Thứ tư, 02/09/2020 - 08:20

Binh sĩ Ấn Độ tử vong trong vụ đụng độ với Trung Quốc ở biên giới

Dân trí

Một binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ đụng độ mới nhất với quân đội Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp tại Himalaya.

Binh sĩ Ấn Độ tử vong trong vụ đụng độ với Trung Quốc ở biên giới - 1

Ảnh chân dung của các binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ với lính Trung Quốc ở biên giới được treo ở New Delhi. (Ảnh: AFP)

Ấn Độ và Trung Quốc đã cáo buộc binh sĩ của nhau vượt qua đường biên giới không chính thức ở khu vực Ladakh để tranh giành lãnh thổ vào đêm 29/8 và tái diễn vào ngày 30/8.

Mặc dù không bên nào công bố thương vong sau vụ việc, song Namghyal Dolkar Lhagyari, một thành viên của chính quyền Tây Tạng đang sống lưu vong, nói với AFP rằng một binh sĩ Ấn Độ gốc Tây Tạng đã “hy sinh trong vụ đụng độ” với Trung Quốc vào tối 29/8.

Nguồn tin trên cho biết một thành viên khác của Lực lượng Đặc nhiệm Biên giới Ấn Độ, đơn vị có nhiều người gốc Tây Tạng, cũng bị thương trong vụ đụng độ.

Đây là trường hợp thương vong đầu tiên được ghi nhận sau hai sự cố gần nhất xảy ra trong vòng 48 giờ ở biên giới Ấn Độ và Trung Quốc. Vụ việc này đánh dấu căng thẳng leo thang giữa hai nước chỉ 2 tháng sau vụ đụng độ khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng tại biên giới.

Hai quốc gia đông dân nhất thế giới đã đưa hàng chục nghìn binh sĩ tới khu vực biên giới tranh chấp kể từ sau vụ ẩu đả kéo dài 6 giờ đồng hồ tại thung lũng Galwan hôm 15/6. Đây cũng là vụ xung đột đẫm máu nhất giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ trong nhiều năm qua. 

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ lỗi cho nhau trong các vụ việc căng thẳng mới nhất.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc “đã thực hiện các hoạt động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng” tại biên giới hôm 29/8.

Quân đội Trung Quốc cũng cáo buộc quân đội Ấn Độ “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” thông qua các hoạt động hôm 31/8 và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 1/9 cho biết Trung Quốc đã gây ra vụ việc mới nhất “ngay cả khi các chỉ huy của hai bên đang thảo luận để hạ nhiệt tình hình”.

Truyền thông Ấn Độ dẫn các nguồn tin quân sự cho biết quân đội Trung Quốc đã cố gắng chiếm các đỉnh đồi - nơi Ấn Độ tuyên bố chủ quyền xung quanh hồ nước Pangong Tso ở độ cao 4.200 m.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định quân đội của họ “đã thực hiện các biện pháp để củng cố vị trí và ngăn cản các ý định đơn phương hòng làm thay đổi thực địa của Trung Quốc”.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc của Ấn Độ

Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Ấn Độ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian khẳng định binh sĩ nước này chưa bao giờ vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC).

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc các binh sĩ Ấn Độ vi phạm thỏa thuận giữa hai nước và vượt qua LAC, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Trung Quốc, phá hoại hòa bình và ổn định ở biên giới Trung - Ấn. 

Ngoài việc kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, Ấn Độ tăng cường sức ép kinh tế lên Trung Quốc kể từ vụ đụng độ hồi tháng 6. Ấn Độ cũng liên tục cảnh báo rằng mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng trừ khi quân đội Trung Quốc rút lui.

Ấn Độ đã cấm ít nhất 49 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm nền tảng video TikTok nổi tiếng, đóng băng hợp đồng của các doanh nghiệp Trung Quốc và giữ hàng hóa Trung Quốc tại các cảng.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất