Thứ năm, 12/07/2018 - 09:15

“Bộ phim” giải cứu đội bóng Thái Lan gay cấn qua lời kể của người trong cuộc

Dân trí Khi Đại tá Hải quân Thái Lan Anand Surawan nhận được tin báo về đội bóng Lợn hoang mất tích, ông từng nghĩ rằng đó sẽ là chỉ một cuộc tìm kiếm đơn giản. Nhưng rốt cuộc, đó lại là một trong những chiến dịch giải cứu khó khăn nhất thế giới.
 >> Cận cảnh khoảnh khắc đặc nhiệm Thái Lan giải cứu đội bóng nhí khỏi hang
 >> Hình ảnh đầu tiên của các cầu thủ nhí Thái Lan sau cuộc giải cứu thần kỳ
 >> Những người hùng mang lại ánh sáng cho đội bóng Thái Lan

Hành trình gian nan của đội cứu hộ trong hang Tham Luang

Các binh sĩ Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng (Ảnh: Reuters)
Các binh sĩ Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng (Ảnh: Reuters)

Không như tưởng tượng

2h45 phút sáng 24/6, Anand Surawan, Phó Chỉ huy đội đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan, đã có mặt tại lối vào hang Tham Luang ở Mae Sai, tỉnh Chiang Rai và nghe báo cáo chính thức về vụ 12 thành viên của đội bóng Lợn hoang và huấn luyện viên bị mắc kẹt. Trước đó vài giờ, cả 13 người đã bỏ lại xe đạp và giày đá bóng ngoài cửa hang để tiến vào sâu bên trong.

“Lúc đó tôi không thể tưởng tượng được bên trong hang sẽ như thế nào. Tôi nghĩ trong hang chắc sẽ có ánh sáng. Chúng tôi biết đội bóng đã đi theo đường nào. Tôi nghĩ chuyện tìm kiếm chắc không khó khăn”, ông Surawan nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Chiang Rai hôm 11/7.

Tuy nhiên, ngay sau khi bước vào trong hang, Đại tá Hải quân Thái Lan nhận ra rằng nhiệm vụ trước mắt của ông và các đồng đội thực sự gian nan. Trước mắt ông là bóng tối, “nuốt chửng” cả 13 người và “giấu” họ bên trong hệ thống hang động dài tới 10km.

Sơ đồ hang Tham Luang (Nguồn: CNA)
Sơ đồ hang Tham Luang (Nguồn: CNA)

“Trong đó tối đen như mực. Khoảng cách từ cửa hang tới nút giao chữ T gần 3 km. Các đồng đội của chúng tôi phải trèo qua những tảng đá dốc đứng và ép mình di chuyển qua những lối đi chật hẹp. Những tảng đá dính đầy bùn là dấu hiệu cho thấy hang đang bị ngập nước”, ông Surawan kể lại.

Ngày đầu tiên của chiến dịch tìm kiếm đội bóng, các đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan đã tiến vào hang Tham Luang. Họ không chỉ lội qua nước bùn trên một địa hình lởm chởm đá sắc nhọn mà còn phải lặn qua những lối đi ngập nước trong điều kiện gần như không có ánh sáng.

Đội đặc nhiệm tìm kiếm 13 người mắc kẹt suốt từ 5 giờ sáng tới 16 giờ chiều và hoàn toàn mất nhận thức về thời gian do không có ánh sáng tự nhiên trong hang. Khi đó, nước bắt đầu dâng lên, ban đầu là 3cm mỗi giờ, sau đó là 8cm và tới 13cm. Do lo ngại nguy cơ nước lũ bất chợt ập vào hang, các đặc nhiệm Thái Lan buộc phải khẩn trương rút ra ngoài.

Sau đó, nước tràn vào và làm ngập trong các hốc hang. Tại các hốc hang này, đội đặc nhiệm đã phát hiện thấy các dấu tay và dấu chân của những người vào hang trước đó. Điều này khiến họ tin rằng, 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của đội bóng Lợn hoang đúng là đã bị mắc kẹt bên trong hang Tham Luang.

“Chúng tôi đã thông báo cho tỉnh trưởng Chiang Rai rằng chúng tôi cần các máy bơm nước. Chúng tôi không dám chắc rằng, liệu có bất kỳ vị trí nào trong hang có thể cho phép chúng tôi nổi lên lấy không khí trong đường hầm dài 3-4km tại hang Tham Luang hay không”, ông Surawan nói.

Chinh phục “nhiệm vụ bất khả thi” trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan

Khi nước trong hang được bơm ra, cuộc tìm kiếm nguy hiểm của đặc nhiệm Thái Lan tiếp tục được thực hiện. Khi đội cứu hộ đặt các dây thừng dẫn đường từ hốc hang số 3 tới nút giao chữ T để di chuyển trong hang, hai thợ lặn Anh John Volanthen và Rick Stanton phát hiện ra rằng họ bị hết dây. Đúng vào khoảnh khắc đó, Volanthen đã trồi lên mặt nước và nhìn thấy cả 13 người mắc kẹt đang ngồi trên một mô đất.

“Các thợ lặn rời hốc hang số 3, tìm thấy bọn trẻ và quay lại thông báo cho chúng tôi. Họ mất tổng cộng 5 giờ rưỡi đồng hồ cho quá trình này. Sau đó, chúng tôi cử các đặc nhiệm SEAL đầu tiên của Hải quân Thái Lan tới”, ông Surawan kể lại.

