1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc có thể tham gia CPTPP

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này sẽ cân nhắc việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc có thể tham gia CPTPP - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty) 

Trong bài phát biểu ngày 20/11 tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC tổ chức theo hình thức trực tuyến do Malaysia chủ trì, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ tích cực cân nhắc về ý tưởng tham gia CPTPP.

Trước đó, Trung Quốc là một trong 15 quốc gia đã tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). RCEP hiện được xem là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Nếu Trung Quốc tham gia CPTPP, điều này có nghĩa là quốc gia Đông Á sẽ là thành viên của 2 hiệp định thương mại tự do lớn nhất khu vực. Trong khi đó, Mỹ đều không tham gia 2 hiệp định này, động thái mà giới quan sát cho rằng có thể tác động tới tầm ảnh hưởng của Washington về vấn đề thương mại tại khu vực.

Sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) năm 2017, 11 nền kinh tế còn lại - gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam - đã tích cực đàm phán và đưa ra phiên bản mới CPTPP. Hiệp định này đã được ký kết tại Chile hồi đầu tháng 3/2018.

Hồi tháng 9, đại diện của Anh đã có cuộc trao đổi với các thành viên CPTPP nhằm thảo luận về việc gia nhập thoả thuận này.

Trong bài phát biểu hôm 20/11, ông Tập kêu gọi khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải bảo vệ tính đa phương và thúc đẩy hoạt động thương mại đầu tư tự do và mở.

Trong sự kiện hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tham gia lần đầu tiên kể từ sau khi ông tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2017. Tuy nhiên, các phát biểu của ông Trump không được công khai, theo SCMP.

Phát biểu với truyền thông hôm 20/11, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mô tả hội nghị thượng đỉnh APEC là “cuộc họp tốt, lành mạnh, xây dựng, hợp tác”.

Ông Kudlow cũng cho biết ông Trump đã giới thiệu về tiến triển của Mỹ trong cuộc chiến chống Covid-19, gồm 2 ứng cử viên vắc xin được thử nghiệm thành công và nền kinh tế đang phục hồi.