1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc xây “Vạn Lý Trường Thành tự cô lập” ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đang có nguy cơ xây “Vạn Lý Trường Thành tự cô lập” thông qua việc tiếp tục bành trướng quân sự ở Biển Đông và tấn công mạng nhằm vào các công ty của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 27/5 cảnh báo.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (Ảnh: Indianexpress)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (Ảnh: Indianexpress)

Ông Carter đưa ra các bình luận trên trước chuyến công du vào tuần tới để tham dự một hội nghị an ninh khu vực châu Á ở Singapore, nơi các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông nhiều khả năng sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận.

“Các hành động của Trung Quốc có thể tạo nên một Vạn Lý Trường Thành tự cô lập”, ông Carter nói tại lễ tốt nghiệp ở Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland.

“Các quốc gia trên khắp khu vực - các đồng minh, đối tác và kể cả các nước trung lập - đều bày những tỏ ngại công khai và riêng tư ở cấp độ cao nhất”, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã ồ ạt nạo vét, bồi đắp các bãi cạn, cũng như các thực thể khác ở Biển Đông và biến những nơi này thành đảo nhân tạo có khả năng nhận đón sự hiện diện quân sự.

Ví dụ, tại đá Chữ Thập, Trung Quốc đã biến bãi cạn này thành một đảo nhân đạo dài hơn 3 km, kèm theo một đường băng.

“Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông thách thức các nguyên tắc cơ bản và chúng ta sẽ không thể để yên”, ông Carter tuyên bố.


Trung Quốc đã ồ ạt xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông (Ảnh: AMTI)

Trung Quốc đã ồ ạt xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông (Ảnh: AMTI)

Mỹ đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực và đã tiến hành vào cuộc tuần tra tự do hàng hải, trong đó có các tàu thuyền của Mỹ cố tình áp sát các đảo nhân tạo, gây ra phản ứng giận dữ từ phía Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu hôm qua, Bộ trưởng Carter cũng chỉ trích các cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty của mỹ.

“Những kẻ tấn công mạng của Trung Quốc đã vi phạm tinh thần của internet - chứ chưa nói tới luật pháp - để tiến hành các vụ trộm tài sản trí tuệ quy mô lớn từ các công ty của Mỹ”, ông Carter nhấn mạnh.

An Bình

Theo AFP