Không thể bỏ lại đội bóng

Các đặc nhiệm SEAL lội nước tiến vào hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)
Các đặc nhiệm SEAL lội nước tiến vào hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Theo Đại úy Hải quân Thái Lan, các thợ lặn làm việc trong hang Tham Luang không hề biết bên ngoài đang là ngày hay đêm. Hang lúc nào cũng tối và nước luôn luôn lạnh.

“Chúng tôi không nắm được giờ giấc chính xác mà chỉ biết là bao nhiêu tiếng đã trôi qua”, ông Surawan nói.

4 thợ lặn đầu tiên, những người giỏi nhất của đội đặc nhiệm SEAL, đã được huy động để chuyển đồ ăn và chăn tới chỗ 13 người bị mắc kẹt. Theo sau họ là 3 người nữa, trong đó có bác sĩ quân y Pak Loharnshoon. Mỗi người trong số họ mang 4 bình oxy cho cả chuyến hành trình.

Cả hai nhóm bị mất liên lạc trong 23 giờ đồng hồ trước khi 3 thợ lặn quay trở lại hốc hang số 3 - nơi được chọn làm trung tâm chỉ huy và tập kết của đội cứu hộ. Họ được đưa tới bệnh viện vì sức khỏe “rất tệ”. Những người còn lại gần như đã sử dụng cạn bình oxy và không thể lặn trở về hốc hang số 3.

Thợ lặn di chuyển khó khăn trong hang Tham Luang

“Chỉ những người còn bình khí oxy mới có thể quay lại và báo cáo. Đối với các chỉ huy, việc giao nhiệm vụ cho cấp dưới nhưng không biết rằng họ còn sống hay đã chết là điều rất căng thẳng”, ông Surawan chia sẻ.

Trước khi bắt đầu chiến dịch tìm kiếm, không có thợ lặn đặc nhiệm hải quân nào của Thái Lan có kinh nghiệm lặn trong hang, chứ chưa nói đến là lặn trong hệ thống hang động phức tạp với những lối đi quanh co chật hẹp như Tham Luang. Có những điểm các thợ lặn phải tháo bình oxy ra khỏi người để lách qua khe hẹp. Mỗi chuyến đi đều tối tăm, lạnh lẽo và nguy hiểm.

“Nhưng chúng tôi có 13 sinh mạng đang chờ đợi và chúng tôi không thể bỏ họ ở lại. Vì thế chúng tôi quyết tâm làm đến cùng. Mỗi chuyến đi của thợ lặn sẽ kéo dài từ 3-10 giờ đồng hồ và sau đó tôi biết rằng họ vẫn còn sống trên đường trở về”, ông Surawan nói. Sau đó, đội cứu hộ đã tìm cách đặt các bình oxy dọc theo lối đi trong hang.

Người hùng của Tham Luang

Saman Kunan (giữa) đã thiệt mạng khi tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan (Ảnh: Reuters)
Saman Kunan (giữa) đã thiệt mạng khi tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan (Ảnh: Reuters)

Trước khi 5 người cuối cùng được đưa ra khỏi hang, đội cứu hộ nhận được tin dữ rằng cựu đặc nhiệm SEAL Saman Kunan đã thiệt mạng do thiếu oxy trong lúc làm việc.

“Anh ấy tình nguyện tham gia cùng nhóm 4 thợ lặn nước ngoài và một thợ lặn Thái Lan để đặt các bình oxy trong hang. Trong khi các thợ lặn nước ngoài chỉ mất 3 tiếng để hoàn thành, Kunan và người bạn lặn cùng anh không nhanh như vậy. 7 tiếng đồng hồ trôi qua và họ vẫn chưa ra khỏi hang. Khi đó tôi vẫn tự tin rằng có thể họ bị mệt nên đã nghỉ ngơi thêm một chút”, ông Surawan cho biết.

Đến 1 giờ sáng, đồng đội lặn cùng Kunan quay trở về một mình và thông báo cho chỉ huy của anh ấy về vụ việc.

“Đêm hôm đó, chúng tôi mất đi một sinh mạng. Nhưng vẫn còn đó 13 người đang chờ chúng tôi giải cứu. Chúng tôi buộc phải tiếp tục. Chúng tôi được huấn luyện để làm những nhiệm vụ rủi ro và chúng tôi luôn sẵn sàng đối mặt với sự mất mát như vậy”, Đại tá Hải quân Thái Lan nhớ lại.

Phương án giải cứu đội bóng Thái Lan sau sự ra đi của cựu đặc nhiệm

Sau sự ra đi của Kunan, các đặc nhiệm Thái Lan đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm về lặn trong hang động từ các chuyên gia hàng đầu thế giới. Họ đã chỉ cho các đặc nhiệm những kỹ thuật để có thể cải thiện năng lực trong việc ứng phó với thảm họa.

Chiến dịch giải cứu đội bóng tại hang Tham Luang được mô tả là một trong những chiến dịch khó khăn nhất trên thế giới. Hơn 10.000 người từ các lực lượng của Thái Lan gồm Lục quân, Hải quân, Không quân, cảnh sát, y tế, chuyên gia lặn, kỹ sư, nhà địa chất cùng các tình nguyện viên đã chạy đua với thời gian để đưa 13 người bị mắc kẹt ra ngoài. Họ đã làm việc suốt ngày đêm để giữ cho lượng oxy trong hang không bị giảm, đồng thời ngăn không cho nước chảy thêm vào hang để hỗ trợ các thợ lặn.

“Mọi chuyện xảy ra giống như một bộ phim, nhưng là một bộ phim với kết thúc có hậu”, chỉ huy đặc nhiệm SEAL Thái Lan Arpakorn Yookongkaew nhận định.

Thành Đạt

Theo CNA