Bị bắt vì giả làm lao công do thám nhà Bộ trưởng Quốc phòng Israel

(Dân trí) - Một người giúp việc cho nhà Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã bị bắt với cáo buộc âm mưu đặt phần mềm gián điệp vào nhà quan chức này. Trước đó, nghi phạm từng đi tù vì tội cướp ngân hàng.

Bị bắt vì giả làm lao công do thám nhà Bộ trưởng Quốc phòng Israel - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz (Ảnh: Getty).

RT đưa tin, trong một thông báo ngày 18/11, cơ quan an ninh nội địa Israel Shin Bet cho biết, Omri Goren, người dọn dẹp của nhà Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz, đã bị bắt với cáo buộc âm mưu làm gián điệp.

Theo truyền thông Israel, Goren bị nghi đã cấu kết với một nhân vật hiện chưa được định danh trên mạng xã hội trước khi bị bắt. Cụ thể, Goren dường như đã đề nghị việc sẽ giúp đỡ nhân vật này tiếp cận với tư dinh của ông Gantz thông qua việc đặt phần mềm độc hại vào máy tính nhà Bộ trưởng Israel.

Nhân vật mà Goren liên hệ bị tình nghi có liên quan tới Iran, đối thủ không đội trời chung của Israel trong những năm qua, theo Times of Israel.

Cụ thể, Goren được cho đã đề nghị sẽ do thám và đặt phần mềm gián điệp vào nhà ông Gantz cho nhóm tin tặc có tên là "Black Shadow", tổ chức nghi có quan hệ với Iran. Thông báo cho biết, Goren cũng đã cung cấp các bức ảnh chụp lại căn hộ của ông Gantz cho cộng sự để chứng minh rằng mình có quyền tiếp cận với căn tư dinh.

Một công tố viên của Israel đã cáo buộc Goren có âm mưu gián điệp. Nếu bị kết tội, Goren có thể phải đối mặt với án tù từ 10-15 năm, theo Times of Israel.

Goren, 37 tuổi, sống ở thành phố Lod, trước đó từng phải thi hành 4 bản án, trong đó bản án gần nhất kéo dài 4 năm. Goren từng bị tuyên có tội trong 5 vụ việc từ 2002 tới 2013, hai trong các vụ đó người này bị kết án cướp ngân hàng.

Shin Bet cho biết họ sẽ xem xét lại quá trình tuyển dụng nhân viên để "hạn chế khả năng lặp lại những vụ việc như vậy trong tương lai".

Trong khi đó, luật sư của Goren nói rằng thân chủ của ông đã có ý định thu tiền từ phía Iran nhưng chưa thực hiện bất cứ hoạt động gián điệp nào.

Tin liên quan
Đang được quan tâm