1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran cảnh báo "hủy diệt" Israel

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của quân đội Iran cảnh báo rằng Israel có thể bị hủy diệt nếu Nhà nước Do Thái có hành động sai trái chống lại Tehran.

Iran cảnh báo hủy diệt Israel - 1

Chỉ huy Lực lượng không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran Amir Ali Hajizadeh (Ảnh: AFP).

Theo RT, chỉ huy của Lực lượng Hàng không Vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, cảnh báo rằng, bất cứ hành động sai lầm nào của Israel chống lại Iran sẽ chỉ "dẫn tới sự hủy diệt" của Nhà nước Do Thái.

Ông Hajizadeh nói rằng, Israel có thể là bên bắt đầu một cuộc xung đột với Iran trước, nhưng Tehran sẽ là bên chấm dứt nó. Tướng Iran cảnh báo, nếu Israel gây ra sai lầm với Tehran, Iran sẽ đẩy nhanh tốc độ hủy diệt (Nhà nước Do Thái).

Tháng trước, Iran tổ chức các cuộc tập trận quân sự, triển khai các đơn vị không quân tham gia, viện dẫn mối quan ngại về sự hiện diện của Israel ở gần biên giới của họ. Cuộc tập trận gồm cả máy bay có người lái và không người lái.

Vào giữa tháng 10, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid tuyên bố rằng, nước này có quyền hành động vào bất kỳ thời điểm nào và theo bất kỳ cách nào liên quan đến nỗ lực ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Lapid nói rằng đó là "trách nhiệm" của Nhà nước Do Thái, vì "Iran đã tuyên bố công khai rằng họ muốn xóa sổ chúng tôi".

Tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã phát đi cảnh báo về chương trình hạt nhân Iran và cảnh báo Tehran có thể tiến tới gần việc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, Tehran đã bắt đầu tăng làm giàu uranium vượt quá các điều khoản trong thỏa thuận. Tuy nhiên, Iran nhiều lần khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn có mục đích hòa bình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ mong muốn đưa Washington trở lại thỏa thuận nhưng cả Washington và Tehran đều muốn bên còn lại phải hành động trước. Các cuộc đàm phán liên quan tới thỏa thuận hạt nhân dự kiến sẽ được nối lại ở Vienna, Áo vào ngày 29/11.