1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Brazil ghi nhận kỷ lục ca tử vong, Tổng thống "tuyên chiến" với thống đốc

(Dân trí) - Brazil ghi nhận mức tăng kỷ lục số ca tử vong trong 24 giờ qua, trong bối cảnh nội bộ nước này đang xảy ra mâu thuẫn gay gắt giữa Tổng thống và các thống đốc vì lệnh mở cửa.

Brazil ghi nhận kỷ lục ca tử vong, Tổng thống tuyên chiến với thống đốc - 1

Huyệt mộ tại một nghĩa trang an táng nạn nhân Covid-19 tại Sao Paolo, Brazil (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, Brazil - quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi Covid-19 tại Mỹ Latinh, được cho sẽ nhanh chóng trở thành một "điểm nóng mới trên toàn cầu về dịch bệnh.

Trong 24 giờ qua, họ có thêm 881 ca tử vong vì dịch bệnh - mức tăng cao kỷ lục trong một ngày, nâng số người chết lên 12.400. Kỷ lục trước đó ở Brazil là 751 ca, ghi nhận hôm 8/5.

Brazil trở thành quốc gia có số ca tử vong lớn thứ 6 thế giới, xếp sau Mỹ, Anh, Italia, Pháp và Tây Ban Nha.

Brazil hiện có 177.589 ca mắc Covid-19, tăng 9.258 ca so với hôm trước.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng số xét nghiệm ở Brazil vẫn ở mức thấp so với quy mô dịch, đồng nghĩa với việc số ca bệnh tại quốc gia châu Mỹ Latinh này có thể cao hơn nhiều.

“Brazil chỉ xét nghiệm người đã nhập viện”, chuyên gia y tế Domingo Alves nói với AFP. Ông là đồng tác giả của một nghiên cứu đăng tải tuần trước, nhận định quy mô dịch ở Brazil có thể cao gấp 15 lần con số chính thức.

“Rất khó để biết điều gì thực sự đang xảy ra nếu chỉ dựa vào dữ liệu hiện có. Brazil không có chính sách thực sự để kiểm soát dịch bệnh”, ông Alves quan ngại.

Dữ liệu do Bộ Y tế Brazil công bố cho thấy quốc gia 211 triệu dân đã xử lý gần 500.000 xét nghiệm trong các phòng thí nghiệm chính thức. Con số này được xem là thấp hơn nhiều so với các vùng dịch lớn khác trên thế giới.

Tổng thống “tuyên chiến” với các thống đốc

Brazil ghi nhận kỷ lục ca tử vong, Tổng thống tuyên chiến với thống đốc - 2

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: AFP)

Theo DW, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã trực tiếp kêu gọi các thống đốc phản đối lệnh của ông nhằm mở cửa phòng tập gym và cửa hàng làm tóc có thể nộp đơn kiện chống lại động thái này.

Ông Bolsonaro quyết định mở cửa lại một số doanh nghiệp vì ông tin rằng thiệt hại về mặt kinh tế sẽ nghiêm trọng hơn là thiệt hại về dịch bệnh với người dân Brazil.

Trước đó, Tòa Tối cao Brazil đã phán quyết các lãnh đạo bang và quan chức địa phương có thẩm quyền ra lệnh cho các doanh nghiệp, cửa hàng, công ty đóng cửa để ngăn dịch - động thái đã khiến ông Bolsonaro không vừa lòng và xuống đường biểu tình phản đối.

Tuy nhiên, với cương vị tổng thống, ông Bolsonaro cũng có quyền sử dụng quyền lực để ban hành lệnh xếp các phòng gym, cửa hiệu làm đẹp nói trên vào nhóm “thiết yếu” và cho phép mở cửa trở lại.

“Các thống đốc không đồng ý với mệnh lệnh của tôi có thể nộp đơn kiện lên tòa”, ông Bolsonaro thách thức, đồng thời cảnh báo sẽ kiện nhưng người không tuân thủ theo lệnh của ông.

Ít nhất 10 thống đốc tuyên bố họ sẽ không tuân thủ mệnh lệnh.

“Ông Bolsonaro đang đi về phía “bờ vực” và muốn đưa tất cả chúng ta đi cùng ông ấy”, Thống đốc Rio de Janeiro Wilson Witzel cáo buộc.

Kể từ khi dịch bùng phát, ông Bolsonaro nhiều lần gây tranh cãi vì các phát ngôn có ý xem nhẹ dịch bệnh, gọi đây là “bệnh cúm nhẹ” và kêu gọi các bang và thành phố nhanh chóng mở cửa lại để cứu kinh tế có nguy cơ "sụp đổ".

Một mô hình dự đoán của đại học Washington (Mỹ) đã ước tính Brazil đến tháng 8 có thể có tới 88.000 ca tử vong vì Covid-19, theo Reuters.

Đức Hoàng

Tổng hợp