Mỹ khoe ảnh “tia chớp” F-35A thử bom hạt nhân

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã công bố một số bức ảnh ghi lại cảnh tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II thử nghiệm khả năng ném bom trọng lực nhiệt hạch B61-12.

Mỹ khoe ảnh “tia chớp” F-35A thử bom hạt nhân - 1

F-35A thử nghiệm thả bom dùng đầu đạn trơ tại căn cứ Edwards, California tháng 6/2019 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Theo Sputnik, trong số hàng chục tấm ảnh đăng tải về F-35A trong tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiết lộ hình ảnh chiếc tiêm kích thế hệ thứ 5 thử nghiệm khả năng thả bom B61-12, một trong những bom hạt nhân nguy hiểm nhất trong kho vũ khí của Mỹ.

Vũ khí trên, với khả năng mang lượng chất nổ có sức công phá tối đa 50 kiloton, có kích thước nằm vừa với khoang vũ khí bên trong của F-35.

Trên chú thích của một hình ảnh, quân đội Mỹ viết: “Vai trò tiêm kích hạt nhân huyền thoại do F-15E và F-16 đảm nhận trong quá khứ đã được chuyển giao cho F-35A nhằm đóng góp cho an ninh quốc gia”.

Mỹ khoe ảnh “tia chớp” F-35A thử bom hạt nhân - 2

Một chiếc F-35A (Ảnh: Quân đội Mỹ)

“F-35 là một máy bay đa năng, có khả năng thu thập, phân tích, chia sẻ dữ liệu và hỗ trợ mọi khí tài trong chiến đấu. Nó sử dụng công nghệ tàng hình, hệ thống cảm biến cao cấp. F-35 là một trong những máy bay chiến đấu có sức sát thương cao nhất, có khả năng sinh tồn tốt nhất và có khả năng tương tác cao nhất từng được thiết kế”, chú thích viết.

F-35E Strike Eagle là máy bay Mỹ đầu tiên được chứng nhận có thể ném bom B61-12. Quả bom này được phát triển từ năm 2015, dự kiến sẽ dùng để thay thế bom trọng lực B61, một trong những nòng cốt của kho vũ khí hạt nhân Mỹ và là một phần của bộ ba hạt nhân trên không, biển và đất liền.

Mỹ khoe ảnh “tia chớp” F-35A thử bom hạt nhân - 3

 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

B61-12 là phiên bản hợp nhất và thay thế 4 phiên bản cũ hơn trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Nó được trang bị thêm nhiều tính năng và phần cứng khác. Vũ khí này cũng khác với “bom mẹ” mà Mỹ sử dụng để tấn công IS ở Afghanistan. Trong khi “bom mẹ” MOAB được thiết kế nhằm tạo vụ nổ lớn trên bề mặt thì B61-12 được thiết kế để xâm nhập.

Đức Hoàng

Theo Sputnik