ trích cho rằng các lãnh đạo quốc tế tại hội nghị vi phạm các quy tắc phòng Covid-19. Người phát ngôn chính phủ Anh cho biết, chỉ 30 người được tham dự bữa tiệc.