Bị trừ lương 0,5 USD, tài xế kiện công ty đường sắt Nhật Bản hơn 19.400 USD

(Dân trí) - Một tài xế tàu ở Nhật Bản đã kiện công ty ông đang làm việc và đòi bồi thường hơn 19.400 USD sau khi ông bị trừ lương 0,5 USD vì mắc lỗi.

Bị trừ lương 0,5 USD, tài xế kiện công ty đường sắt Nhật Bản hơn 19.400 USD - 1

Hệ thống tàu điện của Nhật Bản nổi tiếng thế giới về sự hiệu quả và đúng giờ (Ảnh: AFP).

AFP đưa tin, một tài xế đã kiện công ty đường sắt tây Nhật Bản (JR West) sau khi công ty này trừ lương ông 0,5 USD vì một sai sót vào tháng 6/2020.

Ông đòi JR West phải đền bù 19.470 USD vì những tổn hại về mặt tinh thần do sự việc gây ra.

Theo Yomiuri, tài xế này ban đầu có nhiệm vụ đưa một đoàn tàu trống đến một ga ra ở ga Okayama, miền tây Nhật Bản, nhưng đã đi vào nhầm khu vực. Nhầm lẫn này đã khiến đoàn tàu tới điểm đến muộn hơn một phút so với kế hoạch.

JR West xác nhận về vụ kiện với AFP, và từ chối bình luận vì "vụ việc đang chờ xử lý".

"Lý do vụ việc trở thành vụ kiện là vì sự khác biệt trong việc lý giải nguyên nhân xảy ra chậm trễ", JR West cho biết, nhấn mạnh rằng họ áp dụng chính sách "không làm việc, không được trả tiền" trong việc tính lương của tài xế. Họ cho rằng, trong lúc tài xế nhầm lẫn, không có ai làm việc nên việc trừ lương của tài xế tàu điện là hợp lý.

Trong khi đó, tài xế cho biết, việc chậm trễ chỉ là một lỗi sai nhỏ và ông không nên bị coi là đã "vắng mặt không làm việc" trong một phút đó.

Hệ thống đường sắt Nhật Bản  nổi tiếng là hiệu quả và đúng giờ, và thường xuyên được xem là hình mẫu cho các mạng lưới trên khắp thế giới.

Vào năm 2017, một nhà điều hành đường sắt Nhật Bản đã gây xôn xao dư luận sau khi phát đi lời xin lỗi sâu sắc về "sự phiền toái to lớn" do chuyến tàu của công ty này khởi hành sớm 20 giây so với kế hoạch.

Tin liên quan