1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ trưởng Australia nói Mỹ có khả năng gia nhập trở lại CPTPP

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan nêu ra khả năng Mỹ có thể gia nhập trở lại CPTPP, hiệp định mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút ra 4 năm trước.

Bộ trưởng Australia nói Mỹ có khả năng gia nhập trở lại CPTPP - 1

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan (phải) trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai (Ảnh: Twitter).

SCMP đưa tin, Bộ trưởng Tehan cho hay, kế hoạch của Mỹ về việc thiết lập một thỏa thuận thương mại số có tầm bao phủ các nền kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương có thể trở thành tiền đề cho việc Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP. Đây là hiệp định thương mại khu vực mà chính quyền Trump đã rời bỏ năm 2017.

Chi tiết về thỏa thuận thương mại số vẫn đang được soạn thảo, nhưng hiệp định này có thể có sự tham gia của các nước như Australia, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Singapore.

Khi được Bloomberg đặt câu hỏi rằng liệu thỏa thuận thương mại số có thể là tiền đề cho triển vọng Mỹ sẽ trở lại CPTPP hay không, ông Tehan nói: "Có nhiều quốc gia trong khu vực muốn điều đó xảy ra, nhưng quan điểm của chúng tôi là hãy tiến từng bước một. Chúng ta hãy đi từng bước và tạo ra một hiệp định thương mại kỹ thuật số ở khu vực và nếu chúng ta có thể thực hiện bước đầu tiên đó, hy vọng chúng ta có thể xem xét bước thứ 2, đó là việc Mỹ trở thành thành viên của CPTPP".

Theo giới quan sát, thỏa thuận thương mại số có thể là một nỗ lực bước đầu của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden nhằm thiết lập một kế hoạch kinh tế cho khu vực sau khi ông Trump rút khỏi TPP (tiền thân của CPTPP) năm 2017.

Ông Tehan tiết lộ rằng ông có "những cuộc họp rất tốt" với các nhà làm luật Mỹ về thỏa thuận thương mại số.

Cả 11 nước thành viên của CPTPP cho biết họ rất cởi mở với việc chào đón các bên muốn tham gia hiệp định. Trung Quốc hiện được cho đang thúc đẩy các cuộc thương lượng và đàm phán để trở thành một thành viên của CPTPP.

Ngoài ra, trong chuyến thăm Mỹ tuần này, ông Tehan đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, người tuyên bố rằng Washington "sẽ đồng hành với Australia" trước những thách thức thương mại từ Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh đã xấu đi rõ rệt trong thời gian qua.

CPTPP cho phép dỡ bỏ 95% thuế quan giữa các nước thành viên gồm Nhật Bản, Canada, Australia, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia. Mỹ từng đàm phán hiệp định này nhưng đã bất ngờ rút khỏi đàm phán dưới thời ông Trump.