1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bloomberg: Lầu Năm Góc phát hiện hơn 800 lỗi trên tiêm kích "tia chớp" F-35

Đức Hoàng

(Dân trí) - Dự án vũ khí đắt đỏ của Lầu Năm Góc, F-35, vẫn đang đối mặt với nhiều vấn đề khi tiêm kích thế hệ 5 bị phát hiện vẫn tồn tại 871 lỗi ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của tiêm kích này.

Bloomberg: Lầu Năm Góc phát hiện hơn 800 lỗi trên tiêm kích tia chớp F-35 - 1

Tiêm kích F-35 tham gia tập trận "Voi đi bộ" (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Bloomberg dẫn báo cáo của bộ phận thử nghiệm của Lầu Năm Góc đưa tin, máy bay sản xuất bởi nhà thầu Lockheed Martin, F-35, hiện vẫn đang tồn tại 871 lỗi về phần mềm và phần cứng có thể ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của dòng máy bay thế hệ 5.

Theo một quan chức Lầu Năm Góc, dự án vũ khí đắt đỏ bậc nhất của Mỹ "tiếp tục tồn tại hàng loạt khiếm khuyết, nhiều trong số đó bị phát hiện ở giai đoạn phát triển". Trong báo cáo năm ngoái, Lầu Năm Góc chỉ ra 873 lỗi trên F-35, nghĩa là năm nay chỉ giảm đi 2 lỗi.

Lockheed hiện sản xuất được 970 chiếc F-35 trong tổng số 3.200 chiếc theo đơn đặt hàng. Hiện thời, Mỹ và 8 đồng minh đang biên chế siêu tiêm kích này.

Ngoài các vấn đề về lỗi kỹ thuật, chương trình F-35 đang đối diện với khoản thiếu hụt 10 tỷ USD để hoạt động trong năm 2021, theo Bloomberg.

Lầu Năm Góc nhận định, rằng số lượng lỗi trên F-35 không thay đổi đáng kể từ đầu năm 2018 do "các vấn đề xảy ra liên tục với chất lượng phần mềm", cùng "khả năng bay thử hạn chế".

F-35A được thiết kế để thay thế F-16 và A-10 trong Không quân Mỹ, trong khi F-35C được triển khai trên các tàu sân bay nhằm mục đích thay thế F-18, và F-35B có khả năng cất cánh nhanh và hạt cánh thẳng đứng và thay thế máy bay Harrier.

Dự án phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 đầy tham vọng của Mỹ đã gặp phải một số trở ngại. Trong gần 20 năm, dự án đã bị hoãn nhiều lần do các trục trặc phát sinh, đội giá của mỗi chiếc F-35 lên mức 115,5 triệu USD, trở thành máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới.

Dù vậy, F-35 là một máy bay chiến đấu mạnh mẽ, được coi là niềm hy vọng của hàng không quân sự Mỹ nhờ hội tụ những yếu tố của một vũ khí chiến đấu uy lực như khả năng tàng hình trước radar, tốc độ siêu âm ấn tượng, tính linh hoạt cao, hệ thống cảm biến hiện đại.

Video tiêm kích F-35 Mỹ ném thử bom hạt nhân "kẻ hủy diệt"