Philippines bắt 10 ngư dân Trung Quốc

(Dân trí) - Sau hai giờ rượt đuổi, lực lượng tuần duyên Philippines đã bắt giữ 10 thuyền viên trên một một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở khu vực đảo Luzon.


Lực lượng tuần duyên của Philippines. (Ảnh minh họa: News Daily)

Lực lượng tuần duyên của Philippines. (Ảnh minh họa: News Daily)

Đại úy Philippines Jeffrey Collado cho biết với kênh truyền hình địa phương ABS-CBN và GMA rằng, tàu cá vỏ thép của Trung Quốc nhưng ngụy trang bằng cờ Philippines đã đi vào lãnh hải của Phillipnes.

Tuy nhiên, khi bị tàu của lực lượng tuần duyên Philippines phát hiện, tàu cá Trung Quốc đã đâm va tàu tuần tra và tìm cách chạy thoát. Một tàu tuần tra khác của Philippines sau đó đã hỗ trợ và sau 2 giờ rượt đuổi họ đã bắt giữ được tàu cá Trung Quốc cùng 10 ngư dân trên đó.

Ông Collado cho biết, 10 ngư dân này đối mặt với cáo buộc đánh cá trái phép trong lãnh hải của Philippines.

Đây là vụ việc mới nhất trong các cuộc chạm trán giữa tàu tuần tra Philippines với tàu Trung Quốc.

Quan hệ Philippines, Trung Quốc trở nên căng thẳng do vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Năm 2012, sau 3 tháng đối đầu với lực lượng tuần duyên Philippines, các lực lượng của Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough. Theo giới chức quốc phòng Mỹ, những hoạt động gần đây của Trung Quốc quanh Scarborough cho thấy có thể Bắc Kinh đang chuẩn bị cho quá trình xây dựng đảo nhân tạo tại đây.

Philippines đã kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế liên quan đến các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Phán quyết dự kiến đưa ra vào tháng tới có thể thôi thúc Trung Quốc sớm đưa ra tuyên bố trắng trợn về một vùng nhận diện phòng không tại đây như từng làm ở biển Hoa Đông, Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson nhận định hồi tháng 3.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm